Sự thật tin đồn cây kim tiền gây bỏng miệng, cháy họng

Ngày 10/05/2016 08:10 AM (GMT+7)

Kim tiền là một trong những cây cảnh phong thủy được ưa dùng nhiều trong các gia đình Việt vì dáng cây đẹp lại không tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, khi trồng loài cây này cần cẩn trọng nếu trong nhà có trẻ nhỏ và vật nuôi.

Những năm gần đây, nhiều người thích trồng cây tài lộc trong nhà để làm sạch không khí và trang trí nhà cửa. Bên cạnh đó, họ cũng hy vọng rằng cây phong thủy sẽ mang lại cho họ may mắn. Thật không may, cây kim tiền - một trong những cây phong thủy được ưa chuộng nhất, là một loại cây không hề an toàn. 

Sự thật tin đồn cây kim tiền gây bỏng miệng, cháy họng - 1

Tên khoa học của cây kim tiền là Zamioculcas zamiifolia, và tên gọi tiếng Anh thông thường có rất nhiều như Aroid Palm, Arum Fern, Money Tree, Fat Boy,...Cây kim tiền đầu tiên được phát hiện ở khu vực miền Đông châu Phi với điều kiện phát triển khắc nghiệt. Một cây kim tiền trưởng thành có thể cao 0,75m hoặc hơn. Mỗi cành kim tiền có từ 4-8 lá mỗi bên cuống, tuy nhiên những cây kim tiền ngày nay - đã bị đột biến, có số lá dày hơn gấp nhiều lần.

Cây kim tiền có nguy cơ gây ung thư?

Một tin đồn xuất hiện ở Đông Nam Á vào mùa hè năm 2010 tuyên bố cây kim tiền có thể gây ung thư. Nhờ Internet, tin đồn lan ra nhanh chóng khi "chỉ chạm vào cũng đủ gây chết người". Tin đồn đó đều dựa trên cách hiểu sai thông tin về cây kim tiền rồi bị phóng đại lên gấp nhiều lần. Những câu chuyện này đã được lan truyền trong nhiều năm qua trên internet về cây kim tiền nhưng không có một cơ sở khoa học có thể chứng minh. 

Chuyên gia Ted Held, một nhà nghiên cứu hóa học đã nghỉ hưu, cho biết: "Chỉ cần một kiểm tra nhanh chóng trên Google ("zamioculcas zamiifolia" và "độc") cũng đã không tìm thấy bất cứ điều gì quan trọng. Theo như tôi có thể nói, điều này chỉ là tin đồn thất thiệt". Nhà thực vật học Peter Boyce tại Malaysia trả lời: "Ở Malaysia, mọi người còn bảo một ít phấn hoa đủ để gây tử vong một người lớn. Tôi biết KHÔNG có một nghiên cứu khoa học nào đưa ra tuyên bố này."

Sự thật tin đồn cây kim tiền gây bỏng miệng, cháy họng - 2

Vậy thực sự cây kim tiền có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người?

Trong cây kim tiền có chứa Oxalat canxi. Theo các nghiên cứu, một lượng nhỏ oxalat canxi đủ để gây ra ngứa và nóng rát mạnh trong miệng và họng, sưng và ngạt thở. Khi liều lượng lớn hơn, oxalat canxi gây ra trạng thái nôn nao khó chịu mạnh đối với hệ tiêu hóa, khó thở và nếu quá nhiều sẽ có thể dẫn đến co giật, hôn mê và tử vong. Sự bình phục từ ngộ độc oxalat canxi quá liều là có thể, nhưng các tổn thương vĩnh cửu đối với gan và thận có thể xảy ra.

Sự thật tin đồn cây kim tiền gây bỏng miệng, cháy họng - 3

 Oxalat canxi có thể gây ra ngứa và nóng rát mạnh trong miệng và họng, sưng và ngạt thở

Tuy nhiên, bạn nên biết rằng Oxalat canxi cũng được tìm thấy trong mùi tây, sắn, rau bina, cà rốt, củ cải, đậu, cải bruxen, tỏi, rau diếp, cải xoong, khoai lang, bông cải xanh, cần tây, cà tím, súp lơ, măng tây, bắp cải, cà chua, đậu, khoai tây, hành tây, đậu bắp, hạt tiêu, bí ngòi, dưa chuột, ngô và các loại rau khác hầu hết chúng ta ăn hàng ngày. Thực tế, mọi thứ đều an toàn nếu trong liều lượng nhất định.

Trong các cây trồng trong nhà thì vạn niên thanh và lá đại hoàng mới là những thực vật chứa liều lượng Oxalat canxi lớn nhất đủ để gây ra các phản ứng nghiêm trọng nhất. Cây kim tiền, thuộc họ nhà Ráy, chỉ có thể gây ra khó chịu, ngứa hoặc nghiêm trọng nhất là đau rát trong miệng và cổ họng. 

Tuy không gây chết người nhưng gia đình cũng nên cân nhắc khi trồng trong nhà có trẻ em và vật nuôi. Và mỗi khi ngắt lá, tỉa cành, bạn nên đeo găng cẩn thận để không bị ngứa sau khi chạm vào.

Sự thật tin đồn cây kim tiền gây bỏng miệng, cháy họng - 4

Tuy liều lượng Oxalat canxi trong cây kim tiền chưa đủ để tạo nên phản ứng nghiêm trọng nhưng gia đình vẫn nên cẩn trọng khi trong nhà có trẻ nhỏ và vật nuôi

Theo Thạch Thảo (Exoticrainforest) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp