Chưa bao giờ trồng rau nhưng sau nhiều cố gắng bắt tay vào công việc này, chị Hằng Nguyễn (35 tuổi, Hải Phòng), giờ đã sở hữu vườn rau xanh tốt ai nhìn cũng mê.
Từ nhỏ đến lớn chưa từng “động tay động chân” trồng bất cứ cây gì, thế nhưng vì muốn đảm bảo bữa cơm gia đình trước tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan cũng như thỏa mãn niềm đam mê làm vườn bấy lâu, chị Hằng Nguyễn (Hải Phòng) đã quyết tâm xây dựng cho mình một khu vườn nhỏ xinh trên sân thượng.
Chị Hằng (Hải Phòng).
Theo chị Hằng chia sẻ, 2 năm nay chị đã dành 50m2 diện tích sân thượng để trồng rau sạch cho gia đình. Trong đó, chị thường ưu tiên những loại rau ăn lá ngắn ngày như rau muống, các loại cải, rau đay, xà lách, mồng tơi, dền,…và các loại cây ăn quả như bầu, bí, mướp, đỗ cove, đỗ ván, dưa chuột, cà tím, cà chua…
“Nhà mình 4 tầng, nên khi quyết định trồng rau trên sân thượng mình cũng suy nghĩ rất nhiều về việc sợ nặng mái, sợ ngấm trần, rồi sợ xấu, sợ vất vả nhưng cuối cùng mình vẫn quyết tâm làm. Có lẽ oải nhất là khâu mang đất lên sân thượng, vất vả vô cùng, giờ nghĩ lại mình vẫn còn sợ.
Mình thích nhất là trồng cây ăn quả như bầu, bí, mướp, đỗ cove, đỗ ván, cà chua,… vì đây là những loại cây không tốn quá nhiều diện tích trồng, chỉ cần làm giàn là cây cho quả liên tục, năng suất cao. Đối với người trồng rau trên sân thượng như mình đó là điều tuyệt nhất”, chị Hằng chia sẻ.
Thành quả sau bao ngày vun trồng của chị Hằng khiến ai nhìn cũng thích.
Chia sẻ về thời gian ban đầu mới làm, chị Hằng kể, nhiều lúc chị thấy nản và muốn bỏ cuộc vì công việc vất vả mà rau lại còi cọc, vàng vọt, không lớn.
“Lúc đầu trồng mình không biết rau, quả lớn tầm nào ăn được, nhiều lúc để cây già mới thu hoạch. Thế nhưng, mình trân trọng thành quả, công sức sớm khuya chăm sóc nên khi được thu hoạch mình quý lắm, dù có nát, có xơ mình vẫn thấy ngon đến lạ lùng”, chị Hằng tâm sự.
Ông xã thường giúp chị làm giàn leo cho cây khi có thời gian rảnh.
Rau trái mỗi lần thu hoạch trên khu vườn sân thượng nhà chị.
Theo chị Hằng, việc quan trọng nhất khi trồng rau trên sân thượng là làm đất. Đây là một bước quan trọng vì nó sẽ quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Ngoài ra, để rau xanh tốt quan năm đó là trồng rau đúng vụ, mùa nào rau nấy để đảm bảo cho rau được năng suất, xanh tốt, tránh sâu bệnh.
Hàng ngày thay vì ngủ cố thêm chút nữa trước khi đi làm, chị thường chủ động dậy sớm bắt sâu, thụ phấn cho hoa để cây sai trái. Những ngày nghỉ, cả nhà chị thường tranh thủ lên sân thượng chăm sóc khu vườn nhỏ xinh này. Các con giúp chị thu hoạch, còn ông xã giúp chị làm giàn cho cây leo, lắp đặt hệ thống tưới nước hẹn giờ tự động.
Dưa sai trĩu cây.
Từ ngày xây dựng vườn rau trên sân thượng, chị Hằng cảm thấy vui hơn bởi khu vườn đã trở thành nơi gắn kết yêu thương của gia đình chị, giúp các con chị được tiếp xúc trực tiếp với cây cối, hoa lá, thiên nhiên…. Đặc biệt, khu vườn còn giúp vợ chồng chị có nhiều thời gian nói chuyện với nhau hơn thay vì cắm cúi vào điện thoại, tivi như trước.
“Sau những giờ làm việc căng thẳng mình được đắm chìm trong màu xanh mướt, tràn đầy sức sống của cây, hít thở không khí sớm mai trong lành, ngắm nhìn những mái nhà đỏ trên cao qua từng kẽ lá thấy tinh thần phấn chấn, tràn đầy năng lượng”, chị Hằng tâm sự.
Chị Hằng thường trồng rau theo mùa.
Theo chị Hằng, đất cũ sau khi thu hoạch, nhặt sạch rễ, lá rụng còn sót lại, tiến hành xới tơi đất, phơi nắng 7 hôm để tiêu diệt các loại sâu, mầm bệnh còn tồn đọng.
Trong thời gian phơi đất nên rắc thêm vôi bột và nấm tricoderma để cân bằng lại độ PH, cải tạo đất, giúp cho đất khử nấm bệnh tốt hơn.
Sau đó trộn thêm đất tribat, phân gà, phân trùn rồi trộn đều với đất cũ và tiến hành gieo trồng vụ mới.
Hàng tuần chị phun phòng sâu bệnh cho cây bằng thuốc trừ sâu gừng, tỏi, ớt tự làm.
Mỗi ngày đều dành thời gian lên chăm cây.
Khi cây bị sâu quá nhiều hoặc bị rệp, nhện đỏ chị thường tiến hành pha dầu khoáng SK Enspray 99EC (loại thuốc trừ sâu sinh học rất an toàn cho con người và môi trường) và thuốc trừ sâu gừng, tỏi, ớt để tăng hiệu quả trừ sâu.
Con gái thường ra vườn thu hoạch rau trái cùng chị.
>> XEM TIẾP: Ban công chỉ 5m², mẹ Hà Nội vẫn trồng được cả vườn sai trĩu rau củ tí hon độc lạ