Trồng vườn ban công: 10 bí quyết của Marie Viljoen

Ngày 29/08/2014 01:37 AM (GMT+7)

Trồng vườn ban công, chỉ cần một chút bí quyết, bạn cũng có thể tự làm được.

Marie Viljoen lớn lên ở Nam Phi. Mẹ của cô là một người làm vườn siêu đỉnh, vì thế, cô cũng bị ảnh hưởng bởi bà. Khi tìm nhà ở Brooklyn (Mỹ), Marie Viljoen có một yêu cầu không-thể-thương-lượng, đó là: nhu cầu trồng vườn ban công.

"Tôi đã chọn căn hộ cực kỳ nhỏ này chỉ vì nó có một khoảng sân mở ra không gian ngoài trời", cô nói, "Tôi biết mình sẽ có một khu vườn.'

Trồng vườn ban công: 10 bí quyết của Marie Viljoen - 1

Sân hiên này rất nhỏ, chỉ bằng kích cỡ một phòng tắm hoặc một phòng thay đồ, nhưng Marie đã biết tận dụng ánh sáng, tận dụng gờ tường để đặt những chậu cây, thậm chí còn đủ không gian để kê một chiếc bàn với hai chiếc ghế. Cô đã biến đổi mảnh sân chật hẹp thành một khu vườn tươi tốt, làm nơi ăn tối và trồng nhiều loại rau quả.

Cô chia sẻ 10 bí quyết để trồng vườn ban công nơi đô thị:

1. Đất trồng: Sử dụng đất trồng hữu cơ chất lượng cao và tăng cường dinh dưỡng bằng phân hữu cơ.

2. Xen kẽ các lớp hoa: Nên xếp các chậu hoa nở vào những thời điểm khác nhau thành nhiều lớp. Hoa đã nở ở lớp dưới chỉ nên cao bằng đỉnh chậu ở lớp trên (để cây lớp dưới không che phủ cây lớp trên và luôn luôn có hoa đẹp để chiêm ngưỡng). Nhớ bón phân mỗi tháng 1 lần.

3. Vải lọc và sỏi: Nếu sân ban công nhà bạn đủ vững chắc, hãy phủ vải lọc lên trên và rải một lớp sỏi nông để cây trồng có thể tự gây mầm và hợp đất hợp nước. 

Trồng vườn ban công: 10 bí quyết của Marie Viljoen - 2

Viljoen phủ mặt sàn bằng vải lọc và lớp sỏi dày 1,5 inch (khoảng hơn 3,8 cm). "Hãy chọn cây rễ chùm và đảm bảo là chúng nhận được nước tưới” – cô chia sẻ kinh nghiệm.

4. Ánh sáng: Hãy tìm hiểu để nắm bắt được: trong một ngày, ánh sáng dịch chuyển qua các khu vực trong ban công như thế nào. Tập hợp các chậu cây (loại ưa nắng vươn cao với loại cây kiểu rừng gỗ) vào nơi mà chúng sẽ phát triển tốt.

5. Tập trung cây để tưới nước: Cụm các chậu cây lại để tưới nước hiệu quả và dễ dàng hơn. Phần lớn cây trồng sẽ bị khô đi và cần được tưới nước hàng ngày. Trong đợt nóng, hãy tưới 2 lần/ngày.

6. Vui vẻ: Học cách sống chung với những kẻ phá hoại. Nếu lũ sóc lỡ bới tung chậu cây lên thì thay vì bực mình, bạn nên vui vẻ mà nghĩ rằng mình đã tạo được môi trường sống cho động vật hoang dã trong thành phố.

7. Thu hút côn trùng thụ phấn: Trồng một vài cây hoa thụ phấn để thu hút ong và bướm. "Chiêm ngưỡng chúng trong khu vườn thật đáng yêu" - Viljoen chia sẻ.

Trồng vườn ban công: 10 bí quyết của Marie Viljoen - 3

Để thu hút côn trùng đến thụ phấn, Marie Viljoen trồng cây hoắc hương (agastache - Họ Hoa môi) (ảnh); cây bài hương; cúc Nhật và Bulbine frutescens (thực vật có hoa trong Họ Thích Diệp thụ, nguồn gốc từ Nam Phi và có hoa màu cam).

8. Cây thân cỏ (bạc hà, kinh giới, ngò, hẹ...) là những loại cây ăn được dễ trồng trong chậu nhất.

9. Một số loại cây ăn quả cũng dễ trồng đến ngạc nhiên: quả việt quất, nho... (Ở Việt Nam, bạn có thể tham khảo trồng dâu tây, nho, mâm xôi hoặc cà chua).

"Rất nhiều người ngạc nhiên khi thấy tôi trồng cây vả thành công" - Viljoen khoe.

10. Các loại cây leo rất thích hợp với không gian nhỏ vì chúng mọc nhanh theo kiểu vườn đứng.

Trồng vườn ban công: 10 bí quyết của Marie Viljoen - 4

Vijioen nói: "Tôi trồng mọi thứ trong chậu trừ những loại cây thân cỏ thích hợp sinh trưởng trên mặt đất và những bông hoa violet đang mọc trên lớp sỏi tôi dùng để che mặt sàn chịu lực xấu xí."

Trồng vườn ban công: 10 bí quyết của Marie Viljoen - 5

Hoa violet phát triển mạnh trên sàn ban công. Bạc hà và kim tiền thảo cũng mọc được trên lớp sỏi. Chú mèo nhà Viljoen rất thích nằm ngủ tại đây.

Hàng tháng, Viljoen đều bón phân cho cây - bao gồm cả những cây mọc trên sỏi - bằng phân hữu cơ.

Trồng vườn ban công: 10 bí quyết của Marie Viljoen - 6

"Mọi người hay hỏi tôi có bị những kẻ phá hoại (chim, chuột...) làm phiền không, nhưng tôi chưa bao giờ thấy một con bồ câu trong vườn. Tôi trồng cả dâu tây và cây vả nhưng chẳng bao giờ bị lũ chim phá hoại." - Vijioen nói.

Trồng vườn ban công: 10 bí quyết của Marie Viljoen - 7

"Một số loại cây quả dễ trồng trong chậu hơn là trên đất," - Vijioen chia sẻ. "Như cây việt quất chẳng hạn, dễ điều chỉnh độ pH trong môi trường chậu hơn. Tôi dùng cà phê tươi điều chỉnh độ pH."

Viljoen trồng chậu cây các loại (nở vào thời điểm khác nhau) thành từng tầng nên luôn có hoa nở suốt các mùa cây đâm chồi nảy nở. Lớp dưới cùng là hoa mùa hè, lớp giữa là cây quanh năm, trên cùng là cây từng năm.

Một trong những loại hoa nở cuối mùa mà Vijioen yêu thích là Plectranthus "Mona Lavender". Đây là loài có nguồn gốc từ Nam Phi với những bông hoa màu tím.

Cô nói: "Thật thú vị khi có cái gì đó nở vào Tháng Mười."

Trồng vườn ban công: 10 bí quyết của Marie Viljoen - 8

Loài hoa Mona Lavender mà Marie Viljoen ưa thích. Nguồn ảnh: pma.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch