Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên

Hạ Mây - Ngày 23/04/2021 09:31 AM (GMT+7)

“Mẹ không cần con trở thành ông nọ bà kia, mẹ chỉ mong con sống hạnh phúc và làm một người tử tế”.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 1

Các nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc thường dễ thành công hơn những người không hạnh phúc trong cả công việc và tình yêu. Họ nhận được các đánh giá về hiệu suất tốt hơn, có nhiều công việc uy tín hơn và kiếm được mức lương cao hơn. Vì vậy mà bên cạnh sức khoẻ và giáo dục, nuôi dạy con trở thành một người hạnh phúc là mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh.

Theo Verywell Family, nuôi dạy con trở thành người hạnh phúc không phải là mang lại cho các con niềm vui nhất thời hoặc sự hài lòng ngay lập tức. Trên thực tế, điều hoàn toàn ngược lại. Để nuôi dưỡng con trở thành một đứa trẻ hạnh phúc, nếu được cha mẹ chia sẻ và tập thành thói quen ngay từ nhỏ.

Dưới đây là 9 phương pháp nuôi dạy con hạnh phúc được đúc kết từ những kết quả nghiên cứu khoa học.

Muốn con hạnh phúc, cha mẹ phải là những người hạnh phúc

Nghiên cứu cho thấy có một mối liên hệ đáng kể giữa những bà mẹ cảm thấy chán nản và “biểu hiện tiêu cực” ở con cái. Những hành vi tiêu cực của cha mẹ có thể gây ra các vấn đề về hành vi ở trẻ, điều này cũng làm cho việc nuôi dạy con cái của cha mẹ kém hiệu quả hơn.

Các nhà khoa học thần kinh tin rằng việc nghe thấy một người khác cười sẽ kích hoạt các tế bào thần kinh phản chiếu trong một vùng não khiến người nghe cảm thấy như thể chính họ đang cười.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 3

Dạy con xây dựng các mối quan hệ

Không ai phủ nhận việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người là quan trọng. Tuy nhiên, có bao nhiêu bậc cha mẹ thực sự dành thời gian để dạy trẻ đối xử với người khác trong các mối quan hệ.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 4

Mong chờ nỗ lực từ con chứ không phải là sự hoàn hảo

Những bậc cha mẹ quá chú trọng đến thành tích có nhiều khả năng sinh con bị trầm cảm, lo âu và lạm dụng chất kích thích hơn những đứa trẻ khác.

Nếu cha mẹ thường xuyên động viên con rằng nỗ lực và sự chăm chỉ sẽ mang đến thành tích, trẻ sẽ luôn cố gắng để phấn đấu. Các con sẽ không bị nỗi sợ về việc sẽ không giỏi như cha mẹ đã khen ngợi làm chùn bước trước những thử thách.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ được cha mẹ hay khen ngợi là thông minh, giỏi giang thường sẽ ngại những câu hỏi khó vì không muốn đánh mất danh hiệu “thông minh” vốn có của mình. Trong khi đó, hơn 90% trẻ nhỏ thường được cha mẹ khuyến khích, động viên về sự nỗ lực lại chọn những câu đố khó hơn.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 5

Dạy con sống lạc quan

Theo nghiên cứu, trẻ em nếu được dạy cách suy nghĩ và nhìn nhận thế giới quan một cách lạc quan, khi bước qua tuổi dậy thì có thể giảm một nửa nguy cơ bị trầm cảm.Thực tế, lạc quan liên quan chặt chẽ đến hạnh phúc.

Nhà nghiên cứu Christine Carter khi so sánh phát hiện thấy người lạc quan sẽ thành công hơn từ học hành đến công việc, cơ thể khỏe mạnh và sống lâu hơn, họ cũng hài lòng hơn với hôn nhân của mình và ít phải lo đối phó với trầm cảm, lo âu.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 6

Giúp con phát triển cảm xúc (EQ)

Trí tuệ cảm xúc là một kỹ năng, không phải là một đặc điểm bẩm sinh, cần được cha mẹ nuôi dưỡng và phát triển theo thời gian. Có một chỉ số EQ cao sẽ giúp trẻ có thể dễ dàng điều khiển cảm xúc của mình cũng như có thể thấu hiểu cảm xúc của người khác.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 7

Hình thành thói quen hạnh phúc cho con

Thông qua các nghiên cứu, Christine Carter đã đưa ra một số phương pháp dành cho cha mẹ để giúp trẻ hình thành những thói quen tốt như sau:

Loại bỏ yếu tố kích thích: Cha mẹ hãy giúp con tránh xa những phiền nhiễu và cám dỗ.

Tập trung vào một mục tiêu duy nhất: Nếu cha mẹ đặt ra quá nhiều mục tiêu sẽ khiến các con bị phân tâm và choáng ngợp. Vì vậy, cha mẹ hãy cùng con xây dựng từng thói quen một, không nên quá vội vàng.

Hãy theo đuổi đến cùng: Đôi khi, kết quả sẽ không đến ngay lập tức mà cần có thời gian để các con thích nghi. Vì vậy, cha mẹ hãy cứ bình tĩnh và tiếp tục cố gắng cùng con.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 8

Dạy con tự kỷ luật

Kỷ luật tự giác ở trẻ em là một dấu hiệu của sự thành công trong tương lai, cũng giống như người lớn, cuộc sống của trẻ nhỏ cũng đối mặt với rất nhiều thay đổi.

Việc dạy trẻ những nề nếp và kỷ luật sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và tự phát triển những quy tắc sống của riêng mình. Những nghiên cứu gần đây cho biết, những đứa trẻ chống lại được sự cám dỗ tốt khi lớn lên sẽ sống hạnh phúc hơn.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 9

Cho con nhiều thời gian để vui chơi

Các nhà nghiên cứu tin rằng sự giảm xuống đáng kể thời gian tự chơi của trẻ nhỏ là một phần là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển về nhận thức và cảm xúc… Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để con có thể ra ngoài chơi đùa.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 10

Hạn chế cho con xem TV

Các nghiên cứu đã chứng minh giữa hạnh phúc và không xem TV có một mối liên hệ. Các nhà xã hội học chỉ ra rằng những người hạnh phúc có xu hướng xem TV ít hơn đáng kể so với những người không hạnh phúc.

Nếu dành quá nhiều thời gian xem TV, trẻ sẽ không có nhiều thời gian làm những điều có thể khiến các con hạnh phúc hơn về lâu dài.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 11

Ăn tối cùng nhau

Các nghiên cứu chỉ ra rằng những trẻ thường xuyên ăn tối với gia đình sẽ ổn định hơn về mặt cảm xúc và ít có nguy cơ sử dụng ma túy và rượu hơn. Những trẻ này có khả năng đạt điểm cao hơn, ít có triệu chứng trầm cảm hơn, đặc biệt là ở trẻ em gái vị thành niên. Hơn nữa, những bé này cũng có ít nguy cơ bị béo phì hoặc rối loạn ăn uống hơn.

Bạn có đang hạnh phúc? Nuôi con thành người hạnh phúc là khó nhất: 10 điều chuyên gia khuyên - 12

9 cách nói hiệu quả khi nói chuyện với trẻ khiến con hiểu và nghe lời bố mẹ
Cha mẹ có thể áp dụng ngay 9 mẹo hay để thu hút sự chú ý của trẻ khi trò chuyện.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Time
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con

Video chọn lọc

Cafe úp ngược - đặc sản độc đáo ở Indonesia nhưng làm sao để uống?