Thị trấn xây toàn nhà 'âm phủ' để tránh nóng 50°C

Ngày 03/06/2015 12:00 PM (GMT+7)

Coober Pedy là nơi lý tưởng để bạn tìm kiếm một trải nghiệm hoàn toàn khác biệt, nơi gần như tất cả cư dân sống ngầm dưới đất.

Nằm ở phía Nam nước Úc, thị trấn Coober Pedy được mệnh danh là thủ đô ngọc mắt mèo (opal) của thế giới do sản lượng lớn khoáng sản này được khai thác ở đây. Năm 2011, dân số ở thị trấn nhỏ này là là 1695 người gồm thổ dân địa phương và thợ mỏ đến từ hơn 45 quốc gia trên thế giới.

Người thổ dân đã sống ở đây rất lâu cho đến khi nhà thám hiểm châu Âu John McDouall Stuart đến đây lần đầu tiên vào năm 1858. Tuy vậy, phải đến năm 1915, thị trấn mới thành lập khi quặng opal được phát hiện.  Đến năm 1999, đã có hơn 250.000 lối vào hầm mỏ đã được mở. Chính vì vậy, tận dụng những hố rỗng sau khi khai thác xong, những người thợ mỏ đã dựng nên những ngôi nhà dưới hầm. 

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 1

Coober Pedy nổi tiếng với các công trình ngầm dưới lòng đất. Từ Coober Pedy xuất phát từ thuật ngữ 'kupa piti' của thổ dân địa phương, có nghĩa là 'hang của người da trắng dưới lòng đất'.  Nhiệt độ mùa hè sa mạc khắc nghiệt khiến cư dân thích sống trong các hang động trên sườn đồi, đặc biệt khi trong những tháng hè khi nhiệt độ thường vượt quá 50oC. Độ ẩm ở đây tương đối thấp khi hiếm khi vượt quá 20% và ít mây. 

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 2

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 3

Một ngôi nhà tiêu chuẩn ở đây cũng có đầy đủ phòng khách, bếp, nhà vệ sinh và ba phòng ngủ

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 4

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 5

Họ xây dựng nhà thờ, nhà hàng, khách sạn, nhà cửa,...phía dưới lòng đất để tránh ánh nắng mặt trời oi bức và khí hậu sa mạc khắc nghiệt. 

Theo thời gian, họ tiếp tục mở rộng diện tích tìm kiếm và nhiều ngôi nhà lớn được xây dựng. Dần dần, những ngôi nhà xây dựng theo dạng hầm trú ẩn tạm thời đã trở thành một khu dân cư nhộn nhịp dưới lòng đất. Một căn nhà 'địa phủ' tiêu chuẩn có ba phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp, phòng tắm. Những ngôi nhà tuyệt đẹp trong lòng đất này có lối đi vào nhà liền kề với phố bên ngoài. Nhiều người dân thậm chí còn thiết kế những khu vườn nhỏ trước lối vào để tăng thêm màu sắc tươi sáng cho khung cảnh nơi đây.

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 6

Những cánh cửa màu sắc tăng thêm sức sống cho khung cảnh đất đá nơi đây

Vật liệu chính bên trong các ngôi nhà là đá sa thạch bởi dễ khai thác, có tính ổn định và đem lại sự vững chắc cho ngôi nhà. Không chỉ vậy, màu sắc tuyệt đẹp của đá sa thạch không chỉ mang lại sự sang trọng mà còn tôn thêm vẻ ấm áp, thân thiện. Tất cả các căn phòng trong căn nhà đều được thông gió thông qua một trục thẳng đứng hẹp. Ánh sáng tự nhiên chiếu vào khu vực nhà bếp, phòng sinh hoạt qua một trục thông ánh sáng lớn hơn. Phòng ngủ thì được đẩy lui, nằm phía sau cùng của ngôi nhà để giữ được sự yên tĩnh tuyệt đối.

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 7

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 8

Thật khó để tìm thấy bất kì người nào hay nhà ở nào trên mặt đất. Do thời tiết mùa hè ở đây quá khắc nghiệt nên người dân thích sống trong những ngôi nhà ngầm đích thực.

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 9

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 10

Cho dù nhiệt độ trên mặt đất có đạt tới ngưỡng 50 độ C vào mùa hè hay dưới 0 độ vào mùa đông thì nhiệt độ ở những ngôi nhà trong lòng đất luôn luôn giữ một mức ổn định hoàn hảo - khoảng 24 độ C.

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 11

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 12

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 13

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 14

Nơi đây cũng không khác gì một thị trấn bình thường trên mặt đất: có nhà ở với tất cả cơ sở vật chất, những cửa hàng trang sức, siêu thị, phòng bi-da, quán bar, bể bơi, khách sạn, nhà thờ, nghĩa địa…

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 15

Thị trấn xây toàn nhà âm phủ để tránh nóng 50°C - 16

Faye là một nhà giàu có ở địa phương. Trong nhà Faye có cả bể bơi trong nhà.

Theo JoeyN (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn