Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè

Hạ Mây Ngày 11/04/2021 09:02 AM (GMT+7)

Nhiều cha mẹ thường không vui khi thấy con bày bừa đồ chơi, phòng ngủ bừa bộn, nhưng thực tế đây là dấu hiệu cho thấy trí não trẻ đang phát triển.

Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè - 1

Hầu hết cha mẹ muốn con mình có ý thức và thói quen sắp xếp mọi thứ ngăn nắp. Vì vậy, không ít cha mẹ la mắng hay trách phạt con mỗi khi trẻ bày bừa mọi thứ lung tung.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của đại học Harvard cho biết những đứa trẻ có thói quen bày bừa không phải là một điều xấu. Sự phát triển trí não của trẻ có mối liên hệ với môi trường, vì vậy những kích thích từ bên ngoài có thể sẽ giúp não bộ của các bé phát triển tốt hơn.

Nếu muốn con mình ngày càng thông minh hơn, cha mẹ nên để cho trẻ tự do vui chơi ở 3 nơi này trong nhà.

Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè - 3

Nơi để đồ chơi

Nhiều trẻ có sở thích tháo rời đồ chơi ra thành nhiều mảnh nhỏ và xuất hiện ở khắp nơi trong nhà, thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn mà trẻ đã tháo rời đồ chơi ra thành nhiều mảnh nhỏ và chúng xuất hiện ở khắp nơi trong nhà, điều này khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu và trách phạt con.

Thực tế, vì trong quá trình phát triển, não bộ của trẻ cần nhiều kích thích hơn nên việc bày bừa đồ chơi là những điều hết sức bình thường.

Đại học Harvard gọi hiện tượng này là hiệu ứng "vỡ cửa sổ". Hiệu ứng cửa sổ bị vỡ đơn giản là khi chúng ta tìm thấy một lỗ hổng trên cửa sổ, và đôi khi chúng ta lại muốn làm cho cái lỗ hỏng đó lớn hơn.

Tương tự, khi trẻ nhìn thấy đồ chơi lộn xộn, giống như tìm được một cái lỗ, trẻ sẽ chui vào đống đồ chơi và chơi một cách say mê, nhưng nếu để đồ chơi được sắp xếp ngay ngắn thì trẻ sẽ ngại phá vỡ trật tự của nó. Hơn nữa, trong quá trình gom nhặt và tháo lắp đồ chơi, khả năng cầm nắm và vận động tinh của trẻ cũng phát triển.

Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè - 4

Trẻ bày đồ chơi bừa bộn điều này cho thấy não bộ của trẻ đang được kích thích để phát triển. 

Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè - 5

Bàn học

Hầu hết cha mẹ đều không thể chịu nỗi khi thấy bàn học của con luôn trong trạng thái bề bộn.

Thực tế, rất nhiều nhà bác học luôn để bàn làm việc của họ trong trạng thái bừa bộn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một môi trường học tập lộn xộn có thể khiến trẻ suy nghĩ về các vấn đề một cách cẩn thận và rõ ràng hơn, bởi vì khi đối mặt với sự hỗn loạn xung quanh, trẻ sẽ nhanh chóng tìm thấy những gì mình cần.

Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè - 6

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một môi trường học tập lộn xộn có thể khiến trẻ suy nghĩ về các vấn đề một cách cẩn thận và rõ ràng hơn.

Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè - 7

Phòng ngủ

Những đứa trẻ từ 3 tuổi sẽ có xu hướng năng động và nghịch ngợm hơn, đây là phản ứng bình thường của não bộ bởi trẻ đang phát triển thì khả năng tìm tòi và hứng thú với mọi vật xung quanh cũng cao hơn. Thay vì quát mắng, cha mẹ nên cho con chạm tự do làm chủ phòng ngủ của mình để não trẻ có điều kiện phát triển tốt nhất.

Cha mẹ cũng hãy để con được tự do chơi đùa, miễn là những trò chơi đó không gây nguy hiểm cho chính con và những người xung quanh. Trẻ phá phách nhưng cũng rèn luyện khả năng thực hành của mình. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cho con chạm vào nhiều đồ vật để não trẻ có thể tiếp nhận được nhiều thông tin nhất có thể.

Đại học Harvard: 3 nơi này càng bừa bộn, trẻ lớn lên càng thông minh hơn bạn bè - 8

Phòng ngủ cũng là nơi mà trẻ thích bày bừa mọi thứ.

Bày bừa là một dấu hiệu cho thấy trẻ thông minh. Tuy nhiên điều này không có nghĩa cha mẹ luôn khuyến khích con bày bừa mọi lúc, mọi nơi. Bởi điều này diễn ra trong một thời gian dài có thể khiến con hình thành thói xấu lôi thôi, luộm thuộm. Trẻ có thể bày bừa trong lúc chơi nhưng khi chơi xong cần biết tự mình dọn dẹp và cha mẹ cần hướng dẫn con điều này.

Bên cạnh đó, ngoài việc để con được tự do vui đùa, tự khám phá mọi thứ thì cha mẹ cần đọc sách ảnh cho con nhiều hơn, nhất là ở giai đoạn tuổi lên 3. Đây là một trong những cách cung cấp cho con thêm nhiều kiến thức và kích thích khả năng tư duy, sáng tạo tốt nhất.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dai-hoc-harvard-3-noi-nay-cang-bua-bon-tre-lon-len...

5 tư thế ngủ kỳ lạ, mẹ nhìn có thể đoán ngay trí thông minh của trẻ
Nếu mẹ chú ý có thể đoán được trẻ thông minh đến đâu thông qua giấc ngủ.
Theo Hạ Mây Dịch từ: Toutiao (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con