Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo

Hạ Mây Ngày 01/10/2021 14:05 PM (GMT+7)

Nếu muốn con lớn lên trở thành các chàng trai xuất sắc, các bậc cha mẹ cần tránh 4 sai lầm sau khi dạy dỗ con. 

Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo - 1

Trog quá trình nuôi dạy con cái sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề, đôi khi gây phiền toái mà các bậc cha mẹ phải đối diện gần như mỗi ngày. Việc nuôi bé trai hay nuôi bé gái đều mang đến những khó khăn theo những cách khác nhau. Nhưng các bé trai có xu hướng thể hiện mọi thứ thông qua hành động nhiều hơn, hoạt bát và năng động hơn các bé gái.

Nhiều phụ huynh có con trai vẫn hay than phiền rằng họ luôn cảm thấy mệt mỏi vì phải tiêu hao rất nhiều năng lượng để ngăn cản các cậu bé thích biến ngôi nhà của mình thành một trung tâm thể thao hay một khu vui chơi bằng vô số những trò nghịch ngợm mà đến cả một phụ huynh dễ chịu nhất cũng phải đau đầu. 

Các chuyên gia đều đồng tình rằng bản tính chung của các cậu bé do não bộ quy định sự khác biệt về giới tính (các bé trai và bé gái sẽ có tốc độ phát triển não khác nhau, dẫn đến hành vi trong mỗi thời điểm cũng khác nhau).

Các yếu tố khác như môi trường sống, cách nuôi dạy, giáo dục con của cha mẹ cũng khiến đa phần các em bé trai khi lớn lên thích tạo ra xung đột, không thích nghe lời cha mẹ và yêu thích sự mạo hiểm. 

Nhận diện những điều này là bước đầu tiên giúp việc nuôi dạy các em bé trai của cha mẹ được dễ dàng hơn. VÌ vậy, nếu muốn con lớn lên trở thành các chàng trai xuất sắc, các bậc cha mẹ cần tránh 4 sai lầm sau khi dạy dỗ con. 

Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo - 3

Đối đầu với con

Cách đây không lâu tại Trung Quốc, một cậu bé 12 tuổi đã bỏ nhà đi suốt 2 ngày 1 đêm, cuối cùng nhờ sự giúp đỡ của cảnh sát đã được tìm thấy. Khi được hỏi tại sao lại bỏ nhà đi, cậu bé vừa khóc vừa nói: "Bố thường xuyên đánh mắng con, con chỉ muốn thị uy thôi". Hóa ra bố tôi, ông Lôi, thường xuyên dạy con bằng đòn roi.

Ông cho rằng giáo dục con trai thì không thể mềm lòng nên thường dùng cách bạo lực để răn đe khi con mắc sai lầm. Kết quả là, cậu con trai ngày càng tìm cách đối đầu với cha mình hơn, thậm chí còn bỏ nhà đi để “thị uy” với cha.

Có rất nhiều trò chơi nghịch ngợm, quậy phá của các em bé trai khiến các bậc phụ huynh phải tức giận. Nhiều phụ huynh cho rằng, đối với một đứa con trai, phải la mắng và dùng vũ lực mới có thể giáo dục được trẻ. Thực tế, sự tức giận, bực bội của cha mẹ với con cái có thể ảnh hưởng đến hành vi của con, khiến con có xu hướng ngỗ ngược, dễ trở nên thô bạo, hung hăng và hiếu chiến hơn. 

Tiến sĩ Leonard Sax – tác giả cuốn sách “Boy Adrift” – cho rằng sở dĩ các phụ huynh thường nuôi dạy các bé trai và bé gái theo những cách khác nhau là vì ngay từ khi sinh ra, não bộ của các bé đã có sự khác nhau.

Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo - 4

Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo - 5

Đả kích trẻ, so sánh trẻ

Cha mẹ của những em bé nam luôn mong con lớn lên sẽ trở thành một chàng trai mạnh mẽ, “đầu đội trời, chân đạp đất”, không dễ dàng lùi bước trước những khó khăn, thách thức.

Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ áp dụng cách “đả kích” lòng tự tôn của trẻ, muốn làm cho con dũng cảm và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, cách này không những khiến các em bé trai không tốt hơn mà còn làm tổn hại lòng tự trọng của con. 

Ví dụ: Khi cậu bé vui vẻ nói: "Mẹ ơi, mẹ nhìn con nhảy cao thế này!", người mẹ đáp: "Nhảy cao như vậy có ích lợi gì không? Học giỏi mới có ích". Hoặc nếu con trai sợ các trò chơi như cầu trượt, cha mẹ chúng sẽ nói: "Có gì đáng sợ thế này, hãy dũng cảm lên, tiến lên!", “Con hãy nhìn bạn kia làm được, tại sao con không làm được?”... 

Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo - 6

Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo - 7

Chăm sóc con quá kỹ

Câu chuyện tại một trung tâm giáo dục, bà mẹ có con trai duy nhất giúp con cởi giày và xỏ giày. Một lần sau khi tan học, mẹ và cô giáo nói thêm vài câu về lớp học, con trai ngồi trên ghế đá và hét lên: Mẹ mang giày vào cho con! Nghe tiếng con hét, người mẹ vội vàng kết thúc cuộc nói chuyện với cô giáo, chạy nhanh đến xỏ giày cho con.

Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo - 8

Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo - 9

Người cha trong nhà không tôn trọng mẹ, noi gương xấu cho con

Nếu trẻ được sinh ra trong một gia đình hòa thuận, hạnh phúc, người cha quan tâm vợ con và dành thời gian giáo dục trẻ thì cậu nhóc này sẽ cảm thấy an toàn, ngưỡng mộ người cha và tự hào về gia đình của mình. 

Thực tế đời sống cho thấy rằng, người cha thường rất yêu con nhưng họ lại không biết cách thể hiện tình yêu của mình đối với con, đặc biệt là với bé trai. Các ông bố thường cũng rất muốn được tự hào về con trai mình nhưng ngược lại họ lại không thể hiện được điều đó như một sự khích lệ giúp con trưởng thành.

Nhà có bé trai, mẹ tránh dùng 4 điều này dạy dỗ bé, con lớn lên sẽ rất khó bảo - 10

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nha-co-be-trai-me-tranh-dung-4-dieu-nay-day-do-be-...

Trẻ sơ sinh ngủ với tư thế đầu hàng, biết được lý do mẹ chẳng còn ngăn cấm con
Đối với trẻ sơ sinh, lý do khiến bé hay đưa tay lên khỏi đầu trong lúc ngủ có thể giải thích với những lý do sau đây.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con