Dùng khăn ướt vệ sinh khiến vùng kín con nổi mẩn đỏ, hóa ra nhiều mẹ đã nhầm cách dùng

Hạ Mây Ngày 05/09/2021 11:07 AM (GMT+7)

Các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ chỉ nên dùng khăn ướt cho trẻ trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt không nên dùng quá nhiều để vệ sinh các bộ phận mà trẻ dễ nổi mẫn đỏ, dị ứng. 

Dùng khăn ướt vệ sinh khiến vùng kín con nổi mẩn đỏ, hóa ra nhiều mẹ đã nhầm cách dùng - 1

Làn da của trẻ sơ sinh vô cùng mỏng manh nên càng dễ bị mẩn đỏ và dị ứng, đặc biệt là ở vùng mông, bẹn và khu vực xung quanh. Trước đây, do điều kiện vệ sinh kém, các bà mẹ thường dùng quần áo cũ hoặc khăn xô cũ, thậm chí là khăn giấy để làm tã cho trẻ sơ sinh. Hệ quả là, vùng mông của trẻ thường xuyên tiếp xúc với tã ướt gây ra hiện tượng hăm tã, khiến mông bị mẩn đỏ gây khó chịu cho con.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của thời đại, mẹ có nhiều sự lựa chọn thay thế tã vải, khăn lau hoặc khăn giấy, để đảm bảo rằng trẻ có thể được chăm sóc phù hợp nhất sau khi sinh và giảm khả năng trẻ bị ốm vặt.

Hiện nay, cùng với sự phổ biến và tiện lợi của khăn ướt, nhiều bà mẹ thường có thói quen lau bằng khăn giấy hoặc khăn ướt, sau đó mới rửa lại bằng nước. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo cha mẹ chỉ nên dùng khăn ướt cho trẻ trong trường hợp khẩn cấp, đặc biệt không nên dùng quá nhiều để vệ sinh các bộ phận mà trẻ dễ nổi mẩn đỏ, dị ứng. 

Dùng khăn ướt vệ sinh khiến vùng kín con nổi mẩn đỏ, hóa ra nhiều mẹ đã nhầm cách dùng - 3

Lau vùng kín cho bé bằng khăn ướt, mẹ càng dùng mông bé càng đỏ

Các chuyên gia cho biết, việc thường xuyên dùng khăn ướt để lau mông cho bé chưa chắc đã ngăn ngừa được tình trạng hăm tã mà ngược lại, còn có thể gây hại cho làn da của bé. Một bà mẹ người Trung Quốc đã khiến con bị nổi mẩn đỏ nghiêm trọng vì dùng khăn ướt vệ sinh cho con.

Người mẹ này cho biết, cô đã tìm hiểu rất kỹ trên mạng trước khi lựa chọn loại sản phẩm khăn ướt này. Khăn giấy cho bé có yêu cầu tương đối cao hơn, được hứa hẹn đảm bảo về chất lượng và rất hữu ích sau khi trẻ được sinh ra. Không chỉ vệ sinh cho trẻ khi thay bỉm, mẹ có thể lấy khăn ướt ra lau mỗi khi con nôn trớ... 

Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau khi sử dụng khăn ướt cho con, bà mẹ trẻ phát hiện ra rằng con bắt đầu khóc không ngừng vì khó chịu. Kiểm tra thì thấy xung quanh mông em bé có nhiều nốt mẩn đỏ, cả vùng da mỏng manh của con đỏ ửng còn bắp chân yếu ớt thì sưng lên.

Dùng khăn ướt vệ sinh khiến vùng kín con nổi mẩn đỏ, hóa ra nhiều mẹ đã nhầm cách dùng - 4

Nếu mẹ dùng khăn ướt lau vùng mông cho bé quá thường xuyên, bé càng dễ bị nhiễm khuẩn và mẩn đỏ sớm muộn cũng là một vấn đề. (Ảnh minh họa)

Sau khi đến bệnh viện, bác sĩ hỏi thăm tình hình hàng ngày của bé, bà mẹ này lấy ra những thứ bé thường dùng, khi bác sĩ nhìn thấy khăn ướt lập tức hiểu ra vấn đề. Nhiều sản phẩm mới có vẻ tiện lợi cho người lớn nhưng chưa chắc đã phù hợp với trẻ sơ sinh. 

Bác sĩ cho biết, vùng mông của em bé không thích hợp để lau thường xuyên bằng khăn ướt. Mặc dù khăn ướt rất tiện sử dụng nhưng chúng có chứa các thành phần hóa học, và khăn ướt được đóng gói lớn nên dễ bị lây nhiễm chéo bởi vi khuẩn tích tụ từ môi trường bên ngoài.

Nếu mẹ dùng khăn ướt lau vùng mông cho bé quá thường xuyên, bé càng dễ bị nhiễm khuẩn và mẩn đỏ sớm muộn cũng là một vấn đề.

Dùng khăn ướt vệ sinh khiến vùng kín con nổi mẩn đỏ, hóa ra nhiều mẹ đã nhầm cách dùng - 5

Vì sao thường xuyên dùng khăn ướt lau mông cho trẻ sẽ dễ gây ra các vấn đề về da?

Không nên lạm dụng dùng khăn ướt bởi nếu hộp không đảm bảo kín hoàn toàn, việc mở ra mở vào sẽ khiến vi khuẩn xuất hiện, trong môi trường ẩm ướt như vậy là điều kiện tuyệt vời để sinh nấm, từ đó gây ra các vấn đề về da.

Khăn ướt chứa chất bảo quản: Trong khăn ướt chứa rất nhiều thành phần hóa học, vì trong quá trình sản xuất cần trải qua quy trình tẩy trắng, khử trùng..., mỗi quy trình sẽ sử dụng ít nhiều hóa chất.

Vì vậy, dù nhà sản xuất có quảng cáo rằng khăn ướt của hãng không có chất phụ gia, tuyệt đối an toàn cho trẻ cũng chỉ mang tính chất tham khảo, không tránh khỏi một số dư lượng chất hóa học tồn đọng, nếu sử dụng thường xuyên cho bé sẽ dễ gây kích ứng làn da mỏng manh.

Khăn ướt cũng chứa khá nhiều chất bảo quản, tinh dầu hay các axit thơm mạch vòng sẽ ngấm vào cơ thể, khó tiêu hủy và gây dị ứng, mầm bệnh cho bé sơ sinh.

Dùng khăn ướt vệ sinh khiến vùng kín con nổi mẩn đỏ, hóa ra nhiều mẹ đã nhầm cách dùng - 6

Vùng kín của bé, đặc biệt là vùng mông với làn da rất mỏng manh, mẹ cần chăm sóc cẩn thận tránh tình trạng bị nổi mẩn đỏ, dị ứng. (Ảnh minh họa)

Mẹ sử dụng khăn ướt kém chất lượng: Ngoài ra, chất lượng của khăn ướt rất đa dạng, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khăn ướt, ít nhất cũng có hàng chục nhãn hiệu khăn lau trẻ em khác nhau. Không phải loại khăn ướt nào cũng đảm bảo an toàn vệ sinh theo tiêu chuẩn.

Thậm chí một số loại được sử dụng vải không dệt phế thải hoặc giấy vệ sinh phế thải làm nguyên liệu của khăn ướt, trong quá trình sản xuất sẽ sử dụng một số lượng lớn phụ gia để làm cho bề mặt thành phẩm trông sạch sẽ. Tất nhiên, điều này rất nguy hiểm cho trẻ sơ sinh,

Khăn ướt gói lớn cũng sẽ dễ lây lan vi khuẩn chéo: Nhiều khăn ướt được đóng gói hàng chục, thậm chí hàng trăm tờ trong một gói để tiết kiệm giá thành và tiện lợi cho mẹ khi mua sắm. Một lượng lớn không khí và vi khuẩn sẽ xâm nhập vào bịch khăn ướt mỗi khi mẹ lấy ra, lấy vào. 

Việc đóng mở nhiều lần khi sử dụng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ngoại nhập và trong môi trường ẩm ướt dễ sinh nấm. Các khăn ướt còn lại rất dễ bị nhiễm bẩn, và lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi đó dùng khăn ướt vệ sinh cho bé sẽ khiến bé bị ngứa ngáy, kích ứng, nổi mẩn, viêm nhiễm.

Dùng khăn ướt vệ sinh khiến vùng kín con nổi mẩn đỏ, hóa ra nhiều mẹ đã nhầm cách dùng - 7

Vệ sinh cho trẻ đúng cách

Trên thực tế, khi vệ sinh cho bé, khăn ướt không phải là lựa chọn tốt nhất của mẹ, vì dù khăn ướt có chứa nước nhưng độ mạnh làm sạch vẫn chưa đủ. Bé sơ sinh cần vệ sinh bằng nước ấm 2-3 ngày/lần.

Mẹ chỉ nên dùng khăn ướt để vệ sinh sau mỗi lần thay tã, hay vệ sinh chân tay cho bé sạch sẽ, hoặc trong những trường hợp khẩn cấp chứ không nên dùng để thay thế trong tất cả thời điểm. Ngoài ra, phân của bé thường chứa rất nhiều nước, khi lau bằng khăn ướt thì không thể lấy đi được hết chất bẩn. 

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi vệ sinh vùng mông cho bé, cũng như cách thay thế khăn ướt, cha mẹ có thể tham khảo nhằm giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Dùng khăn ướt vệ sinh khiến vùng kín con nổi mẩn đỏ, hóa ra nhiều mẹ đã nhầm cách dùng - 8

Rửa sạch vùng mông cho bé bằng nước ấm

Mỗi lần sau khi bé đi vệ sinh, tốt nhất mẹ nên rửa sạch vùng mông cho bé bằng nước ấm, sau đó dùng khăn bông mềm để lau khô, cũng có thể dùng kem trị hăm hoặc phấn rôm để bôi cho em bé để bảo vệ làn da của con tốt hơn.

Khăn bông mềm cần được giặt sạch sau mỗi lần sử dụng bằng nước giặt chuyên dụng dành cho em bé và khử trùng kỹ càng.

Chỉ nên dùng khăn ướt vệ sinh cho bé trong trường hợp khẩn cấp

Khăn ướt cho bé không phải là sản phẩm vệ sinh tốt nhất, nhưng có thể dùng khi đi ra ngoài hoặc trong trường hợp khẩn cấp.

Có thể thay thế bằng khăn vải khô đa năng mềm mại

Khi thay tã cho bé, mẹ có thể sử dụng khăn vải khô đa năng mềm mại nhúng nước sạch. Hoặc khăn ướt để làm sạch vùng kín của bé khi thay tã.

Nếu da bé nhạy cảm với khăn ướt mẹ nên dùng nước ấm để rửa cho bé sau đó dùng khăn mềm để lau khô. Mẹ nên để vùng kín của bé được thoáng mát để phòng ngừa hăm tã cho bé.

Dùng khăn ướt vệ sinh khiến vùng kín con nổi mẩn đỏ, hóa ra nhiều mẹ đã nhầm cách dùng - 9

Nếu da bé nhạy cảm với khăn ướt mẹ nên dùng nước ấm để rửa cho bé sau đó dùng khăn mềm để lau khô. (Ảnh minh họa)

Mẹ nên thường xuyên kiểm tra da của bé

Dù đó là loại khăn ướt xịn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và được chứng nhận, nhưng vẫn không thể loại trừ khả năng da bé cưng có thể bị dị ứng với một thành phần nào đó trong khăn ướt.

Vì vậy, khi dùng khăn ướt cho bé, mẹ nên theo dõi kỹ. Ngay khi có bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào, mẹ nên cho bé ngưng sử dụng và tham khảo thêm ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dung-khan-uot-ve-sinh-khien-vung-kin-con-noi-man-d...

4 bộ phận trên cơ thể trẻ càng chạm nhiều bé càng thông minh, nhưng phải biết cách chạm
Khoa học đã chứng minh, nếu cha mẹ chạm vào những bộ phận này càng nhiều, con lớn lên sẽ càng thông minh, sáng dạ.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con