Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới

Ngày 29/09/2013 08:13 AM (GMT+7)

Những công trình kiến trúc đậm hồn Việt được thế giới ngưỡng mộ.

1. Nhà tre Tây Ninh được rao bán 1 triệu USD trên Nhật báo phố Wall

Năm 2012, một ngôi nhà tre ở tỉnh Tây Ninh được rao bán trên Nhật báo phố Wall với giá một triệu USD. Ngôi nhà được thiết kế hài hoà với không gian thiên nhiên xung quanh, giàu tính thẩm mỹ và đặc biệt mang nét truyền thống của một nếp nhà Việt.

Ngôi nhà tre nằm ở huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, cách TP. HCM 48km. Chủ nhân của căn nhà này là  một Việt kiều Mỹ từng làm việc cho Apple.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 1

Khi mua một mảnh đất tươi tốt ở miền Nam Việt Nam năm 2008 anh Đặng Công Hạo dự định sẽ xây dựng một căn nhà bền vững. Anh Hạo phải mất hai năm để xây dựng căn nhà được làm hoàn toàn bằng tre này và vừa khánh thành năm ngoái.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 2

Căn nhà tre của anh Hạo nằm ở huyện Trảng Bàng, Tây Ninh, cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 48 km. Anh Hạo nói rằng anh chọn vị trí này vì địa thế tự nhiên của nó: được bao quanh bởi một dòng sông và những cách đồng lúa, căn nhà “hoàn toàn hài hòa với cảnh quan”.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 3

Điều hành một công ty chuyên sản xuất đồ nội thất và vật liệu xây dựng bằng tre, anh Hạo tự thiết kế và cùng với các thợ xây, kiến trúc sư địa phương xây dựng căn nhà.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 4

Ước tính anh Hạo đã bỏ ra khoảng 100.000 USD để mua đất và 500.000 USD để xây nhà. Anh nói rằng chi phí xây dựng tính ra bằng một căn nhà bê tông nhưng công lao động “rất cao”.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 5

Căn nhà rất thông thoáng với không gian bên ngoài. Vì xây dựng bằng tre nên không hề phát thải ra khí CO2 hay các khí thải khác như nhà làm bằng bê tông.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 6

Nhà có tất cả 4 phòng ngủ và một phòng tắm có bồn tắm bằng đá trạm khắc bằng tay.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 7

Nội thất mộc mạc trong nhà có nét quyến rũ riêng.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 8

Căn nhà sử dụng năng lượng Mặt Trời còn chất thải được xử lý dùng làm phân bón. Tại đây còn có một vườn rau và chăn thả các vật nuôi như gà, vịt. “Tôi muốn một phong cách sống hoàn toàn tự nhiên, tuyệt đối tôn trọng môi trường” anh Hạo chia sẻ.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 9

Là một Việt kiều sống ở Thành phố Hồ Chí Minh, anh Hạo nói rằng anh sử dụng căn nhà tre này như một ngôi nhà thứ hai của mình. Mỗi lần về đây, anh luôn muốn cảm nhận được hơi thở của đất dưới chân mình. “Tôi không bao giờ đi giầy vì thăm thú vườn tược bằng chân đất rất tuyệt vời”.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 10

Người chủ lý tưởng tương lai của ngôi nhà phải rất thân thiện và hòa đồng với môi trường. Họ phải đáp ứng tiêu chí này nếu không sẽ khó thích hợp với căn nhà.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 11

Tháng 10 vừa qua, anh Hạo đã niêm yết giá bán căn nhà là 1 triệu USD nhưng không vội vã bán nó. “Tôi không chỉ quan tâm tới việc bán một đồ vật”, anh Hạo nói. “Đó không phải vì tiền. Đó là việc thúc đẩy một lối sống tôn trọng môi trường”.

2. Bamboo Wing - Nhà hàng tre tại Flamingo Đại Lải resort

Trên diện tích hơn 1.000m2, Bamboo Wing được thiết kế dựa trên ý tưởng từ cánh chim hạc vút lên trên mặt trống đồng thời Hùng Vương dựng nước. Chất Việt được cô đọng trong nhịp điệu đường cong của 41 khung kết cấu tre, tạo thành một bán khuyên ôm trọn hồ nước, cảnh quan. Các nhịp tre kết thành những đôi cánh chạy dài thành vòm cong, tạo nên phần mái nhà.

Lối vào công trình được thiết kế theo cấu trúc đôi cánh mở rộng, thông với bên trong, kết nối với cảnh quan bên ngoài. Mặt nước biếc xanh, thân tre nâu sồng, không gian mở và tầm nhìn hướng đến đồi Thiền mênh mang phía trước mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện sự hòa đồng, thân thiện với môi trường của kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Chất Việt và tính thân thiện với môi trường còn biểu hiện rõ ở khung kết cấu tre và các liên kết không kim loại, ở mái lợp bằng cây vọt và cả ở đồi đất phủ xanh trên các không gian kiến trúc phục vụ. Một cảm giác Việt gần gũi và thoáng đãng khi tiếp cận và sinh hoạt trong Bamboo Wing.

Đây là công trình kiến trúc duy nhất của Việt Nam được vinh danh cùng 89 công trình kiến trúc quốc tế khác nhận Giải thưởng International Architecture Award (IAA) - giải thưởng được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh những công trình kiến trúc và quy hoạch đô thị xuất sắc nhất thế giới vào ngày 6/7/2011.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 12

Công trình nhà hàng tre Bamboo Wing có tổng diện tích hơn 1000m2 được hoàn thành vào năm 2010. Là một trong những công trình kiến trúc tre Việt Nam được vinh danh trên thế giới.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 13

Tổng thể Bamboo Wing.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 14

Một góc trong Bamboo Wing bên hồ lung linh huyền ảo.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 15

Các nhịp tre kết thành những đôi cánh chạy dài thành vòm cong.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 16

Vòm tòa nhà cong hình enlip.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 17

Công trình Bamboo Wing vào buổi tối, khi vừa lên đèn.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 18

Bamboo Wing được thiết kế dựa trên ý tưởng từ cánh chim hạc vút lên trên mặt trống đồng thời Hùng Vương dựng nước.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 19

Mặt nước biếc xanh, thân tre nâu sồng, không gian mở và tầm nhìn hướng đến đồi Thiền mênh mang phía trước mang đậm bản sắc dân tộc, thể hiện sự hòa đồng, thân thiện với môi trường của kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Top 3 nhà tre triệu đô Việt nổi tiếng thế giới - 20

Lối vào công trình được thiết kế theo cấu trúc đôi cánh mở rộng, thông với bên trong, kết nối với cảnh quan bên ngoài.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến trúc xưa và nay