Trồng rau trong nhà: Sướng mắt và "bổ miệng"

Ngày 09/06/2013 10:56 AM (GMT+7)

Trồng rau thuỷ canh dễ dàng, không khó khăn như nhiều người tưởng tượng.

Hiện nay do việc trồng rau không kiểm tra được chất lượng an toàn thực phẩm nên nhiều gia đình tự trồng rau như một giải pháp tự bảo vệ. Thị trường phục vụ cho nhu cầu này không chỉ dừng ở đó mà nó trở thành một dịch vụ với nhiều phương pháp, nhiều sản phẩm mới cho xu hướng vừa làm thực phẩm vừa trang trí cho ngôi nhà.

Trồng rau không cần đất

Trồng rau không cần đất chỉ dùng nước, được gọi là thuỷ canh. Cách trồng thuỷ canh bằng hộp xốp trên sân nhà, sân thượng... thường ứng dụng cho nhà có diện tích tương đối. Cây được trồng trong các ly nhựa, chậu nhựa nhỏ gắn vào trong hộp xốp có nước dinh dưỡng bên dưới. Nước này sẽ nuôi bộ rễ cây với đầy đủ thành phần dinh dưỡng và phát triển giống như trồng dưới đất. Có nhiều công ty cung cấp các bộ sản phẩm này từ A – Z, từ hộp xốp, ly nhựa, giá thể, bộ bơm và đồng hồ định giờ. Có thể tự mua sản phẩm với các bản hướng dẫn tỉ mỉ hoặc sẽ có nhân viên mang đến lắp đặt và trồng tại nhà. Một hộp xốp giá khoảng 120.000 đồng gồm 20 ly trồng, ngoài ra có thể mua bộ gồm máy bơm, đồng hồ, dây dẫn nước giá khoảng 2 triệu đồng/bộ.

Trồng rau trong nhà: Sướng mắt và quot;bổ miệngquot; - 1

Trồng rau thuỷ canh.

Trồng theo chiều đứng thì có bộ sản phẩm được làm bằng các máng nhựa treo lên từng tầng, tiện cho nhà không có diện tích. Trọn bộ giá khoảng từ 4 – 5 triệu đồng. Khi treo máng, cây rau mọc sum suê tạo được mảng xanh trang trí đẹp mắt theo mặt đứng. Có thể tận dụng treo ở bancông giống như một bức màn xanh chắn nắng gió. Có loại trồng theo hình trụ đặt vào những chỗ hẹp. Để tận dụng diện tích trong nhà phố còn có sản phẩm vườn túi treo trên khung hoặc tường của đơn vị Rau thuỷ canh, loại này cho phép tận dụng các bức tường trống trong nhà tạo những mảng xanh mát mắt. Giá một bộ khoảng 1,2 triệu đồng/2m2; sau một tháng có thể thu khoảng 8 – 10 kg rau sạch.

Trồng rau thuỷ canh dễ dàng do tất cả hệ thống tự động theo phương pháp hồi lưu nước dinh dưỡng – thu về và tiếp tục tưới, không phải chăm sóc nhiều. Lưu ý, khi trồng rau cần phải có nắng từ 3,5 – 4 giờ mỗi ngày. Nhẹ nhàng như một cách giải trí, chị Lan Anh ở Nhà Bè nói: “Trồng rau thuỷ canh dễ chăm sóc lắm, cây lên tốt, nhà đủ rau ăn mà còn là thú vui của tôi sau giờ làm việc”.

Các sản phẩm trồng rau trang trí

Hiện các sản phẩm trồng rau có kiểu dáng mang tính trang trí. Hệ thống máng treo một hàng bố trí áp sát tường, treo ban công tạo mảng trang trí. Hoặc hệ thống máng song song hai hàng có mái che để tạo bố cục trang trí.

Kệ trồng ba tầng hình ngôi nhà có thể để khay trồng rau, giá khoảng 1,3 triệu đồng/bộ; kiểu dáng gọn nhẹ, tiện để ở bancông, sân thượng... Hoặc bộ kệ xoay tròn để rổ trồng rau mầm, giá 410.000 đồng/bộ.

Bộ kệ hình khối chữ nhật ba tầng, phía trên treo hoa phong lan, tầng dưới trồng rau mầm, dưới cùng trồng cây rau leo. Trong kệ bố trí tưới tự động và có hệ thống đèn LED trang trí buổi tối. Kệ làm bằng nhôm nhẹ, dễ dàng tháo ráp.

Trồng rau mầm bằng máy tiện cho người bận rộn: cho hạt và máy tự tưới từ 3 – 5 ngày sẽ có rau ăn. Tuy nhiên mỗi lần làm, lượng rau không nhiều – đó là nhược điểm. Thị trường có nhiều loại, chủ yếu của Trung Quốc giá rẻ từ 500.000 – 1 triệu đồng/máy; của Hàn Quốc tốt hơn, giá từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/máy.

Trồng rau mầm cần lưu ý, nếu mua phải hạt giống trộn thuốc chống sâu mọt hoặc có pha thuốc tăng trưởng giúp nảy mầm nhanh sẽ gây nguy hiểm cho người dùng.

Thông tin từ A – Z

Các công ty về thuỷ canh đều có tài liệu chi tiết và tới tận nơi hướng dẫn khách hàng cho từng loại cây trồng, từ rau cho đến cây cảnh, cây ăn trái. Trên trang web về rau sạch bạn có thể hỏi mọi thông tin liên quan: mua bán trao đổi hạt giống, dụng cụ... và cả cách tự làm các giàn rau theo ý muốn. Câu lạc bộ của trang web này có những buổi họp mặt hướng dẫn cho những người thích trồng rau, đi tham quan vườn rau của các thành viên... Chị Hà, một thành viên, cho biết, “sinh hoạt ở đây là sự chia sẻ kinh nghiệm và cũng là một cách để giải trí”.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết để nhà đẹp lung linh