3 thời kỳ phát triển trí não cực đỉnh của trẻ, mẹ biết nắm bắt con sẽ thông minh hơn

Hạ Mây Ngày 08/12/2021 18:45 PM (GMT+7)

Có 3 giai đoạn phát triển trí não cao nhất của trẻ, nếu cha mẹ nắm bắt được thì con có thể sẽ thông minh hơn trong tương lai.

3 thời kỳ phát triển trí não cực đỉnh của trẻ, mẹ biết nắm bắt con sẽ thông minh hơn - 1

Con cái là niềm hy vọng của gia đình và là sự tiếp nối cuộc đời của cha mẹ, cha mẹ nào cũng mong con mình có thể thành công và sống hạnh phúc. 

Các bậc cha mẹ ngày càng quan tâm nhiều hơn đến phương pháp nuôi dạy khoa học, với mục đích thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ và giúp trẻ thông minh hơn.

Trong quá trình lớn lên và phát triển của trẻ, sự phát triển thể chất của mỗi giai đoạn là khác nhau. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự phát triển trí não của bé sẽ bước vào 3 thời kỳ đỉnh cao.

Cụ thể, giáo sư Richard thuộc trường Đại học Harvard đã từng công bố một kết quả nghiên cứu, thí nghiệm và đưa ra kết luận về 3 thời kỳ phát triển đỉnh cao của trẻ, nếu cha mẹ mẹ có thể chủ động nắm bắt kịp thời có thể khiến bé cải thiện trí thông minh trong tương lai.

3 thời kỳ phát triển trí não cực đỉnh của trẻ, mẹ biết nắm bắt con sẽ thông minh hơn - 3

Khi trẻ sinh ra cho đến 3 tuổi

Đây là thời điểm não của bé hoạt động với tốc độ cao. Chúng ta dễ dàng quan sát thấy trẻ luôn tò mò về những thứ xung quanh, luôn cố gắng ghi nhớ và lặp lại những hành động của người lớn như việc nói, múa, hát mặc dù có thể chưa thể nói trôi chảy.

Lúc này, não bé có 3 chức năng hoạt động chính: Tiếp thu những kiến thức mới lạ, lặp lại những hành động đang và đã xảy ra, cuối cùng là ghi nhớ. Thời gian các bé thuộc cũng vô cùng nhanh, cao gấp 4 lần so với thời gian ghi nhớ của người trưởng thành.

Nhiều bậc cha mẹ đôi khi cảm thấy phiền khi trẻ thích bắt chước các hành động, lời nói và việc làm của những người xung quanh. Tuy nhiên, điều này là do trẻ luôn tò mò về thế giới.

Thời điểm này mẹ có thể tăng cường cho con chơi trò chơi trí tuệ, các hoạt động khám phám nhằm giúp thúc đẩy sự phát triển trí não trẻ, có thể thông minh hơn. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không nên vì thấy giai đoạn phát triển vàng mà thúc giục trẻ học quá nhiều. Điều này có thể phản tác dụng và gây ức chế giai đoạn phát triển tự nhiên, hãy khuyến khích và cho con cảm giác an toàn, thoải mái.

3 thời kỳ phát triển trí não cực đỉnh của trẻ, mẹ biết nắm bắt con sẽ thông minh hơn - 4

Trẻ từ khi sinh ra cho đến 3 tuổi là giai đoạn phát triển trí não rất nhanh, trẻ luôn tò mò về những thứ xung quanh, luôn cố gắng ghi nhớ và lặp lại những hành động của người lớn.

3 thời kỳ phát triển trí não cực đỉnh của trẻ, mẹ biết nắm bắt con sẽ thông minh hơn - 5

Trẻ 5 đến 7 tuổi

Khi trẻ 5-7 tuổi, đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu có sự thay đổi tâm sinh lý hay còn gọi là giai đoạn nổi loạn của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ sẽ thấy trẻ nghịch ngợm và tò mò hơn về một số điều mới, lúc này trẻ có thể tỏ ra chán ghét và nổi loạn ở mức độ nhất định, tâm lý cũng thay đổi, đôi khi có thể có những hành động trái với những gì cha mẹ đã nói.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên quá lo lắng, lúc này suy nghĩ của trẻ về thế giới bên ngoài đang có sự điều chỉnh nhất định nên việc chúng suy nghĩ, hành động được bộc phát một cách bản năng đối với môi trường xung quanh.

Đây cũng là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển về tính khí của trẻ, đồng thời cũng là giai đoạn đỉnh cao thứ 2 để phát triển trí não.

Lúc này, cha mẹ nên nắm bắt cơ hội để vận động trí não cho trẻ, hãy cho trẻ chơi cùng một số đồ chơi giáo dục như: lego, xếp hình, cờ vua... hoặc thường xuyên dẫn con đi đến những nơi vui chơi như: công viên, vườn bách thú, khu vui chơi trí tuệ, nếu thường xuyên áp dụng những phương pháp này sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ.

3 thời kỳ phát triển trí não cực đỉnh của trẻ, mẹ biết nắm bắt con sẽ thông minh hơn - 6

Khi trẻ 5-7 tuổi, đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu có sự thay đổi tâm sinh lý hay còn gọi là giai đoạn nổi loạn của trẻ, lúc này cha mẹ cần có phương pháp giáo dục phù hợp.

3 thời kỳ phát triển trí não cực đỉnh của trẻ, mẹ biết nắm bắt con sẽ thông minh hơn - 7

Trẻ từ 8 đến 10 tuổi

Có một điều mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận thấy ở những đứa trẻ trong độ tuổi này là trong mọi cuộc chơi của con kể cả là đối với cha mẹ hay bạn bè, trẻ luôn cố gắng tự mình giành chiến thắng. Yếu tố này tác động mạnh vào trí óc của con, kích thích trẻtư duy theo nhiều hướng, sáng tạo cách chơi và tạo ra những lối chơi mới để có thể hạ gục đối thủ. 

Một điều nữa đó chính là thường làm việc theo hứng thú của bản thân, nhất là việc học. Nếu trẻ thích sẽ học rất nhanh, nhưng ngược lại quên cũng rất nhanh. Chính vì vậy ngoài việc kèm dạy con trong học tập, cha mẹ nên giúp con xây dựng, rèn luyện ý chí dày dặn và kiên cường hơn.

Một điều quan trọng nữa là tính cách của trẻ dần hình thành khác biệt hơn, đôi khi có xu hướng thích chống lại cha mẹ. Tuy nhiên, nếu cha mẹ nhận thấy tâm lý nổi loạn của con cái ngày càng tăng dần, thực tế đây là điều mà trẻ phải trải qua khi lớn lên, cha mẹ không nên quá nóng vội, càng không nên đánh mắng trẻ. 

3 thời kỳ phát triển trí não cực đỉnh của trẻ, mẹ biết nắm bắt con sẽ thông minh hơn - 8

Cha mẹ nên nắm bắt cơ hội để vận động trí não cho trẻ, hãy cho trẻ chơi cùng một số đồ chơi giáo dục như: lego, xếp hình, cờ vua...

Đồng thời, cha mẹ phải kiên nhẫn, từ từ thay đổi một số thói quen xấu trong sinh hoạt và thái độ học tập của trẻ, thông qua việc hướng dẫn đúng, để trẻ nhận ra lỗi của mình theo hướng dễ chấp nhận hơn.

Hãy quan tâm đến con nhiều hơn, thường xuyên đồng hành, giúp con giải quyết vấn đề kịp thời khi con gặp sự cố, điều này sẽ giúp con phát triển trí não và giúp con hình thành nhân cách tốt trong tương lai. 

Nếu như cha mẹ đã biết 3 giai đoạn phát triển não bộ của trẻ thì có thể nhanh chóng tìm ra phương pháp nuôi dạy phù hợp, tránh bỏ lỡ hoặc dùng sai phương pháp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-thoi-ky-phat-trien-tri-nao-cuc-dinh-cua-tre-me-b...

Khi nào bé có thể nhận ra mẹ? Sớm hơn tuổi này não bộ phát triển tốt, rất thông minh
Một số trẻ sơ sinh có khả nhận ra mẹ hoặc người chăm sóc sớm hơn, khoảng 6 tháng tuổi, điều này cho thấy não bộ của trẻ đang phát triển tốt.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn