Các món cháo cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bé trong thời kỳ ăn dặm.
Cá hồi luôn nằm trong top thực đơn cho bé ăn dặm, bởi cá hồi chứa các dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Không thể không kể đến các dưỡng chất cực quý trong cá hồi như: Omega-3, DHA, Protein, Vitamin B, Axit amin, Vitamin D,… DHA đóng vai trò quan trọng cho quá trình sinh trưởng của hệ thần kinh. Omega 3 và các axit amin còn có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe thị lực, ngăn ngừa các vấn đề về mắt ở trẻ.
Khi mẹ kết hợp cá hồi với những loại thực phẩm khác, chủ yếu là các loại rau như: bí đỏ, củ dền, khoai lang... càng giúp bữa ăn của trẻ thêm ngon miệng. Vậy nên, trong thời kỳ trẻ ăn dặm, mẹ không nên bỏ qua các món cháo làm từ cá hồi.
Lợi ích của cá hồi cho bé ăn dặm
Mẹ nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm là lựa chọn thông minh, bởi cá hồi mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho trẻ.
Cá hồi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho bé trong thời kỳ ăn dặm.
Dưới đây là 5 cách nấu cá hồi cho trẻ ăn dặm mà mẹ nên tham khảo, nhằm cung cấp đủ dưỡng chất và tăng cường sức khỏe toàn diện cho con.
Cháo cá hồi khoai lang
Khoai lang là loại rau củ rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A và beta-carotene. Chính vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên các bà mẹ nên thêm khoai lang vào chế độ ăn của trẻ, để giúp con phát triển khỏe mạnh. Vậy nên cháo cá hồi khoai lang là sự lựa chọn hoàn hảo mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho con.
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi khoai lang
- Gạo tẻ
- Cá hồi
- Khoai lang
- Hành tây
- Dầu ăn hoặc dầu oliu
Cách nấu cháo cá hồi khoai lang
Bước 1: Vo sạch gạo rồi nấu nhừ thành cháo.
Bước 2: Cá hồi rửa sạch, khử mùi tanh rồi băm nhỏ.
Bước 3: Hành tây cắt nhỏ rồi phi thơm. Sau đó cho cá hồi đã băm nhỏ vào xào chung.
Bước 4: Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 5: Hấp chín khoai lang rồi dầm nhuyễn.
Bước 6: Cho cá hồi, khoai lang vào nồi cháo, khuấy đều. Đợi thêm 5 phút rồi tắt bếp, chờ nguội mẹ múc một ít ra chén cho bé thưởng thức.
Cháo cá hồi củ dền
Trẻ 7 tháng tuổi mẹ nên bắt đầu cho con ăn cháo cá hồi dền, bởi củ dền chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bé như sắt, canxi, ma-giê, kali, đồng thời cung cấp vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, E, K.
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi củ dền
- Gạo
- Củ dền
- Khoai môn
- Hành củ
- Dầu ăn
Cách nấu cháo cá hồi củ dền
Bước 1: Gạo vo sạch rồi nấu thành cháo.
Bước 2: Cá hồi rửa sạch, thái nhỏ rồi xào qua với một ít dầu ăn.
Bước 3: Củ dền rửa sạch, cắt bỏ lá, luộc phần củ để lấy nước rồi vớt bỏ củ.
Bước 4: Khoai môn rửa sạch, cạo vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ rồi luộc chín, tán nhuyễn.
Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ thì cho nước củ dền và khoai môn tán nhuyễn vào khuấy đều.
Bước 6: Mẹ cho thêm cá hồi đã xào từ trước vào và đun sôi 10 phút nữa thì bắc xuống, để nguội thì cho bé ăn.
Lưu ý: Để khử mùi tanh của các hồi, mẹ có thể làm sạch cá sau đó ngâm vào sữa tươi không đường khoảng 15 phút.
Cháo cá hồi bí đỏ
Nếu trẻ được ăn dặm bí đỏ thường xuyên, lượng vitamin A và vitamin E, kẽm trong bí đỏ sẽ giúp cho trẻ tăng cường hệ miễn dịch, giúp thúc đẩy sự hình thành protein, giúp trẻ tăng cân và phát triển chiều cao của trẻ.
Vậy nên, cháo cá hồi bí đỏ là gợi ý hoàn hảo cho thực đơn ăn dặm của trẻ thêm phong phú, mẹ không nên bỏ qua.
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi bí đỏ
- Gạo
- Cá hồi
- Bí đỏ
- Dầu ăn
Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ
Bước 1: Vo sạch gạo, nấu nhừ thành cháo, mẹ có thể ngâm gạo trước khoảng 2 tiếng để giúp gạo chín nhanh hơn.
Bước 2: Cá hồi làm sạch, ngâm sữa tươi không đường để khử mùi tanh. Sau đó luộc chín, tán nhuyễn.
Bước 3: Bí đỏ gọt sạch vỏ, đem luộc mềm sau đó tán nhuyễn.
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, cho hỗn hợp cá hồi, bí đỏ đã tán nhuyễn vào, đảo đều.
Bước 5: Tắt bếp, nêm một chút dầu ăn và múc ra chén cho bé dùng.
Cháo cá hồi phô mai
Phô mai là một trong những thực phẩm dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ. Trong phô mai chứa hàm lượng protein rất cao, chiếm gần 25% tổng giá trị dinh dưỡng, được xếp vào nhóm thực phẩm giàu protein.
Nguyên liệu nấu cháo cá hồi phô mai
- Gạo
- Cá hồi
- Phô mai
- Cà rốt
- Rau chân vịt
- Dầu ăn
Cách nấu cháo cá hồi phô mai
Bước 1: Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo.
Bước 2: Làm sạch cá hồi, cắt nhỏ, cho vào chảo xào, sau đó tán nhuyễn.
Bước 3: Gọt vỏ cà rốt, luộc qua rồi xay nhuyễn.
Bước 4: Rau chân vịt rửa sạch, lấy những cọng non và xanh. Sau đó trần qua nước sôi rồi xay nhuyễn.
Bước 5: Khi cháo sôi thì cho cá hồi và cà rốt xay nhuyễn vào đảo đều. Sau đó cho thêm rau chân vịt vào.
Bước 6: Tắt bếp, cho phô mai vào, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn rồi đợi 5 phút. Đến khi phô mai chảy tan thì tắt bếp, đợi nguội rồi cho bé ăn.
Ruốc cá hồi
Bên cạnh các cách chế biến thông thường như nấu cháo thì ruốc cá hồi cũng là món ăn tốt cho trẻ trong thời kỳ ăn dặm. Ruốc cá hồi không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, mẹ có thể cho thêm một ít ruốc cá hồi vào cháo của trẻ để tăng thêm gia vị.
Nguyên liệu làm ruốc cá hồi
- Phi lê cá hồi (không xương, da)
- Sả
- Nước mắm
Cách làm ruốc cá hồi
Bước 1: Làm sạch cá hồi, chỉ lấy phần thịt.
Bước 2: Hấp cá hồi với sả khoảng 30 phút, sau đó dằm nát cá.
Bước 3: Cho cá vào chảo chống dính đảo đều tay, thêm chút nước mắm.
Bước 4: Xào đến khi thịt cá bông lên, tơi đều.
Bước 5: Đợi cá nguội, cho vào hũ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Lưu ý nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm
Mặc dù cá hồi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên khi nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm, mẹ nên lưu ý những điểm sau:
Với những gợi ý cách nấu cháo cá hồi cho bé ăn dặm đơn giản, dễ làm, mẹ có. Mong rằng những thông tin hữu ích trên có thể giúp ích cho các các mẹ trong việc xây dựng cho con một thực đơn ăn dặm khoa học, giàu dinh dưỡng.