90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ

Hạ Mây Ngày 25/05/2022 12:10 PM (GMT+7)

Bố mẹ hãy thường xuyên nói những lời này với con, để trẻ được khích lệ tinh thần và phát triển toàn diện hơn.

90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ - 1

Các chuyên gia nhận định, một đứa trẻ phát triển lành mạnh thường có sự ảnh hưởng và tác động lớn từ phương thức giáo dục của bố mẹ. Đặc biệt là cách trò chuyện, giao tiếp hàng ngày giữa bố mẹ và con cái được xem là cách tiếp cận hữu hiệu giúp tăng sự gắn kết, tình yêu thương và sự thấu hiểu trong gia đình. 

Trong cuộc sống hàng ngày, bố mẹ hãy thường xuyên nói những lời này với con, để trẻ được khích lệ tinh thần và phát triển toàn diện hơn.

90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ - 3

"Mẹ sẽ luôn bên cạnh cổ vũ, mẹ tin là con sẽ làm được"

Niềm tin của bố mẹ được xem là nguồn động lực, năng lượng để trẻ không ngừng tiến bộ. Vì vậy, trong quá trình giáo dục con cái bố mẹ nên coi trọng bồi dưỡng lòng tự tin cho trẻ.

Ngược lại, một số trẻ thiếu sự tin tưởng, động viên của bố mẹ rất nhạy cảm, luôn cho rằng những điều tồi tệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trẻ cũng khó thoát ra khỏi những suy nghĩ hay mối quan hệ tiêu cực. Một số trường hợp nhiều trẻ học hành sa sút, chán học đều khởi nguồn từ mất tự tin. 

Do đó, bố mẹ nên thường xuyên khuyến khích, giúp trẻ tin tưởng vào chính mình, bản thân có thể vượt qua khó khăn và thử thách mặc dù bị giới hạn độ tuổi. Những câu nói như "Mẹ sẽ luôn bên cạnh cổ vũ, mẹ tin là con sẽ làm được" sẽ là nguồn động viên lớn đối với trẻ.

Thêm vào đó, đối với những trẻ lớn hơn bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện và lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của con.

Hãy luôn đặt mình vào vị trí của con để hiểu tình huống trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì. Cuộc trò chuyện tích cực sẽ khiến con tin tưởng bố mẹ hơn, trẻ cũng mong muốn bản thân được thấu hiểu và giải bày tâm sự.

90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ - 4

90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ - 5

"Con đã biết giải quyết vấn đề theo cách đơn giản nhất có thể, mẹ tự hào về con"

Khen ngợi và khích lệ là một trong những phương pháp có hiệu quả nhất để thúc đẩy trẻ tiến bộ mỗi ngày. Mỗi đứa trẻ đều có tâm lý mong muốn được bố mẹ và mọi người xung quanh coi trọng. Khen ngợi ưu điểm và thành tích một cách đúng mực sẽ giúp trẻ tự hào về bản thân và tích cực vươn lên.

Đồng thời, việc khen ngợi trẻ đúng cách sẽ có tác dụng lớn tích cực trong quá trình hình thành nhân cách tốt của trẻ. 

Khi trẻ chủ động chia sẻ thành tích đạt được, mẹ nên dành thời gian lắng nghe, khen ngợi và động viên như "Con đã biết giải quyết vấn đề theo cách đơn giản nhất có thể, mẹ tự hào về con". Điều này có thể giúp trẻ tạo thêm động lực để vươn lên. 

Thực tế cho thấy, khen ngợi trẻ đúng cách và kịp thời luôn có tác dụng lớn hơn nhiều so với việc sau này mới khen ngợi. Điều này thể hiện bố mẹ luôn quan sát và công nhận những gì mà bản thân trẻ đã nỗ lực để làm được, thúc đẩy trẻ tích cực vươn lên đạt thành tích tốt hơn.

90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ - 6

90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ - 7

"Bố mẹ rất tán thưởng tài năng của con ở phương diện này"

Hầu hết những đứa trẻ đều có năng khiếu và thế mạnh riêng, tùy từng trường hợp mà trẻ bộc lộ sớm hay muộn.

Vì vậy, bố mẹ nên là người phát hiện sớm và bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ, theo dõi và tạo điều kiện cho con được phát huy tối đa trong lĩnh vực đó. 

Khi nhận thấy trẻ có một năng khiếu nào đó, bố mẹ nên học cách nuôi dưỡng và kích thích tài năng con, để không đánh mất khả năng sáng tạo khi lớn lên phải hòa nhập với thực tế và những đòi hỏi ngày càng cao của thế giới bên ngoài.

Đồng thời, nên tạo điều kiện và không gian cũng như thời gian cho trẻ phát triển khả năng tư duy sáng tạo của mình.

90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ - 8

90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ - 9

"Con là đứa trẻ thông minh, nếu biết nỗ lực và chăm chỉ học tập sẽ có thành tích tốt"

Chắc chắn người làm cha mẹ nào cũng mong con mình cố gắn và ngày càng tiến bộ hơn trong việc học tập. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng dễ dàng đạt được kỳ vọng đó, áp lực học tập và những vấn đề xoay quanh cuộc sống có thể làm trẻ nản trí. 

Lúc này, nếu bố mẹ quá tập trung vào những con số và thành tích thì vô hình chung là đang tạo thêm áp lực cho con. Do đó, sự động viên và thấu hiểu kịp thời của bố mẹ sẽ giúp trẻ dễ dàng đối mặt với những thử thách. 

Để làm được điều này, trước tiên bố mẹ hãy là một người bạn tâm lý với con cái. Quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ  thử đặt mình vào vị trí của trẻ, tôn trọng ý kiến… là những cách động viên trẻ biết nỗ lực, phấn đấu tốt nhất.

Đồng thời, bố mẹ hãy giúp trẻ tin tưởng rằng bản thân sẽ có bố mẹ hỗ trợ. Điều này sẽ giúp trẻ trở nên tự tin hơn, phát triển vượt trội, tạo động lực cho con trong học tập và trong các hoạt động khác.

90% trẻ thành người xuất sắc thường được nghe lời này từ nhỏ - 10

Nguồn: https://phununews.nguoiduatin.vn/90-tre-thanh-nguoi-xuat-sac-thuong-duoc-nghe-loi-nay-t...

Trẻ lớn lên dễ thành công, nếu bố mẹ cho con làm ngay những việc này trước 3 tuổi
Những điều sau đây bố mẹ nên dạy con trước khi lên 3 tuổi, đây được xem là nền tảng quan trọng để trẻ lớn lên giỏi giang và ngoan ngoãn hơn.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con