Trồng súp lơ lạ hình xoắn ốc: Sướng mắt, bổ miệng

Ngày 09/09/2015 15:01 PM (GMT+7)

Là cây ngắn ngày, lại nổi tiếng giàu chất dinh dưỡng, súp lơ hình xoắn ốc có hương vị ngon và trồng chúng tại nhà không khó như bạn tưởng.

Loại súp lơ tuyệt đẹp này có nguồn gốc từ Ý với tên khoa học là Romanesco. Ở Ý, loại rau này được gọi là súp lơ còn ở Đức, chúng được biết đến như một loại bắp cải.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 1

Nổi tiếng là một trong những loại rau thơm ngon bổ dưỡng, với màu sắc và hình dáng ưa nhìn, vị ngọt mát, dễ ăn, súp lơ Romanesco được xem là một trong những loại rau không thể thiếu trong thực đơn các bữa ăn khi đến mùa.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 2

Súp lơ xanh Romanesco cũng giống như các giống rau mùa thu hay mùa đông khác, chúng đều ưa thời tiết mát mẻ và có thể chịu được lạnh. Vì vậy, thời khắc giao giữa mùa hạ và mùa thu như hiện nay được xem là thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể bắt đầu trồng loại rau hình xoắn ốc tuyệt đẹp này.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 3

Ngoài việc có hình dáng ưa nhìn và có vị ngon, Romanesco còn là một trong những loại rau tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Nó giúp cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch và thường làm cho cơ thể khỏe mạnh. Đây là loại rau chứa nhiều vitamin C và K cũng như các chất chống oxy hóa.

Cùng Dân Việt trồng loại rau tuyệt đẹp này nhé:

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 4

Súp lơ Romanesco thường được gieo vào 3 thời điểm: vụ sớm cuối tháng 7 đầu tháng 8; vụ chính vào tháng 9 tháng 10 và vụ muộn vào tháng 11 trở đi. Đây là thời điểm thích hợp để trồng súp lơ vì vào chính vụ, những cây súp lơ Romanesco sẽ đạt chất lượng tốt nhất.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 5

Bạn có thể mua hạt giống Romanesco tại các cửa hàng bán hạt giống. Trước khi đem gieo, các bạn nên xử lý hạt qua bằng việc ngâm vào nước nóng 50 độ C trong 25 - 30 phút để diệt các nấm bệnh bám ở vỏ, đồng thời tăng tỷ lệ mọc của hạt.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 6

Sau đó đem hạt giống gieo xuống đất với độ sâu khoảng 1cm, mỗi hốc khoảng 2-3 hạt, ở điều kiện nhiệt độ khoảng 20 độ C và có độ ẩm thích hợp. Nếu nhanh, sau 4-6 ngày hạt sẽ nảy mầm hoặc lâu hơn vài ngày.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 7

Sau 2-3 tuần gieo hạt, cây con sẽ phát triển đạt chiều cao 8-10cm và đã ra 2 đến 3 lá thật. Lúc này nên loại bỏ những cây còi cọc, ốm yếu để chọn ra những cây khỏe mạnh và phát triển tốt. 20 -25 ngày kể từ ngày gieo hạt nên chuyển cây ra chỗ có đất rộng, các cây cách nhau 15-20cm để cây sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 8

Giống như hầu hết các loại rau củ khác, Romanesco ở giai đoạn cây con cần từ 6 -8 giờ đầy đủ ánh sáng mặt trời mỗi ngày, càng nhiều ánh sáng chúng càng phát triển mạnh. Khi cây đã trưởng thành lúc này chỉ cần ánh sáng nhẹ.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 9

Sau 50 -55 ngày cây sẽ cao tầm 45cm, tán lá xòe rộng ra hai bên. Romanesco có phiến lá to bản màu xanh thẫm và có gân lá khá to. Lúc này phần nõn cây ở giữa đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của hoa đang lớn.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 10

Khi hoa xuất hiện sau khoảng 15-20 ngày bạn đã có thể thu hoạch và mang vào bếp chế biến.  Bạn nên tưới nước cho cây vào mỗi buổi sáng và chiều tối để những tán lá có thể khô trước khi mặt trời lặn. Hãy chắc chắn rằng cây sẽ luôn đủ độ ẩm đến độ sâu ít nhất khoảng 15cm.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 11

Cần trồng loại súp lơ Romanesco này ở đất chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cách 10 ngày, ta nên bón phân cho đất một lần.

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 12

trong sup lo la hinh xoan oc: suong mat, bo mieng - 13

Cây sẽ mất khoảng 70 đến 80 ngày để trưởng thành. Lúc thu hoạch, nếu bạn giữ lại nhiều lá trên gốc cây thì nó có thể ra thêm vụ thứ hai, thậm chí là thứ ba.

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch