Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ

Hạ Mây Ngày 04/04/2021 10:13 AM (GMT+7)

Mẹ Việt cho con ăn dặm với phương pháp mới, nghe qua ai cũng phản đối nhưng sau một thời gian nhận được kết quả bất ngờ.

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 1

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng của trẻ, đây là thời kỳ giúp bé cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết, đồng thời cho bé làm quen với mùi vị thức ăn. Tùy từng độ tuổi mà bé cũng có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nên mẹ cần lưu ý khi lên thực đơn hay áp dụng các phương pháp ăn dặm cho phù hợp với từng giai đoạn.

Mẹ Việt cho con ăn dặm với phương pháp mới

Cũng giống như các bà mẹ lần đầu có con, chị Minh Tuyết (22 tuổi), sống tại Bắc Ninh đã trăn trở rất nhiều khi cô gái 9 tháng tuổi đang trong giai đoạn ăn dặm, trước khi con gái bước vào độ tuổi ăn dặm chị Minh Tuyết đã tìm hiểu rất nhiều phương pháp khác nhau.

Cuối cùng chị quyết định cho con gái ăn dặm theo phương pháp tự chủ (BLW), đây là một phương pháp mới vậy nên khi bắt đầu chị Tuyết đã nhận không ít sự phản đối từ phía gia đình vì lo lắng cho sức khỏe của cháu, và nếu không cẩn thận cô bé sẽ dễ bị hóc.

Tin tưởng vào bản thân và kiến thức mà mình có được, chị Minh Tuyết đã thuyết phục gia đình thành công để áp dụng phương pháp ăn dặm tự chủ cho cô con gái.

Cụ thể, khi cho con ăn dặm, chị Minh Tuyết không can thiệp và không ép con ăn mà chỉ nấu, dọn lên và giới thiệu từng món. Không trú trọng và đặt nặng việc tăng cân của con mà chỉ quan tâm đến kỹ năng con học được sau mỗi bữa ăn. 

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 3

Chị Minh Tuyết cùng cô con gái Thiên An 9 tháng tuổi.

Kết quả sau khoảng thời gian 3 tháng, cô bé luôn hào hứng khi đến bữa ăn, không ăn rong, không cần xem điện thoại, ipad. Cũng có những ngày con khóc lóc, biếng ăn không lý do, nhưng chị Minh Tuyết kiên trì thay đổi thực đơn đa dạng và cùng con vượt qua giai đoạn đó.

Chị Minh Tuyết cho biết: "Trước khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm, tôi đã tìm hiểu tất cả các phương pháp thông qua sách, Internet và kinh nghiệm của các mẹ đi trước. Đắn đo và suy nghĩ rất nhiều để lựa chọn phương pháp nào phù hợp với con. Vượt qua mọi rào cản từ ông bà, cuối cùng thì tôi lựa chọn BLW hoàn toàn, bé bắt đầu ăn dặm từ 5m27d, đến nay đã được hơn 3 tháng, nhìn vào sự phát triển khỏe mạnh của con, tôi thật sự hạnh phúc.

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 4

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm BLW (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, do bé tự quyết định. Trong thời kỳ này, bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay từ những ngày đầu kết hợp với việc bú mẹ, thay vì mẹ nấu gì thì ăn đó.

Mẹ có thể bắt đầu áp dụng phương pháp ăn dặm này khi bé 6 tháng tuổi, thời gian này kết hợp với việc bú sữa mẹ. Các chuyên gia khiến khích nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Trẻ từ 4 – 6 tháng tuổi, ruột sẽ phát triển và dần trưởng thành đủ khả năng tiêu hóa một số loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ thì mẹ có thể áp dụng phương pháp này.

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 5

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 6

BLW là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định, áp dụng phương pháp này chị Tuyết để cho bé Thiên An tự mình ăn uống, không phụ thuộc vào mẹ đưa cơm.

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 7

Lợi ích của phương pháp ăn dặm BLW 

Nếu mẹ áp dụng đúng cách thì phương pháp ăn dặm BLW mang đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé trong thời kỳ ăn dặm.

Khi 6 tháng tuổi, bé đã có thể tự ngồi, tự tay vớ đồ ăn và cho vào miệng, bé cũng có thể đã nhai được, nuốt được, hay khả năng phối hợp giữa tay, mắt giúp bé có thể ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy được. Đây có thể nói là một phương pháp ăn dặm tự nhiên có sự kết hợp giữa ăn uống cùng các mốc thời gian phát triển của bé.

Lợi ích rất quan trọng của phương pháp BLW là bé sẽ được tự lựa chọn ăn gì, ăn như thế nào và tự chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả mọi việc thay bố mẹ. Thông qua phương pháp ăn dặm tự chỉ huy giúp bé phát triển các kỹ năng cần thiết đồng thời giúp hệ tiêu hóa được tối ưu.

Đây cũng là phương pháp ăn dặm giúp giảm thiểu tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ, vậy nên khi mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy trrẻ sẽ được ăn tự lập trong việc ăn uống, có khả năng kiểm soát hành động trong khi ăn., bé sẽ biết lúc nào đã no và tự mình dừng lại. 

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 8

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 9

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 10

Phương pháp ăn dặm BLW giúp giảm thiểu tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ, vậy nên chị Tuyết đã cho con ăn với nhiều loại thực đơn đa dạng.

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 11

Những lưu lý gì khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy

Mặc dù BLW là phương pháp ăn dặm tốt, chuyên gia cũng khuyến khích mẹ nên áp dụng phương pháp này, tuy nhiên khi bắt đầu cho con ăn dặm tự chỉ huy mẹ nên chú ý những điều sau: 

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng của trẻ, tuy nhiên mẹ không nên vì bé đã tự mình ăn được mà bắt đầu cai sữa, bởi sữa uôn là loại thức ăn tốt nhất cho bé trong suốt 12 tháng đầu đời, vậy nên trong giai đoạn này mẹ nên kết hợp cho bé ăn dặm lẫn bú sữa. Nếu như bé thích ăn dặm hơn và không chịu bú mẹ thì mẹ nên giảm số lượng và số lần ăn dặm của bé.

Để giúp cho việc bé ăn dặm theo phương pháp BLW thành công, mẹ nên kiên trì, bình tĩnh và để con tự củ, không nên thấy con quấy khóc hoặc không muốn ăn thì lại từ bỏ.

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 12

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 13

Mẹ Việt cho con ăn dặm Baby Led Weaning ai cũng cản, 3 tháng sau kết quả bất ngờ - 14

Mẹ nên cho bé ăn bất cứ thực phẩm nào, nhưng tốt nhất là cho bé ăn các loại rau củ bởi chúng dễ tiêu hóa, nhiều màu sắc sẽ tạo sự húng thú trong ăn uống.

Trong những bữa ăn, tốt nhất là mẹ nên bên cạnh và quan sát quá trình bé ăn, điều này có lợi cho việc ăn uống của con bởi mẹ có thể quan sát những món con thích để lên thực đơn cho các bữa sau hoặc kịp thời ngăn cản con vô tình bỏ vào mồm những thứ con vơ được. 

Để tránh tình trạng bé bị hóc khi ăn, mẹ nên cắt nhỏ thức ăn, cắt hình chữ nhật sẽ giúp bé dễ cầm hơn, nấu những loại thức ăn mà bé có thể dễ dàng cầm giữa ngón cái và ngón trỏ.  

Mẹ có thể cho bé ăn bất cứ thực phẩm nào, nhưng tốt nhất là cho bé ăn các loại rau củ như cà rốt, bắp cải bởi chúng dễ tiêu hóa, nhiều màu sắc sẽ tạo sự hứng thú cho bé trong ăn uống… Mẹ cũng có thể chế biến thành các món hấp hay nấu tuy nhiên chỉ nấu chín tới để rau củ còn giữ nguyên được hình dạng.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-viet-cho-con-an-dam-baby-led-weaning-ai-cung-can-3...

Trẻ ăn cá hồi thông minh, mẹ học ngay 5 món cháo cá hồi ăn dặm không tanh cho bé
Các món cháo cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bé trong thời kỳ ăn dặm.
Theo Hạ Mây (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức nuôi con