Một số chất có trong nến thơm khi phản ứng với các chất khác trong không khí vô tình biến những cây nến này trở thành “kẻ giết người thầm lặng”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người sử dụng.
Nến thơm là một trong những sản phẩm được sử dụng nhiều không chỉ trong các nhà hàng, spa, quán cà phê,…mà còn được nhiều chị em lựa chọn mua về trang trí nhà bởi ưu điểm có thể giảm bớt mùi khó chịu trong phòng, hay tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
Tuy nhiên, bạn có biết rằng việc sử dụng những cây nến thơm trong nhà sai cách là đang vô tình chứa những “kẻ giết người thầm lặng”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình do chất độc trong nến gây ra?
Nến thơm được nhiều nhà hàng, quán cà phê,... hay các gia đình sử dụng bởi tính thẩm mỹ và tạo hương thơm cho căn phòng.
Tác hại khủng khiếp từ việc lạm dụng nến thơm
Nhiều gia đình thường sử dụng nến thơm đốt trang trí trong phòng khách, phòng thờ hay phòng ngủ tạo hương thơm dễ chịu, giúp tinh thần và đầu óc thoải mái, thư giãn. Bởi vậy khi có thông tin nến thơm gây dị ứng, hen suyễn hay thậm chí là ung thư khi hít phải và vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe con người, không ít người dùng tỏ ra hoang mang, không biết thực hư ra sao.
Một nghiên cứu của Trường Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng nến thơm khi cháy sẽ giải phóng ra những độc tố, chất ô nhiễm, tác động xấu lên sức khỏe con người. Nó tác động lên tất cả mọi người, từ trẻ đến già nhưng những người đã mắc phải các vấn đề sức khỏe mãn tính lại càng có nguy cơ cao hơn.
Lạm dụng nến thơm thường xuyên có thể khiến bạn dị ứng, hen suyễn, mắc các bệnh về hô hấp hay thậm chí là ung thư.
Nguyên nhân gây độc của nến thơm thường là do bấc lõi chì ở nến, nhất là loại nến có xuất xứ không rõ ràng, ngoài ra nhiều người còn bị ảnh hưởng do hương liệu từ nến thơm. Việc đốt nến thơm vì hít phải chì, hay đơn giản là ngửi mùi thơm của nến thường xuyên gây viêm xoang, đau đầu, nghẹt mũi, ngứa họng, đau mắt, gây choáng ngợp, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến quá trình mang thai,…
Nguy hiểm hơn, theo Giáo sư Alastair Lewis tại Trung tâm Khoa học Khí quyển Quốc gia thuộc Đại học York, Anh Quốc, trong nến thơm thường có chứa chất limonene, khi phản ứng với các chất khác trong không khí có thể tạo thành formaldehyde. Đây là chất cực kỳ nguy hiểm gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, ngứa mắt, ho, thở khò khè, buồn nôn và dị ứng da, hay nặng hơn là gây ung thư mũi xoang, ung thư vòm họng, bệnh bạch cầu, đặc biệt là bệnh bạch cầu dòng tủy.
Nến thơm thường có chứa chất limonene, khi phản ứng với các chất khác trong không khí có thể tạo thành formaldehyde có thể gây ung thư nếu bị hít phải quá nhiều,
Đặc biệt, rất nhiều chất trong các sản phẩm có hương thơm có độc tính đối với cơ thể, như toluen, aeton, focmaldehit, dẫn xuất của benzen, metylen clorua trong đó nhiều chất đã được chứng minh có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, tổn thương hệ thần kinh...
Dùng nến thơm thế nào là hợp lý?
Việc sử dụng nến thơm chỉ gây hại cho sức khỏe khi bạn lạm dụng chúng quá mức và dùng quá thường xuyên. Tuy nhiên, để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình, bạn nên chọn mua các loại nến thơm có xuất xứ, nguồn gốc, tốt nhất nên mua các sản pẩm có thành phần thiên nhiên sẽ ít độc tố hơn là hương liệu nhân tạo. Chị em cũng có thể tự chế nến thơm bằng cách đặt cây nến nhỏ trong trái dứa hay cam đã khoét hết ruột vàng.
Tuyệt đối không đốt nến thơm trong phòng kín như phòng ngủ, phòng tắm,...
Ngoài ra, chỉ sử dụng nến thơm khi thực sự cần thiết, không thắp, đốt nến trong phòng kín, hay phòng đang bật điều hòa, đặc biệt là phòng tắm, tránh những nơi có nhiều đồ dùng vải như chăn đệm, rèm cửa,… bởi dễ khiến khói nến lưu lại mùi thơm lâu dài.
Nếu có thể, hãy trồng những cây xanh lọc không khí trong nhà, có khả năng hấp thụ độc tố hya các chất không tốt cho sức khỏe như cây vạn niên thanh, thường xuân, lưỡi hổ,…