3 đặc trưng tính cách của trẻ thông minh, chỉ cần có một lớn lên sẽ rất giỏi giang

Hạ Mây Ngày 25/01/2022 18:26 PM (GMT+7)

Để đánh giá trẻ có thực sự thông minh hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

3 đặc trưng tính cách của trẻ thông minh, chỉ cần có một lớn lên sẽ rất giỏi giang - 1

Một nghiên cứu tại Mỹ cho biết, nhãn cầu của trẻ càng sáng thì càng thông minh, trong khi trẻ có nhãn cầu sẫm màu chỉ có thể phát triển thành công ở một số lĩnh vực khi lớn lên. 

Trên thực tế, nghiên cứu này chưa hoàn toàn chính xác, bởi vì một số trẻ có nhãn cầu màu nâu sẫm và màu nâu, điều này có liên quan đến hàm lượng sắc tố mống mắt của em bé. 

Hàm lượng melanin càng cao thì màu nhãn cầu của bé càng đậm, còn hàm lượng melanin càng thấp thì màu nhãn cầu của bé càng nhạt, do đó, không thể đánh giá bé thông minh hay không chỉ dựa vào các yếu tố đó.

Để đánh giá trẻ có thực sự thông minh hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, cụ thể như sau.

3 đặc trưng tính cách của trẻ thông minh, chỉ cần có một lớn lên sẽ rất giỏi giang - 3

Những yếu tố chính ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

Các nghiên cứu cho thấy có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến trí tuệ và ngoại hình của trẻ.

Di truyền

Về phương diện di truyền, theo các nhà nghiên cứu, trẻ thông minh hay không còn phụ thuộc vào di truyền khoảng 60% và 40% còn lại là do nỗ lực có được.

Gen di truyền của mẹ có ảnh hưởng lớn hơn đến trí tuệ của đứa trẻ. Nếu một người mẹ thông minh thì có khả năng cao sinh ra một đứa trẻ thông minh. Bởi trí tuệ của con người tập trung chủ yếu ở nhiễm sắc thể X. Mà phụ nữ có tới 2 nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới chỉ có 1.

3 đặc trưng tính cách của trẻ thông minh, chỉ cần có một lớn lên sẽ rất giỏi giang - 4

Phương pháp giáo dục của cha mẹ có ảnh hưởng nhất định đến quá trình phát triển trí tuệ của trẻ.

Dinh dưỡng

Trong quá trình trẻ lớn lên, cha mẹ nên quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng của con, vì nếu dinh dưỡng cho bé không đủ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể và trí não.

Cha mẹ có thể bổ sung dưỡng chất DHA cho bé, bởi dưỡng chất này được mệnh danh là “vàng trí não”, có tác dụng thúc đẩy sự phát triển trí tuệ và cũng rất tốt cho sự phát triển thị giác của trẻ.

Môi trường sống

Môi trường sống từ gia đình có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển trí tuệ hơn cả, nếu trẻ sống trong một gia đình tràn ngập yêu thương, hạnh phúc sẽ đóng một vai trò nhất định trong việc giáo dục trẻ về ngôn ngữ giao tiếp, soi sáng trí tuệ để trẻ phát triển toàn diện, đồng thời sẽ bồi dưỡng phát triển tính cách lành mạnh trong trẻ.

Ngược lại, nếu trẻ trưởng thành trong môi trường gia đình không hạnh phúc, bạo lực, sẽ ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến trí tuệ và nhân cách khi lớn lên. Vì vậy, cha mẹ nên tạo cho con một môi trường sống tốt.

Quá trình rèn luyện thể thao

Mặc dù cha mẹ không thể thay đổi các yếu tố bẩm sinh, nhưng những nỗ lực có được cũng sẽ cải thiện chỉ số thông minh của bé. Đó là hãy khuyến khích trẻ vận động, tập thể dục từ nhỏ.

3 đặc trưng tính cách của trẻ thông minh, chỉ cần có một lớn lên sẽ rất giỏi giang - 5

Vận động hợp lý có thể làm não bé thư giãn và linh hoạt hơn.

Trẻ nhỏ cũng giống như người lớn, đôi khi sẽ trải qua giai đoạn khủng khoảng, khiến não trẻ trong trạng thái căng thẳng, nên vận động hợp lý có thể làm não trẻ thư giãn và linh hoạt hơn. 

Cha mẹ có thể đưa trẻ đi tập thể dục ngoài trời nhưng cần lưu ý mặc quần áo phù hợp cho bé khi thời tiết thay đổi để tránh bị cảm lạnh.

Mức độ rèn luyện từ giáo dục

Dù chỉ số thông minh bẩm sinh của trẻ cao đến đâu nhưng nếu không trau dồi phù hợp thì cũng có thể bị mai một theo thời gian.

Cha mẹ là người tiếp xúc với trẻ nhiều nhất nên lời nói và việc làm cha mẹ cũng có sức ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của trẻ. Do đó, phương pháp giáo dục từ cha mẹ có thể rèn luyện được trí thông minh của trẻ.

3 đặc trưng tính cách của trẻ thông minh, chỉ cần có một lớn lên sẽ rất giỏi giang - 6

3 đặc điểm tính cách nổi bật của một đứa trẻ thông minh 

Ngoài các yếu tố trên, trong quá trình trẻ phát triển, cha mẹ có thể phỏng đoán mức độ thông minh của trẻ thông qua một số hành vi, biểu hiện tính cách trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là 3 biểu hiệu trong tính cách cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao, tương lai sẽ rất dễ thành công trong cuộc sống.

Chủ động làm việc nhà từ nhỏ

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng trẻ từ 12 tháng tuổi đã có mong muốn được giúp đỡ cha mẹ và nếu được phép, trẻ sẽ tiếp tục làm điều đó trong suốt cuộc đời mình.

Việc nhà cũng là một trong những yếu tố dự đoán tốt nhất về việc trẻ em có nhiều khả năng trở thành những người trưởng thành vui vẻ, khỏe mạnh và độc lập hay không.

3 đặc trưng tính cách của trẻ thông minh, chỉ cần có một lớn lên sẽ rất giỏi giang - 7

Chủ động làm việc nhà cũng là một trong những yếu tố dự đoán tốt nhất về việc trẻ em có nhiều khả năng trở thành những người trưởng thành vui vẻ, khỏe mạnh và độc lập.

Độc lập về tư duy và tính cách

Có một số trẻ không thích làm theo sự sắp đặt của người lớn, trẻ không dễ dàng thỏa hiệu với người khác và rất cố chấp về những điều chúng thích. Khi những đứa trẻ như vậy lớn lên, hầu hết trẻ đều có khả năng tự chăm sóc bản thân mạnh mẽ và có ý kiến độc lập.

Việc trẻ độc lập thể hiện ở những việc đơn giản hàng ngày như: thức dậy, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, ăn uống,… Sau đó đến những công việc trong gia đình như quét nhà, rửa bát, nhặt rau...

Ôn định về mặt cảm xúc

Trẻ thông minh cũng là người có thể điều chỉnh cảm xúc của chính mình một cách chính xác.

Một đứa trẻ có EQ cao cũng có thể xử lý các tình huống xã hội phức tạp hơn và xây dựng tình bạn hữu hiệu, một phần của khả năng đó chính là sự đồng cảm với bạn đồng trang lứa.

Chỉ số EQ này chi phối các hoạt động, những suy nghĩ và cảm xúc của trẻ, giúp trẻ có thể đối phó với căng thẳng, giải quyết vấn đề và theo đuổi các mục tiêu.

3 đặc trưng tính cách của trẻ thông minh, chỉ cần có một lớn lên sẽ rất giỏi giang - 8

Việc trẻ độc lập thể hiện ở những việc đơn giản hàng ngày như: thức dậy, vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, chủ động học tập...

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-dac-trung-tinh-cach-cua-tre-thong-minh-chi-can-c...

Đừng cố gắng làm bố mẹ hoàn hảo, 3 điều đơn giản này là con hạnh phúc, tài giỏi
Tiến sĩ Tâm lý Malie Coyne, Đại học Quốc gia Ireland cho biết, cha mẹ không cần phải làm mọi cách để trở nên hoàn hảo, chỉ cần "đủ tốt" là có thể nuôi...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn