Trẻ ngủ trưa và không ngủ trưa, vào tiểu học sẽ thấy rõ khác biệt

Hạ Mây Ngày 31/08/2021 10:20 AM (GMT+7)

Trên thực tế, đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất nhanh chóng, lợi ích của việc ngủ trưa mang lại cho trẻ không hề nhỏ.

Trẻ ngủ trưa và không ngủ trưa, vào tiểu học sẽ thấy rõ khác biệt - 1

Nhiều trẻ nhỏ thích vui chơi và hoạt động hơn nên không thích ngủ trưa thậm chí là "phản kháng" khi cha mẹ yêu cầu trẻ đi ngủ. Trên thực tế, cha mẹ cần rèn luyện cho con thói quen ngủ trưa trước khi trẻ đến trường, điều này không chỉ giúp trẻ thích nghi tốt hơn với trạng thái nhịp sống mà còn có những lợi ích nhất định đối với việc cải thiện kết quả học tập của trẻ.

Một loạt nghiên cứu đã chứng minh rằng việc trẻ em ngủ trưa trước tuổi đi học có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả học tập của trẻ sau này.

Trước đó, một số chuyên gia nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên một số trẻ mầm non, và chia thành hai nhóm là “nhóm ngủ trưa” và “nhóm không ngủ trưa” và theo dõi trong một thời gian dài, cho đến khi bọn trẻ đi học tiểu học.

Qua phân tích so sánh kết quả học tập của trẻ, các chuyên gia có thể dễ dàng nhận thấy rằng những trẻ luôn có thói quen ngủ trưa có nhiều lợi thế hơn, khả năng tập trung cao và tham gia các hoạt động tích cực, trong khi những trẻ nhất quyết không ngủ trưa thì không khả năng tập trung kém hơn.

Rõ ràng, việc trẻ có thói quen ngủ trưa sẽ ảnh hưởng rất rõ rệt đến kết quả học tập của trẻ sau khi nhập học. Trên thực tế, đối với trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất nhanh chóng, lợi ích của việc ngủ trưa mang lại cho trẻ không hề nhỏ.

Trẻ ngủ trưa và không ngủ trưa, vào tiểu học sẽ thấy rõ khác biệt - 3

Lợi ích của việc phát triển thói quen ngủ trưa ở trẻ nhỏ là gì?

Học tập là hoạt động đòi hỏi trí não hoạt động rất lớn, nếu không được nghỉ ngơi hợp lý vào buổi trưa thì não bộ rất dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi hơn, điều này cũng ảnh hưởng đến việc học của trẻ vào buổi chiều. Một giấc ngủ ngắn hợp lý có thể giúp trẻ duy trì hiệu quả học tập suốt cả ngày, điều này đương nhiên sẽ tốt cho hiệu suất của trẻ.

Ngủ trưa hợp lý cũng mang lại những lợi ích nhất định cho sự phát triển trí nhớ của trẻ. Đặc biệt khi trẻ đang trong giai đoạn mầm non, trí nhớ của trẻ ở giai đoạn này đang trong tình trạng phát triển nhanh chóng, nếu trẻ có thể hình thành thói quen ngủ trưa vào thời điểm này, thì điều này đương nhiên sẽ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Trẻ ngủ trưa và không ngủ trưa, vào tiểu học sẽ thấy rõ khác biệt - 4

Ngủ trưa hợp lý cũng mang lại những lợi ích nhất định cho sự phát triển trí nhớ của trẻ. 

Ngoài ra, một giấc ngủ trưa hợp lý còn có thể giúp bảo vệ thị lực của trẻ, nếu trẻ bị mỏi mắt trong thời gian dài thì rất có thể trẻ đang bị suy giảm thị lực. Tuân thủ một giấc ngủ ngắn có thể giúp trẻ giảm bớt việc lạm dụng mắt, điều này có lợi hơn cho việc chăm sóc thị lực một cách tự nhiên.

Tuân thủ một giấc ngủ ngắn cũng có thể giúp điều chỉnh cảm xúc của trẻ. Khi trẻ rơi vào trạng thái quá mệt mỏi, cảm xúc sẽ trở nên cáu kỉnh và khó chịu, nếu trẻ được ngủ trưa hợp lý thì việc giữ trạng thái cảm xúc ổn định, điều này sẽ giúp phát triển kỹ năng xã hội, dễ dàng giao tiếp với bạn hơn khi đến trường. 

Trẻ ngủ trưa và không ngủ trưa, vào tiểu học sẽ thấy rõ khác biệt - 5

Cha mẹ nên làm thế nào để rèn luyện thói quen ngủ trưa cho trẻ một cách đúng đắn?

Các nhà nghiên cứu tin rằng trẻ con chợp mắt vì nhu cầu cần được ngủ hình thành trong não bộ và trở thành một nhu cầu sinh lý. Khi não bộ càng phát triển, trẻ sẽ có khả năng tỉnh táo nhiều hơn và chống lại việc chìm vào giấc ngủ trưa.  

Do đó, cha mẹ nên rèn luyện thói quen ngủ trưa cho con một cách đúng đắn, nhằm giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Trẻ ngủ trưa và không ngủ trưa, vào tiểu học sẽ thấy rõ khác biệt - 6

Khuyến khích con ngủ trưa sau khi ăn 30 phút

Thời gian lý tưởng để đi ngủ sau bữa ăn là 2 đến 3 giờ. Điều này cho phép thức ăn tiêu hóa từ dạ dày di chuyển xuống ruột non, làm giảm triệu chứng ợ nóng, giảm nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đối với những trẻ đã đến trường, giờ nghỉ trưa cho trẻ rất ngắn đặc biệt khi trẻ phải duy trì nề nếp và lịch sinh hoạt khi ở lớp. Vì vậy phải tận dụng tối đa thời gian sau bữa ăn trưa để nghỉ ngơi.

Do đó, cha mẹ hãy cố gắng cho trẻ đi ngủ sớm nhất 30 phút sau bữa ăn trưa, lúc này thức ăn trong dạ dày của trẻ bắt đầu được tiêu hóa, sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày. 

Tạo môi trường thích hợp cho trẻ ngủ

Trẻ em rất nhạy cảm, một sự thay đổi nhỏ nhất của môi trường xung quanh cũng có thể đánh thức chúng. Vì vậy, muốn trẻ hình thành thói quen ngủ trưa, trước hết cha mẹ phải tạo cho trẻ một môi trường thoải mái, không bị quấy rầy bởi mọi thứ xung quanh.

Lúc này, nếu cha mẹ có thể tạo môi trường thích hợp cho giấc ngủ trưa thì trẻ sẽ dễ dàng ngủ trưa hơn. Cha mẹ có thể kéo rèm để giảm độ sáng của đèn trong nhà, trong môi trường thiếu sáng, trẻ dễ đi vào giấc ngủ.

Trẻ ngủ trưa và không ngủ trưa, vào tiểu học sẽ thấy rõ khác biệt - 7

Nếu muốn trẻ hình thành thói quen ngủ trưa, trước hết cha mẹ phải tạo cho trẻ một môi trường thoải mái, không bị quấy rầy bởi mọi thứ xung quanh.

Kiểm soát thời gian ngủ trưa của con

Cha mẹ phải kiểm soát thời gian ngủ trưa, nếu trẻ ngủ quá lâu rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tinh thần vào buổi chiều, đồng thời sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ban đêm. Nếu cha mẹ bỏ qua điều này, thì theo thời gian rất có thể sẽ hình thành một vòng luẩn quẩn. 

Giữ thời gian ngủ trưa của trẻ trong khoảng 12:30 trưa đến 1 giờ chiều

Các chuyên gia khuyên rằng, nên cho trẻ ngủ trưa nhưng đừng ngủ trưa quá nhiều. Cha mẹ nên cố gắng giữ thời gian ngủ trưa của trẻ trong khoảng từ 12:30 trưa đến 1 giờ chiều, với thời gian này, sau khi thức dậy, trẻ sẽ cảm thấy năng lượng và phục hồi nhanh chóng.

Cố gắng ngủ trưa cùng trẻ

Một số trẻ nhỏ sữ cảm thấy rất bất an, thường khóc khi rời xa cha mẹ. Nếu muốn con mình chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên, chắc chắn sự đồng hành của cha mẹ là chất xúc tác vô cùng hữu hiệu.

Nếu cha mẹ có nhiều thời gian, có thể cùng con ngủ trưa, ngay cả khi con chưa buồn ngủ trước đó, con sẽ dễ ngủ hơn dưới sự tác động của cha mẹ. 

Trẻ ngủ trưa và không ngủ trưa, vào tiểu học sẽ thấy rõ khác biệt - 8

Cha mẹ có nhiều thời gian, có thể cùng con ngủ trưa, ngay cả khi con chưa buồn ngủ trước đó, con sẽ dễ ngủ hơn dưới sự tác động của cha mẹ. 

Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý rằng, mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau. Nếu trẻ lúc nào cũng tràn trề năng lượng, dù làm cách nào cũng khó ngủ trưa, cha mẹ cũng không nên ép buộc trẻ, nếu không sẽ có thể làm rối loạn nhịp điệu giấc ngủ của trẻ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-ngu-trua-va-khong-ngu-trua-vao-tieu-hoc-se-tha...

Lý giải khoa học chuyện con thứ hai thông minh hơn con đầu lòng
Thực tế, trong quá trình mang thai và chuẩn bị chào đón em bé thứ hai lọt lòng, các mẹ đã có nhiều kinh nghiệm, không còn lo lắng như trước đó nên có...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Giấc ngủ của bé