Vật phẩm phong thủy năm Bính Thân: Muốn khỏe chỉ cần đeo… vòng tay?

Ngày 18/01/2016 07:46 AM (GMT+7)

Chỉ là những chiếc vòng đeo tay bình thường, nhưng sau khi được người bán giới thiệu như là những chiếc “bùa” cho sức khỏe, mang lại may mắn… nhiều người đã không ngần ngại bỏ ra số tiền khá cao để được sở hữu nó. Các chuyên gia cảnh báo, người mua phải rất cẩn trọng, nếu không sẽ bị lừa.

Vật phẩm phong thủy năm Bính Thân: Muốn khỏe chỉ cần đeo… vòng tay? - 1

Chiếc vòng đá được cho là phong thủy có giá 500.000 đồng. Ảnh: Đông An

Giá cao vút vì được biến thành “bùa sức khỏe”

Tại một cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), thấy chúng tôi muốn chọn một chiếc vòng phù hợp với tay và dễ kết hợp trang phục, người bán hàng tư vấn: “Vậy là các bạn chưa tường về phong thủy rồi. Muốn tốt cho sức khỏe, thuận buồm xuôi gió mọi chuyện thì đeo vòng tay cũng nên kết hợp với phong thủy. Một chiếc vòng làm đẹp cho tay, lại hợp phong thủy sẽ tốt hơn nhiều”. Người bán hàng giải thích: “Khi sử dụng các loại vòng đeo tay phong thủy, các bạn sẽ hạn chế gặp phải những tai nạn và rủi ro bất ngờ, giải trừ các luồng khí độc xâm nhập vào cơ thể. Mỗi loại đá khác nhau thì lại có các tác dụng phong thủy đối với sức khỏe khác nhau. Có những loại tốt cho hệ thần kinh, não bộ… nhưng cũng có những loại lại tốt cho hệ tim mạch”(?).

Sau khi hỏi chúng tôi về tuổi, tháng sinh… người bán hàng bấm đốt ngón tay, nhẩm một lúc rồi phán: “Bạn mệnh Hỏa - Thiên thượng hỏa nên nhất thiết phải đeo vòng tay phong thủy. Chiểu theo sự vận chuyển của âm - dương ngũ hành trong vũ trụ, năm nay bạn gặp may mắn trong việc mua bán nhà cửa, tậu được cơ sở vật chất khang trang, tạo được nhiều của cải cất trữ sau này. Nhưng năm nay, chịu cảnh “nội phục binh, ngoại tướng quân”, có nghĩa là có người ganh tỵ, nói xấu sau lưng… nên đeo những loại vòng này sẽ tốt cho hệ thần kinh, não bộ”. Sau đó, người bán hàng này giới thiệu cho chúng tôi một số vòng đeo tay phong thủy có giá từ 300.000 - 500.000 đồng/chiếc. Trong khi đó, theo quan sát của chúng tôi thì những chiếc vòng này chất liệu bằng bột đá thông thường, giá bán tại các quầy lưu niệm khoảng 70.000 - 150.000 đồng/chiếc.

Đến một cửa hàng khác cùng tuyến phố này, chúng tôi cũng được tư vấn rằng nên mua vòng đeo tay hợp với mệnh của mình. Nhân viên cửa hàng này tư vấn, vòng đeo tay theo phong thủy có màu sắc phù hợp với cung mệnh của người sử dụng sẽ đem lại sức khỏe, may mắn, tiền tài, trường thọ cho chủ nhân. Đeo vòng mới thấy được tác dụng thần kỳ của nó, như giúp cải thiện các mối quan hệ, hài hòa hơn trong cuộc sống. Vòng giúp tăng khả năng phân tích, tư duy, sự tập trung trong công việc, học tập.

Nhân viên bán hàng này cũng bấm tay, nói như “tiên tri”: “Theo quy luật ngũ hành, Thổ sinh Kim, đất bao bọc và nuôi dưỡng kim loại, vì thế người mệnh Kim nên sử dụng các loại đá phong thủy tự nhiên có màu của đất, như màu vàng, nâu đất… để có sức khỏe dồi dào, hoặc các màu tương đồng như: trắng, ghi xám, xanh lá cây. Kim sinh Thủy nên người mệnh Kim cũng có thể sử dụng các loại trang sức có màu nước như xanh da trời, xanh lục. Hỏa khắc Kim nên tuyệt đối tránh dùng các loại trang sức có màu đỏ, màu hồng hay màu tím và màu cam. Các loại trang sức phong thủy phù hợp với người mệnh Kim nhất là đá thạch anh vàng, đá mã não vàng hoặc trắng...”.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (ở phố Lê Duẩn, Hà Nội), đang chọn mua vòng phong thủy tại một cửa hàng trên phố Hà Trung tỏ ra khá sành sỏi về hàm ý của những chiếc vòng này thì chia sẻ: “Tôi mệnh Hỏa nên chọn đeo các loại trang sức thuộc hành Mộc có màu xanh lá cây, xanh ra trời sẽ tốt cho tài lộc và danh vọng. Nếu đeo vòng có tông màu thuộc hành Hỏa như tím, đỏ, cam hồng sẽ mang lại nguồn năng lượng dồi dào, gia tăng sức khỏe, đam mê và sự may mắn. Mệnh của tôi tuyệt đối tránh đeo các loại đá có màu đen, xám hoặc xanh da trời vì đó là màu sắc của hệ Thủy, sẽ dập tắt lửa (Hỏa). Tôi cũng được tư vấn nên đeo các loại vòng tay làm từ đá ruby, garnet, thạch anh hồng hoặc ngọc lục bảo. Tùy theo tuổi đá và độ cứng mà nó có giá từ 1,5 – 3 triệu đồng/chiếc”.

Đừng để bị lừa vì tin mù quáng

Vật phẩm phong thủy năm Bính Thân: Muốn khỏe chỉ cần đeo… vòng tay? - 2

Con tỳ hưu bằng đột đá cũng được bán tới 100.000 đồng do gắn mác phong thuỷ.

Ông Nguyễn An, người nghiên cứu về phong thủy và là chủ một hệ thống bán vật phẩm phong thủy tại Hà Nội cho rằng, vòng đeo tay làm từ các loại đá quý tự nhiên chỉ nên coi là vật phẩm mang lại cảm tưởng bình an, hạnh phúc…  cho tâm lý người sử dụng. Chưa có công trình khoa học, tài liệu nào nói về tác dụng chữa bệnh của các loại vòng đeo tay này.

Một nhà nghiên cứu về phong thủy lâu năm (đề nghị không nêu tên) cũng cho rằng, nếu vòng đeo tay có thể làm được bùa hộ mệnh, trừ được tà khí, giảm mệt mỏi, chữa được các bệnh… thì người bị đau ốm không cần đến bệnh viện mà chỉ cần mua vòng để đeo là giải quyết được mọi vấn đề. Đây là cách quảng cáo gian dối, không đúng sự thật. Người tiêu dùng nên thận trọng vì rất dễ bị lừa.

Chuyên gia phong thủy, KTS Phạm Cương cũng cho rằng, ông không dùng những vật phẩm kiểu như vòng đeo tay để tư vấn phong thủy cho khách hàng. Bởi phong thủy là một học thuyết cổ, xoay quanh các vấn đề của gió và nước trong tự nhiên nên ông thường tư vấn phong thủy cho lĩnh vực xây dựng nhà cửa như: hướng đón ánh sáng, gió, lưu thông không khí…

Theo Đông An (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề "Bảo bối" phong thủy