Sốt xình xịch giống nho Pháp người Hà Nội “đua nhau” trồng

Ngày 30/09/2016 00:07 AM (GMT+7)

Chỉ mất 7-8 tháng đã có thể ra quả lại dễ chăm sóc, giống nho Pháp đang được nhiều người trồng tại Hà Nội tìm mua.

Nếu như các giống nho truyền thống trước đây phải sau 3-4 năm mới ra quả thì giống nho Pháp chỉ cần một năm đã ra quả sai trĩu trịt. Giống nho này ít sâu bệnh, leo giàn nhanh, mà năng suất lại cao nên được nhiều người tìm mua vừa để lấy bóng mát, vừa để thu trái.

Sốt xình xịch giống nho Pháp người Hà Nội “đua nhau” trồng - 1

Chỉ mất khoảng 1 năm, cây nho Pháp đã ra quả sai trĩu trịt.

Chị Mai Hoa (Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, trước đây gia đình chị cũng từng trồng giống nho Ninh Thuận ở sân để lấy bóng mát và thu quả, nhưng sau 2 năm trồng giàn nho nhà chị chỉ ra được vài quả mà lá cây rụng rất nhiều. Nghe nhiều người giới thiệu có giống nho Pháp cho quả nhiều hơn mà dễ trồng, chị cũng mua về trồng thử. Mới trồng được 6 tháng nhưng giàn nho nhà chị đã cho ra trái.

Theo anh Xuân Khương - chủ một trang trại sản xuất cây giống tại Gia Lâm cho hay, thời gian gần đây thấy số lượng người đến tìm mua cây giống nho Pháp tăng lên đáng kể, có những ngày anh không đủ cây để cung cấp cho khách hàng.

Sốt xình xịch giống nho Pháp người Hà Nội “đua nhau” trồng - 2

Những gốc nhỏ cao khoảng 30 -40 cm giá chỉ khoảng 20.00 - 40.000 đồng.

Theo anh Khương, giá bán sẽ tùy thuộc vào chiều cao của cây. Loại cao 33-40 cm giá chỉ khoảng 20.000 – 40.000 đồng/cây cho khách lẻ, loại này phải trồng hơn một năm mới ra quả. Có loại cao đến gần mét, giá khoảng 400.000 – 500.000 đồng/cây, chỉ 7 – 8 tháng đã có thể ra quả.

Nho là loại cây tiết kiệm diện tích, chỉ cần trồng trong chậu đất tưới nước thường xuyên, cây sẽ phát triển tốt và leo giàn được. Được trồng theo phương pháp giâm cành, không phải gieo hạt nên tỷ lệ sống của cây lên tới 99%. Hơn nữa, giống cây này rất thích hợp với khí hậu cũng như thổ nhưỡng của Việt Nam. Các giống nho trong nước chủ yếu chỉ phù hợp với khí hậu ở các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, nhưng riêng loại này sức chống chịu tốt, có thể trồng tốt ở các tỉnh miền Bắc. Đặc biệt, loại nho này phải 50 năm sau mới cỗi nên chơi được lâu mà vẫn cho quả bình thường.

Sốt xình xịch giống nho Pháp người Hà Nội “đua nhau” trồng - 3

Với những gốc nho to thế này, chỉ khoảng gần 1 năm đã có thể ra quả.

Chị Thúy An (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “mình rất thích ăn nho nhưng mua ngoài chợ thì sợ không đảm bảo. Thấy người bán quảng cáo giống nho Pháp dễ trồng, nhanh ra quả nên mình cũng mua về trồng thử”.

Khác với nho xanh Ninh Thuận thường có vị ngọt đậm, quả hình bầu dục, nho Pháp có quả tròn, sai quả và ăn có vị rôn rốt chua, giòn. Thường loại này ra quả quanh năm, nhưng rộ nhất vào mùa xuân, đến hè là quả chín. 

Theo ý kiến của chủ cửa hàng, nho Pháp có sức chống chịu tốt, chất lượng quả ngon hơn nhiều so với nho thường nên người mua ưa chuộng. Việc trồng và chăm bón nho cũng không quá khó. Thời điểm trồng tốt nhất là vào các tháng 11,12, tháng 1 dương lịch (DL) năm sau hoặc khi mùa mưa đã kết thúc.

Sốt xình xịch giống nho Pháp người Hà Nội “đua nhau” trồng - 4

Chỉ mất khoảng 6 tháng là nho đã cho ra trái.

Theo anh Khương, việc chăm sóc nho Pháp không quá khó. Trước khi mua về bạn nên chọn nơi có diện tích lớn để trồng, đào hố 50x50x50 cm cho 1 gốc nho. Nếu không gian gia đình bạn hạn hẹp, không có vườn đất rộng, các bạn có thể trồng trong những chậu cây đáy sâu 60cm và có đường kính lớn trên 50cm. Trước khi đặt gốc nho, chúng ta nên bón 8-10kg phân hữu cơ (NPK) cho một gốc.

Muốn nho ra trái, phải trồng nho ở những nơi nhiều nắng. Vì vậy, nho nên được đặt giàn ở sân thượng, nơi thoáng mát và ánh nắng chiếu nhiều nhất. Sau khi chọn được địa điểm, chúng ta tiến hành làm dàn, chỉ cần dàn cao cách mặt đất 1,5-2m là vừa thuận tiện cho việc chăm sóc, vừa dễ dàng thu hoạch.

Vì nho không phải cây chịu nước nên chúng ta chỉ cần tưới 5-7 ngày/lần. Vào những ngày trời mưa, nên tìm cách thoát nước cho cây nhanh nhất, tránh hiện tượng ngập úng gây thối và bật rễ. Sau 2 – 3 tháng bổ sung thêm phân bón để cây có đủ dinh dưỡng phát triển.

Lại "đốn tim" vì vườn quả trên sân thượng của ông bố trẻ Đà Nẵng

Lạ mắt nho dại vừa cho quả trĩu trịt vừa ra hoa tươi tốt

Nho tím leo giàn đứng trĩu quả - chỉ muốn đưa tay hái

Vườn nhỏ huyền diệu 'bỏ chút thời gian là có ngay'

Lạ mắt nho dại vừa cho quả trĩu trịt vừa ra hoa tươi tốt

Theo Kim Oanh (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch