Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng

Ngày 29/04/2014 07:56 AM (GMT+7)

Kiến trúc sư tư vấn thiết kế cầu thang cho nhà biệt thự, nhà khối ghép...

Cầu thang là nút giao thông thẳng đứng của một ngôi nhà có tầm quan trọng lớn đối với chất lượng sử dụng. Khác với nhà nhiều tầng, đối với nhà biệt thự, nhà khối ghép… cầu thang nên thiết kế sao cho kinh tế, tiết kiệm diện tích.

Công dụng chính của cầu thang trong nhà ít tầng là đảm bảo liên hệ thẳng đứng giữa hai tầng nhà. Cầu thang còn có tác dụng phân chia các khu vực công năng.

Ví dụ như trong nhà lệch nhau nửa tầng thì phần dưới là không gian tiếp khách, phần trên bố trí phòng ngủ. Loại cầu thang trong nhà ít tầng còn có tác dụng trang trí, có thể đặt trong phòng sinh hoạt chung, bên dưới có thể kết hợp làm giá sách hoặc chỗ để đồ.

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 1

Cầu thang trong nhà ở ít tầng trong nội bộ nên thiết kế theo các kiểu: một vế lên thang, hoặc một vế nhưng có thêm một số bậc thang góc ở đầu cầu thang; 2 vế hoặc loại cầu thang 2 vế không có chiếu nghỉ mà bố trí bậc lên chéo (làm bậc hướng tâm).

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 2

Chiều rộng thang tối thiểu là 90 cm, nếu hai vế lấy rộng khoảng 185 - 190cm (tốt nhất là 2,2m). Khi cầu thang thẳng, độ dốc cho phép là 1:1,1; độ dốc cầu thang có bậc chéo có thể lấy 1:1,25. Nếu bên dưới cầu thang có cửa ra thì độ cao không nhỏ hơn 2m. 

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 3

Khi thiết kế cầu thang cần chú ý đảm bảo tỷ lệ giữa chiều rộng và chiều cao bậc thang. Nếu h bằng khoảng cách giữa 2 bậc và b bằng chiều rộng bậc thì độ lớn của chiều cao và độ lớn của chiều ngang bậc là 2h + b (thường lấy bằng 60 - 64cm là hợp lý).

Xem thêm tư vấn thiết kế nhà đẹp:

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 4

Xây nhà 144m2 hợp phong thủy tuổi Giáp Tý

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 5

Thiết kế nhà ống 50m2 mặt tiền hẹp

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 6

Ước ao xây 320m2 nhà mái dốc sành điệu

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 7

Xây nhà 20m2 sống sướng ngang biệt thự

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 8

Xây thật 'chuẩn' 40m2 mở nhà hàng

Thiết kế cầu thang cho nhà ở thấp tầng - 9

Xây siêu 'chuẩn' 75m2 cho gia đình trẻ

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư vấn xây nhà