HN: Ghen tị vườn ban công 30m² của cô giáo nghỉ hưu

Ngày 03/11/2015 08:11 AM (GMT+7)

Sở hữu một vườn cây cảnh, ngày ngày ngắm sắc xanh, tận hưởng hương của các loài hoa, vị các loại trà, cô Nga cảm thấy yêu cuộc sống lúc về già hơn rất nhiều.

Sau khi nghỉ hưu, cô Bùi Thị Nga (Thanh Xuân- Hà Nội) tiếp tục công việc làm đẹp “vườn treo” của gia đình bằng những cây hoa quý và rau xanh sạch trên khoảng sân thượng rộng 30m2.

Vườn trước cây cảnh, vườn sau trồng rau

Khi còn công tác, cô Nga trồng rất nhiều rau, đủ các loại tại đất trống trên cơ quan. Cô trồng nhiều loại rau củ quả như bí ngô, khoai sọ, đậu rồng, cô ve và các loại rau. Cô cho biết, thấy đất vườn trường nơi cô công tác trống nhiều, thời gian rảnh và vườn nhà không có nên cô đã xin Ban giám hiệu nhà trường cho cô trồng rau xanh.

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 1

Cô Bùi Thị Nga sở hữu vườn treo trên sân thượng trồng rau, cây cảnh

Thấy việc trồng rau tại trường đem lại hiệu quả, cô Nga quyết định thiết kế vườn treo trên sân thượng trồng rau. Cô chia sẻ: “Sân thượng nhà tôi rộng khoảng 30m2. Thấy việc trồng rau ở đất trường xanh tốt, tôi đã nảy ra ý định làm dàn treo sắt. Mục đích của tôi là làm giàn cho chanh leo và đậu leo lên vừa chống nóng vừa trang trí đẹp nhà. Dưới sàn, tôi làm giá sắt kê hộp trồng rau, tránh đọng nước”.

Cách đây 2 năm, các con cô Nga xây dựng gia đình và ở riêng nên nhu cầu dùng rau ít đi. Thấy vậy, cô quyết định thiết kế thêm dàn treo sắt trồng cây cảnh trang trí trước sân nhà. Vườn sau, cô tiếp tục trồng các loại rau, quả sạch phục vụ bữa ăn hàng ngày.

Vườn treo sân trước của gia đình cô Nga được mọi người ví như khu rừng hội tụ những loài hoa quý. Trong khu vườn vỏn vẹn 15m2, có đủ hoa lan các loại, mẫu tử, ngọc bút, nguyệt quế, hồng trà, mẫu đơn, nhài, ngọc thảo, lựu cảnh, trầu bà, vạn lien thanh, sam thái,…

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 2

Vườn treo sân trước của cô Nga được ví như khu rừng hội tụ những loại hoa quý

Chia sẻ về lí do trồng nhiều cây leo, cô Nga cho biết: “Diện tích vườn trước không nhiều, tôi lại thích những loại cây xanh và hoa nên đã mua những chậu gốm, nhựa trồng cây có thể treo lên giá trang trí. Ngoài ra, tôi có trồng thêm những khóm hoa nhài, thi thoảng ướp lấy nước uống”.

Áp dụng kinh nghiệm làm giáo viên

Với kinh nghiệm của một người chăm sóc rau nhiều năm, rau vườn sau của gia đình cô luôn luôn xanh tốt, mỗi lứa cho rất nhiều rau và quả. Tuy nhiên, để có một vườn cây cảnh đẹp như bây giờ, cô Nga đã phải áp dụng, tìm tòi nghiên cứu rất nhiều tài liệu về chăm sóc cây cảnh.

Cô kể: “Ngày còn trẻ, tôi đọc rất nhiều Tri thức trẻ cộng với mấy chục năm tích lũy kinh nghiệm làm giáo viên và dạy bộ môn Công Nghệ nên tôi biết cách trồng và chăm sóc cây cảnh. Ngoài ra, khi nghỉ hưu tôi có nhiều thời gian giao lưu với bạn bè thích trồng cây cảnh nên tích cóp được nhiều cách chăm sóc cây”.

Khó khăn nhất để có một vườn cây cảnh như bây giờ đó là công đoạn vun xới và bón phân. Cô cho hay, khi tưới cây chỉ cần dùng ống nước tưới là được nhưng khi xới lại đất và bón phân cô phải hạ từng chậu cây trên cao xuống. Làm xong, cô lại treo lên, vì vậy, tốn nhiều thời gian hơn trồng trên mặt đất. Với vườn rau sau nhà, cô dùng gáo đề tưới nhưng đó là cách để cô Nga vận động khỏe người.

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 3

Nhờ tích lũy kinh nghiệm làm giáo viên, cô Nga biết trồng và chăm sóc cây cảnh 

Chia sẻ về cách chăm bón rau và cây cảnh, cô Nga cho biết, vì chậu và hộp ít đất nên cô thường dùng phân vi sinh Sông Gianh với đất để bổ sung thêm dinh dưỡng để bón cho cây theo định kì. Với rau cải làn ,sau khi cắt tỉa lá để ăn cô thường pha loãng đạm ure tưới cho cây nhanh phát triển. Sau 10 ngày sẽ thu hoạch lứa tiếp theo nên rất an toàn.

Sau 4 năm trồng rau sạch và cây cảnh các loại, cô Nga đã có cho mình thú vui khi về già. “Tôi không nghĩ khi về già lại là người “sành” chơi cây cảnh như vậy. Nhiều người tới thăm nhà, ai cũng thích thú với khoảng vườn trên sân thượng của gia đình”, cô Nga vui vẻ chia sẻ.

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 4

Giỏ hoa lan được cô Nga thiết kế cầu kì

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 5

Những loại cây mướt một màu xanh...

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 6

và đua nhau khoe sắc 

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 7

Mộc trà ra hoa màu trắng tuyệt đẹp

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 8

Một góc vườn lan đủ các loại được treo trên dàn

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 9

Hoa đua nhau tắm nắng

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 10

Nhiều loài hoa nở rộ cùng nhau

hn: ghen ti vuon ban cong 30m² cua co giao nghi huu - 11

Rau mồng tơi màu mỡ và tươi tốt

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch