Tìm hiểu về ngôi đền ở Thái Lan vừa bị đánh bom

Ngày 18/08/2015 10:10 AM (GMT+7)

Tối qua, ngôi đền Erawan đã bị đánh bom khiến hàng trăm người thương vong. Vậy tại sao ngôi đền này lại rơi vào tầm ngắm của những kẻ khủng bố?

Ngôi đền Erawan là một điểm thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến cầu nguyện, tham gia các hoạt động tôn giáo, xem trình diễn ca nhạc,... Bên trong ngôi đền Hindu ở Bangkok, Thái Lan lưu trữ một bức tượng thần Brahma - vị thần Sáng tạo, hay người Thái Lan còn gọi là San Phra Prom. 

Tìm hiểu về ngôi đền ở Thái Lan vừa bị đánh bom - 1

Ngôi đền nằm ở khu vực giao lộ đông đúc của thành phố Bangkok

Tìm hiểu về ngôi đền ở Thái Lan vừa bị đánh bom - 2

Đây là nơi tham quan của cả những người theo đạo Hindu, cũng như Phật giáo khi đến Bangkok

Lạc giữa lòng thành phố, đây là một ngôi đền thờ thần Hindu trong lòng một quốc gia tôn thờ Phật giáo. Người Thái đã du nhập văn hóa Ấn Độ với phong tục xây dựng các miếu, điện thờ tại các công trình xây dựng và ngôi đền này nằm dưới chân Khách sạn Grand Hyatt Erawan. Đây là một trong những tụ điểm trung tâm khi giao giữa hai con đường sầm uất nhất Bangkok, cũng như gần ga Chitlom và ba trung tâm mua sắm lớn.

Erawan được xây dựng vào năm 1956. Thời đó, có nhiều tin đồn rằng khách sạn bị quỷ ám nên công trình xây dựng gặp hết sự cố này đến sự cố khác, từ những vụ thất thoát một lượng lớn đá cẩm thạch nhập khẩu từ Ý, đội chi phí đến tai nạn chết người. Vào lúc này, một nhà tâm linh đã đề nghị xây dựng miếu thờ thần Brahma. Bức tượng Brahma được thiết kế và xây dựng bởi Hội Mỹ thuật và khai quang vào ngày 09 tháng 11 năm 1956. Sau đó, khách sạn đã hoàn tất mà không có thêm sự cố nào.

Tìm hiểu về ngôi đền ở Thái Lan vừa bị đánh bom - 3

Bức tượng thần bốn mặt, tám tay cầm binh khí 

Tìm hiểu về ngôi đền ở Thái Lan vừa bị đánh bom - 4

Bốn mặt tượng trưng cho: Thần Brahma, đầy ơn, thương xót, và vô cảm.

Tìm hiểu về ngôi đền ở Thái Lan vừa bị đánh bom - 5

Bức tượng được làm bằng plaster, trộn với hỗn hợp của vàng, đồng và các kim loại khác

Ngày nay, các tín đồ từ khắp thập phương vẫn nô nức đến khu đền này để cầu xin những điều tốt lành nhất. Tuy nhiên, pho tượng thần bốn mặt, bốn đôi tay hiện nay chỉ là phiên bản dựng lại. Tượng gốc đã bị phá hủy vào năm 2006. Những tín đồ quanh đền đã đánh chết kẻ gây tội ngay tại chỗ, một lời nhắc nhở về sự linh thiêng của tượng và cũng là lời cảnh báo những kẻ không tôn trọng ngôi đền.

Tìm hiểu về ngôi đền ở Thái Lan vừa bị đánh bom - 6

Tìm hiểu về ngôi đền ở Thái Lan vừa bị đánh bom - 7

Ngôi đền linh thiêng được rất nhiều người dân đến đây hạ lễ cầu nguyện bình an

Theo CNN, thời gian đánh bom lúc 7 giờ. Đây là thời điểm khu Erawan sầm uất nhất khi nhiều người đi đến đây cầu nguyện sau một ngày làm việc. Các khách du lịch cũng tụ tập tại đây để xem vũ công trình diễn các điệu múa truyền thống của Thái Lan.

Tìm hiểu về ngôi đền ở Thái Lan vừa bị đánh bom - 8

Theo Đông Đông (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn