Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con

Hạ Mây Ngày 11/06/2021 13:02 PM (GMT+7)

Sữa là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể phát triển tốt, đặc biệt là đối với trẻ em.

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 1

Về mặt dinh dưỡng, sữa là một nguồn cung cấp đáng kể protein, canxi, magiê và phốt pho. Đây đều là những chất dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng và quá trình phát triển xương.

Tuy nhiên, ngày nay, bên cạnh sữa bò - sữa tiệt trùng, các loại sữa có nguồn gốc thực vật ngày càng được yêu chuộng như: sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa hạt óc chó thậm chí cả sữa làm từ gạo, dừa, yến mạch, sữa từ các loại đậu.

Vậy chọn một sản phẩm sữa có nguồn gốc từ thực vật có vẻ như đó sẽ là một lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Liệu điều này có đúng, sữa thực vật có tốt cho các bé hơn là uống sữa bò hay không? Gần đây, trang The Asian Parent đã giúp cha mẹ hiểu rõ vấn đề này hơn khi so sánh sữa bò với một số loại sữa thay thế, cha mẹ có thể tìm hiểu để có thêm kiến thức về việc lựa chọn sữa phù hợp cho con.

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 3

Sữa bò

Sữa bò là một loại thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng, mỗi 250ml sữa sẽ cung cấp cho các bé đến 8g protein và gần 300mg canxi.

Trên thị trường, sữa bò thường được bày bán dưới 3 loại chính sữa nguyên kem, sữa ít béo (giảm béo) và sữa tách béo. Trong khi các loại sữa giảm béo là giảm lượng chất béo bão hòa mới trở nên phổ biến cách đây không lâu, thì sữa nguyên kem đã phần nào trở lại khi nhiều người tìm đến thực phẩm nguyên chất.

Một ly sữa nguyên kem chứa khoảng 10g chất béo, trong đó 6g chất béo bão hòa so với 4g chất béo đối với sữa giảm béo và ít hơn 1g chất béo đối với sữa ít béo hoặc tách béo. Trái với suy nghĩ của nhiều người, sữa ít béo không chứa nhiều đường lactose tự nhiên hơn so với sữa nguyên kem.

Sữa hữu cơ đã được chứng minh là có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn một chút so với sữa không hữu cơ, trong khi sữa A2 có chứa protein beta-casein, có liên quan đến việc giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 4

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 5

Sữa yến mạch

Trong khoảng thời gian gần đây, sữa yến mạch trở nên khá nổi tiếng vì những công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi so sánh với sữa bò, sữa yến mạch có một số khuyết điểm.

Sữa yến mạch được làm từ hỗn hợp yến mạch, nước và bột yến mạch nên có hàm lượng protein thấp hơn nhiều so với sữa bò. Trung bình mỗi khẩu phần bột yến mạch chứa 4g protein và chứa ít hoặc không có canxi tự nhiên.

Mặc dù trong một số loại sữa yến mạch, canxi được thêm vào, nhưng không phải tất cả đều như vậy, hơn nữa, trong sữa yến mạch cũng thiếu nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như phốt pho và magiê như sữa bò.

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 6

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 7

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân đang trở nên phổ biến vì nó là một xu hướng cho một lối sống lành mạnh, bởi vì hàm lượng chất béo trong sữa hạnh nhân thấp hơn 50% so với sữa bò, sữa hạnh nhân cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng vitamin E, giúp tái tạo tế bào trong cơ thể.

Nếu việc tiêu thụ sữa hạnh nhân dành cho người lớn muốn giảm cân thì quyết định này là đúng đắn. Tuy nhiên, nếu sữa hạnh nhân dành cho trẻ mới biết đi, đặc biệt là trẻ dưới một tuổi thì tất nhiên quyết định này không hoàn toàn đúng.

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 8

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 9

Sữa đậu nành

Sữa đậu nành là loại sữa thay thế sữa bò phổ biến nhất, đây là một trong những nguồn cung cấp protein thực vật cao nhất với 5-10g protein tổng trên mỗi 250ml khẩu phần (tương tự như ở sữa bò).

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 10

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 11

Sữa dừa

Được làm từ hỗn hợp nước và nước cốt dừa, việc sử dụng sữa dừa hằng ngày để thay thế cho sữa bò vẫn là một điều mới mẻ, các sản phẩm sữa dừa cũng khá hạn chế về số lượng.

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 12

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 13

Sữa gạo

Sữa gạo là loại sữa ít gây dị ứng nhất, kể cả những trẻ bị dị ứng với sữa đậu nành hoặc sữa hạnh nhân thì vẫn có thể uống loại sữa này. Chính vì vậy, với những trẻ dễ bị dị ứng, sữa gạo là một sự lựa chọn tốt mà cha mẹ có thể cân nhắc.

Sữa gạo rất giàu vitamin E và magie nên rất tốt cho tim mạch. Sữa gạo hoàn toàn không có chứa cholesterol và chứa rất ít chất béo, do đó trẻ sẽ ít có nguy cơ bị béo phì.

Đặt các loại sữa lên bàn cân: Sữa bò, sữa hạt, sữa dừa,...đây là sữa tốt nhất cho con - 14

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/dat-cac-loai-sua-len-ban-can-sua-bo-sua-hat-sua-duada...

Bé gái cao 1m9, tiến sĩ: Bên cạnh di truyền, uống sữa đúng cách cũng rất quan trọng
Chế độ ăn uống hàng ngày chỉ đáp ứng được 50% lượng canxi cần thiết cho trẻ. Vì vậy để thúc đẩy trẻ phát triển tốt cha mẹ cần chú ý bổ sung hàm lượng...
Theo Hạ Mây Dịch từ: Theasianparent (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ