Bí quyết của một em bé sơ sinh thông minh là nhờ được mẹ chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể

Thi Thi - Ngày 12/04/2024 09:07 AM (GMT+7)

Việc massage đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ sơ sinh.

Các chức năng cơ thể của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, khả năng miễn dịch còn tương đối yếu và hệ thần kinh trung ương vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Trong khi thiết lập mối quan hệ bố mẹ và con cái, sự đụng chạm thích hợp có thể mang lại cho bé cảm giác an toàn và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Chạm vào ba bộ phận trên cơ thể bé để thúc đẩy trẻ phát triển thông minh và khỏe mạnh hơn.

Bí quyết của một em bé sơ sinh thông minh là nhờ được mẹ chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể - 1

3 bộ phận cơ thể trẻ mẹ nên chạm vào nhiều hơn

Lòng bàn chân của bé

Lòng bàn chân của trẻ sơ sinh còn được coi là "trái tim thứ hai" vì nó phản ánh sự kết nối giữa các cơ quan bên trong cơ thể. 

Massage đúng cách có thể kích thích lưu thông máu và bạch huyết trong lòng bàn chân, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể bé.

Việc tăng cường lưu thông máu và bạch huyết có thể cung cấp dưỡng chất và oxy tới các cơ quan và mô trong cơ thể, đồng thời loại bỏ các chất cặn bã và chất thải metabolic. Điều này giúp tăng cường sự phát triển và chức năng của các cơ quan, hệ thống trong cơ thể trẻ.

Massage đúng cách có thể kích thích lưu thông máu và bạch huyết trong lòng bàn chân.

Massage đúng cách có thể kích thích lưu thông máu và bạch huyết trong lòng bàn chân.

Việc massage nhẹ nhàng lòng bàn chân giúp thúc đẩy sự thư giãn và giảm căng thẳng trong cơ thể trẻ. Nó tạo ra một cảm giác dễ chịu và thoải mái, giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, việc massage nhẹ nhàng lòng bàn chân cũng có thể giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và sự chăm sóc từ bố mẹ, tạo nên một môi trường an lành và ấm áp.

Ngoài ra, khi kích thích các điểm trên lòng bàn chân, các dây thần kinh và các huyệt đạo trong cơ thể được kích hoạt, đồng thời tăng cường tuần hoàn năng lượng. Điều này giúp cơ thể trẻ hấp thu và sử dụng dưỡng chất hiệu quả hơn, từ đó đảm bảo sự phát triển và tăng cường sức khỏe tổng thể.

Đôi bàn tay nhỏ 

Đầu ngón tay của cơ thể con người chính là “bộ não thứ hai”, giai đoạn sơ sinh là lúc các dây thần kinh phát triển nhất. Thông qua sự tiếp xúc thích hợp, các vùng cảm giác của lòng bàn tay và ngón tay có thể được kích thích để thúc đẩy sự phát triển trí não.

Bố mẹ có thể dùng ngón tay cái chạm vào lòng bàn tay của trẻ từ cổ tay đến năm ngón tay, đẩy nhẹ vào mu bàn tay hoặc véo nhẹ vào các đầu ngón tay. Những hành động đơn giản này có thể giúp cải thiện nhận thức của trẻ và phát triển tư duy nhạy bén hơn.

Vùng bụng

Chức năng tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, dễ xảy ra tình trạng tích tụ khí. Sau khi trẻ bú xong, massage nhẹ nhàng vùng bụng có thể thúc đẩy quá trình thải khí và thúc đẩy nhu động ruột, giúp bé bài tiết thuận lợi hơn.

Phương pháp vuốt ve vùng bụng bao gồm thực hiện các chuyển động tròn theo chiều kim đồng hồ, sử dụng các động tác nhẹ nhàng để tránh bị kích thích quá mức.

Massage nhẹ nhàng vùng bụng có thể thúc đẩy quá trình thải khí và thúc đẩy nhu động ruột.

Massage nhẹ nhàng vùng bụng có thể thúc đẩy quá trình thải khí và thúc đẩy nhu động ruột.

Bí quyết của một em bé sơ sinh thông minh là nhờ được mẹ chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể - 4

2 bộ phận cơ thể mẹ lưu ý hạn chế chạm vào

Thóp đầu

Mặc dù thóp đầu của bé là một phần mềm mại, nhưng cần thận trọng khi tiếp xúc với nó. Thóp có liên quan trực tiếp đến sự phát triển của hệ thống thần kinh trên não, do đó, khi chạm vào thóp, cần thực hiện những động tác nhẹ nhàng và cẩn thận, tránh áp lực quá mạnh.

Khi làm sạch da đầu xung quanh khu vực thóp, hãy đảm bảo thực hiện nhẹ nhàng và cẩn thận. Sử dụng các phương pháp làm sạch nhẹ nhàng như rửa bằng nước ấm và một miếng vải mềm. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh hoặc cọ xát mạnh vào khu vực thóp, để tránh gây khó chịu hoặc tổn thương cho trẻ. Hãy nhớ rằng da đầu của bé còn rất nhạy cảm và dễ tổn thương, đặc biệt là vị trí thóp.

Ngoài việc làm sạch da đầu, cần lưu ý rằng việc tiếp xúc nhẹ nhàng với thóp có thể giúp bé cảm thấy thoải mái. Massage nhẹ nhàng vùng da xung quanh thóp có thể kích thích tuần hoàn máu và thúc đẩy sự thư giãn cho bé. Tuy nhiên, hãy luôn lắng nghe phản ứng của bé và ngừng ngay lập tức nếu bé có dấu hiệu bất kỳ khó chịu hay không thoải mái.

Mẹ nên cẩn thận khi chạm vào thóp đầu trẻ sơ sinh.

Mẹ nên cẩn thận khi chạm vào thóp đầu trẻ sơ sinh.

Rốn

Rốn là bộ phận quan trọng của trẻ sau khi sinh và vùng dây rốn vẫn chưa lành hoàn toàn. Khi rửa hoặc vuốt ve, mẹ nên sử dụng phương pháp nhẹ nhàng để tránh gây kích ứng vùng da mỏng manh này. Nếu quan sát thấy sắc tố hoặc các bất thường khác ở vùng dây rốn, mẹ nên tìm tư vấn y tế.

Thông qua sự tiếp xúc hợp lý, bố mẹ không chỉ có thể cải thiện khả năng giác quan, thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể, mà còn thiết lập mối liên hệ chặt chẽ hơn trong mối quan hệ bố mẹ và con cái.

Tuy nhiên, khi chạm vào con, hãy chú ý đến tính chất mỏng manh của vùng thóp và dây rốn để tránh bị kích thích quá mức. 

Bí quyết của một em bé sơ sinh thông minh là nhờ được mẹ chạm vào 3 bộ phận này trên cơ thể - 6

Theo Thi Thi Dịch từ: Sohu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con