Hà Lê đánh dấu sự nghiệp solo bằng album "Ở trọ"

Ngày 29/05/2020 11:27 AM (GMT+7)

Chính thức ra mắt vào 22h00 tối 28/5, album "Ở trọ" được đánh giá là cột mốc quan trọng, hoàn thiện dự án "làm mới" nhạc Trịnh của Hà Lê.

Ra mắt dự án Trịnh Contemporary đầu năm 2019, Hà Lê đã giới thiệu tới khán giả yêu nhạc lần lượt 3 MV là Diễm xưa, Mưa hồng, Biển nhớ. Với 3 sản phẩm này, nỗ lực sáng tạo, "làm mới" những ca khúc nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của Hà Lê và các cộng sự đã nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Ngoài việc được đông đảo khán giả đón nhận và biết đến, Hà Lê cũng nhận được nhiều lời khen của giới chuyên môn, trở thành "hiện tượng" đầy sức hút trên các phương tiện truyền thông. Đặc biệt là sự tưởng thưởng xứng đáng trên Billboard Mỹ như một hình mẫu nghệ sĩ đương đại có khả năng và sứ mệnh trên con đường đưa nhạc Việt ra thế giới. 

Hà Lê đánh dấu sự nghiệp solo bằng album amp;#34;Ở trọamp;#34; - 1

Album "Ở trọ" đánh dấu dự án cá nhân đầu tiên trong sự nghiệp solo của Hà Lê, và là cột mốc quan trọng hoàn thiện dự án "Trịnh Contemporary". 

Hướng đến tinh thần đương đại, tự do, phóng khoáng để nhạc Trịnh đến gần với khán giả trẻ, Hà Lê và ekip đã mạnh dạn "cách tân" khi sáng tác thêm phần lời (đọc rap), pha trộn những phong cách, loại hình nghệ thuật thời thượng.

Chân dung người nghệ sĩ đương đại vừa hát, nhảy, đọc rap của Hà Lê trên nền R'n'B, World Music, EDM, Reggae đã mở ra một "hồn Trịnh" khác, một không gian tươi mới, mộng ảo nhưng không kém phần trữ tình, sâu sắc. Với những thử nghiệm liều lĩnh trong dự án Trịnh Contemporary, Hà Lê đã ghi tên mình như một "ca quái" trong cõi Trịnh. 

Hà Lê đánh dấu sự nghiệp solo bằng album amp;#34;Ở trọamp;#34; - 3

Xuyên suốt album "Ở trọ" và dự án "Trịnh Contemporary" vẫn là Hà Lê đậm chất đường phố, hòa trộn văn hoá hip hop phóng khoáng, đương đại.

Hà Lê đánh dấu sự nghiệp solo bằng album amp;#34;Ở trọamp;#34; - 4

Theo đuổi con đường nghệ thuật đương đại trong âm nhạc, đóng góp nhiều sáng tạo vào bản gốc (remake) thay vì cover nhạc Trịnh, những thử nghiệm tiếp theo chắc chắn sẽ không làm Hà Lê mất đi những bước nhảy mượt mà, tinh thần phóng khoáng của một rapper và giọng hát đầy cảm xúc. 

Những nhạc phẩm bất hủ của Trịnh Công Sơn qua giọng hát và không gian sáng tạo của Hà Lê được cất lên đầy sống động và bất ngờ. Từ Hà Lê, khán giả cũ và mới có thêm một mối liên kết - đó là giai điệu để cảm thấy tin yêu cuộc đời, nhún nhảy hân hoan. 

Gồm 7 ca khúc và bonus Huế - Sài Gòn - Hà Nội, album Ở trọ còn là kết quả không tưởng sau 2 năm thử nghiệm, đào sâu tìm tòi của Hà Lê và ekip gồm toàn những người còn rất trẻ, thuộc thế hệ 9X. Đó là Tùng Tic (giám đốc âm nhạc), Thành Đồng (giám đốc hình ảnh), Nemo (phối khí), Kent Trần (phối khí), Khắc Hưng (phối khí), Long Nguyễn (phối khí), nghệ sĩ đàn bầu Hưng Bầu, nghệ sĩ saxophone Hồng Kiên, nhạc công guitar Hòa Ất, nhạc công vĩ cầm FatB, tay trống Nguyễn Hùng Cường, ca sĩ Dương Hoàng Yến, ca sĩ Bùi Lan Hương,... 

7 ca khúc trong album Ở trọ chính là 7 mảnh ghép mà Hà Lê tự tay lựa chọn, đồng điệu tinh thần tự do và nhân bản của Trịnh Công Sơn cũng như của chính Hà Lê. Như chia sẻ của anh: "Tôi đến với nhạc Trịnh như là số mệnh, đúng hơn từ một tiếng gọi. Sự tự do của âm nhạc là thứ mọi người sẽ thấy rõ nhất trong 'Trịnh Contemporary'. Tổng hòa của album sẽ là một trải nghiệm âm nhạc dịu mát, thư thái như cơn mưa hồng ngọt lành đổ xuống những ngày hè đầy oi ả". 

Hà Lê đánh dấu sự nghiệp solo bằng album amp;#34;Ở trọamp;#34; - 5

Album này hẳn sẽ khiến người nghe ngạc nhiên theo nhiều cách khác nhau, như chính họ đã ngạc nhiên với "Diễm xưa", "Mưa hồng" và "Biển nhớ".

Hà Lê đánh dấu sự nghiệp solo bằng album amp;#34;Ở trọamp;#34; - 6

Bên cạnh đó, Hà Lê muốn nhắc người nghe rằng "Trịnh Contemporary" không chỉ là những âm thanh mới, những phá cách mới, mà đôi lúc, để đem lại xúc cảm mới lại cần một chất liệu có sức sống bền lâu. Đó là lý do nhạc Trịnh vẫn còn nhiều khoảng trống và tiếp tục truyền cảm hứng cho những nghệ sĩ trẻ muốn tìm tòi, phá cách. 

Hà Lê đánh dấu sự nghiệp solo bằng album amp;#34;Ở trọamp;#34; - 7

Cuối cùng, âm nhạc nói chung và nhạc Trịnh nói riêng, sinh ra trong các bối cảnh lịch sử đặc biệt của đất nước sẽ giúp kết nối con người. Giá trị đó đúng với mọi thời đại, và cũng chính là nỗ lực của Hà Lê với "Trịnh Contemporary". 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ha-le-danh-dau-su-nghiep-solo-bang-album-o-tro-d23...

Hà Lê vừa hát, vừa nhảy Hip hop và đọc Rap trong MV nhạc Trịnh Biển nhớ
Hà Lê vừa tung MV thứ 3 thuộc dự án làm mới nhạc Trịnh mang tên "Biển nhớ".
Theo Hải Đỗ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Album nhạc hay