Chỉ cần một chút khéo léo là bạn có thể tự làm cho mình một lọ tinh dầu sả an toàn. Tinh dầu sả không chỉ đuổi muỗi tại nhà mà còn giảm trứng cá và mụn nhọt.
Sả là một trong những cây gia vị phổ biến nhất có thể mua sẵn hoặc tự trồng ngay trong chậu tại vườn nhà. Ngoài hương vị độc đáo, sả còn có nhiều tác dụng tốt như giải độc cơ thể, tốt cho hệ thần kinh, làm đẹp da... Những ngày gần đây, cây gia vị quen thuộc này càng được nhiều người chú ý vì tác dụng phòng tránh muỗi đốt khi dịch virus Zika đang hoành hành. Bạn hoàn toàn có thể tự chế tinh dầu sả an toàn ngay tại nhà để bôi lên cơ thể tránh muỗi đốt.
Chuẩn bị:
4-5 tép sả
Nồi hấp
Chày và cối
1 lít dầu dừa, dầu hạnh nhân hoặc dầu hạt nho
Bình đựng thủy tinh 1 lít
Chai thủy tinh tối màu
Phương pháp lạnh
- Cắt hai tép sả và nghiền nát bằng chày và cối để ép ra tinh dầu.
- Đổ những nhánh sả đã nghiền nát vào bình rồi đổ đầy phần dầu dừa đã chuẩn bị vào. Đậy kín nắp bình và để ở góc đầy nắng trong hai ngày. Bạn nên chọn góc càng có nhiều ánh mặt trời và càng ấm áp càng tốt.
- Dùng một miếng vải sạch để lọc lấy phần dầu. Cắt hai tép sả tươi và nghiền nát chúng như đã làm ở bước một trước khi bỏ tiếp vào trong bình đựng dầu. Tiếp tục đặt bình dưới ánh mặt trời trong hai ngày nữa.
- Tiếp tục lặp lại các bước trên nếu đến khi nồng độ sả đạt mức mong muốn.
- Lọc sạch bã sả và đổ phần dầu đã chắt vào trong chai thủy tinh tối màu. Vặn chặt nắp chai và đặt ở góc tối, mát mẻ.
Phương pháp nóng
- Giã nát những nhánh sả đã chuẩn bị và cho vào trong một chiếc bát lớn. Thêm phần dầu dừa đã chuẩn bị vào trong bát.
- Đặt bát dầu và sả vào trong nồi hấp và đun nhỏ lửa khoảng ba giờ.
- Dùng miếng vải sạch lọc lấy phần dầu đã đun, bỏ hết bã sả.
- Để nguội rồi đổ vào chai thủy tinh tối màu, cất ở góc tối.
Chú ý khi sử dụng tinh dầu sả: - Khi chai đựng tinh dầu sả được lưu trữ ở nơi tối, mát mẻ, bạn có thể sử dụng trong vòng 12 tháng trước khi nó bắt đầu mất tác dụng. - Nếu bạn không để chai ở nơi mát mẻ, hạn sử dụng sẽ không được lâu. Các tia cực tím làm giảm hiệu quả của nó theo thời gian. - Bạn nên kiểm tra độ nhạy cảm ở một phần nhỏ trên da trước khi sử dụng trên diện tích lớn. Nhiều người có da nhạy cảm sẽ bị nổi mẩn khi sử dụng tinh dầu sả. - Tránh để tinh dầu sả dính vào mắt. - Mặc dù cây sả có thể sử dụng khi chế biến nhưng tinh dầu sả chỉ để sử dụng tại chỗ, không được thêm vào thức ăn hoặc ăn. - Dầu hạt nho hay dầu hạnh nhân khi sử dụng sẽ nhẹ và dễ ngấm hơn khi bôi lên da so với dầu dừa. |