Trồng tỏi trong thùng xốp cực nhanh, ăn cả mùa chẳng hết

Ngày 24/09/2016 00:07 AM (GMT+7)

Phương pháp trồng tỏi vô cùng dễ thực hiện, tại sao không tiến hành ngay để thu hoạch tỏi sạch cho bữa ăn gia đình?

trong toi trong thung xop cuc nhanh, an ca mua chang het - 1

Chuẩn bị đất

Tỏi có thể trồng trong bóng râm nhưng bản thân loại cây này lại là cây ưa nắng nên tốt nhất nên tìm chỗ có nhiều nắng trong vườn hoặc ban công để đảm bảo cây sinh trưởng tốt. Ngoài ra, sử dụng loại đất giàu mùn, thoát nước tốt và nhiều chất hữu cơ đổ đầy vào thùng xốp đã đục những lỗ thoát nước nhỏ hoặc bồn cây trước khi trồng.

trong toi trong thung xop cuc nhanh, an ca mua chang het - 2

Trồng tỏi

Mùa thu là thời điểm thích hợp nhất để trồng tỏi. Mỗi nhánh tỏi sẽ cho ra một cây tỏi mới, chọn nhánh tỏi càng to để trồng thì cây tỏi lớn lên sẽ cho ra củ càng to. Để tỏi có thể sinh trưởng tốt và không mắc các bệnh nấm mốc, ngâm chúng trong bình nước với một thìa đầy baking soda và một thìa nước rong biển vài giờ trước khi trồng.

trong toi trong thung xop cuc nhanh, an ca mua chang het - 3

Khoảng cách trồng

Đặt các nhánh tỏi xuống lỗ hoặc rãnh sâu 5cm với phần cuống quay xuống dưới và phần đầu quay lên trên. Mỗi nhánh cách nhau từ 12cm đến 16cm (có thể thu hẹp khoảng cách tùy vào diện tích hộp xốp). Tuy nhiên, không nên trồng quá hẹp để đảm bảo cây có thể hấp thụ được đủ chất dinh dưỡng.

trong toi trong thung xop cuc nhanh, an ca mua chang het - 4

Phủ thêm một lớp rơm, cỏ khô hoặc lá khô, mầm cây sẽ trồi lên khỏi lớp phủ sau 4-8 tuần, tùy thuộc vào thời tiết. Chúng sẽ ngừng phát triển vào mùa đông và bắt đầu sinh trưởng trở lại vào mùa xuân. Phủ thêm lớp rơm và cỏ khô vào mùa xuân để giữ ẩm cho đất và ngăn cỏ dại mọc (cỏ dại làm tỏi bị còi cọc và phát triển chậm).

Tưới nước

Tưới nước đầy đủ vào mùa xuân. Trước khi vào hè, quan sát nếu lá cây tỏi chuyển màu vàng thì ngừng tưới để cây phát triển cứng cáp.

Hoa

Đến giữa tháng sáu, tỏi sẽ bắt đầu mọc hoa và cuộn tròn lại khi trưởng thành và cuối cùng sẽ duỗi thẳng ra như chiếc gai nhọn dài. Có thể ngắt bớt thân cây tỏi (ngồng tỏi) to khỏe để phần củ phát triển. Có thể dùng ngồng tỏi để chế biến các món xào hấp dẫn.

trong toi trong thung xop cuc nhanh, an ca mua chang het - 5

Bón phân

Bắt đầu bón phân 2 tuần một lần khi lá tỏi phát triển vào mùa xuân (thường là vào tháng 3) và tiếp tục bón cho đến khoảng 15/5 – đây là thời điểm phần củ bắt đầu sinh trưởng.

Thu hoạch

Khi một nửa hoặc ¾ số lá trên thân chuyển màu vàng nâu, thường là vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 (tùy thuộc vào thời tiết) thì bắt đầu thu hoạch. Cẩn thận xới xung quanh gốc rồi kéo củ lên; không nên kéo mạnh khiến tỏi dập nát và dễ thối. Sau khi thu hoạch, đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.

trong toi trong thung xop cuc nhanh, an ca mua chang het - 6

Buộc 6-10 củ với nhau rồi treo ở nơi râm mát, khô ráo và thoáng gió trong 4-6 tuần. Khi tỏi đã khô hoàn toàn thì cắt bỏ cuống, bỏ vào túi để dự trữ.

Mách đủ các cách trồng hành lá sạch hợp cho mọi nhà

Chị em khắp nơi rầm rộ trồng hành tây "mọc tóc, mọc râu"

Ba cách trồng hành lá tại gia cho cả nhà ăn chẳng hết

Trồng hành lá trong chai lên mơn mởn ngay tại nhà

Tự trồng hành lá, ăn hết lại có

Theo Ngọc Anh (dịch từ OrganicLife) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch