Đại học Harvard: Trẻ có IQ cao hơn người sẽ cư xử khác trước 6 tuổi

Hạ Mây Ngày 27/09/2021 18:31 PM (GMT+7)

Nhà tâm lý học Ellen Winner của Đại học Harvard cũng thông qua cuộc khảo sát nhận thấy rằng những đứa trẻ thông minh khi lớn lên sẽ có những đặc điểm sau.

Đại học Harvard: Trẻ có IQ cao hơn người sẽ cư xử khác trước 6 tuổi - 1

Nhiều người thường có thói quen đánh giá một đứa trẻ thông minh hay không thông qua việc quan sát các hành vi thường ngày của đứa trẻ đó. Ví dụ, chúng ta có thể thấy một bé gái 3 tuổi, có tài hùng biện, hay khi nhìn thấy những đứa trẻ mẫu giáo học khiêu vũ cùng nhau khiến mọi người nghĩ rằng đứa trẻ này rất thông minh, hiểu biết và kỹ năng tốt.

Trên thực tế, dù trẻ nhỏ như thế nào thì não bộ của trẻ đều đang ở giai đoạn vàng phát triển, những bé nào phát triển tốt hơn thì đương nhiên sẽ có những hành vi đặc biệt hơn.

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard đã khám phá ra rằng, trước 6 tuổi là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ, có hai mốc phát triển quan trọng. 

Trẻ từ 0-3: Hầu hết các chức năng não của trẻ đã được phát triển

Từ việc không thể nhìn rõ hoặc không phân biệt được các vật thể lạ, đến việc có thị lực tốt. Hay Từ việc nằm trên giường và lắc đầu trái phải, cho đến việc bước xuống giường và chạy nhảy, thực hiện nhiều động tác lớn và tinh tế theo năm tháng.

Hoặc từ việc trẻ chỉ 25% trọng lượng não của người trưởng thành khi mới sinh ra cho đến 85% trọng lượng não của người trưởng thành khi được 3 tuổi.

Trẻ từ 3-6 tuổi: Não bộ của bé đã trưởng thành hơn

Khi trẻ từ 3 đến 6 tuổi, chiều cao và cân nặng tăng tương đối chậm, cơ thể sử dụng nhiều chất dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển bên trong, trong đó có não bộ.

Đến 6 tuổi, trọng lượng não bộ của trẻ đã đạt 95% so với người lớn và hoàn thiện 90% sự phát triển thần kinh nổi bật, liên quan mật thiết đến các yếu tố trí tuệ như khả năng nhận thức và lĩnh hội. Chúng ta cũng có thể thấy trước 6 tuổi tốc độ phát triển trí não của trẻ rất nhanh, sau 6 tuổi tốc độ phát triển có chiều hướng đi ngang.

Lúc này, cha mẹ có thể đánh giá trí thông minh trong tương lai của con thông qua những biểu hiện nhất định. Đến gần 6 tuổi, não bộ của trẻ ngày càng trưởng thành, trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau trong cuộc sống,

Nhà tâm lý học Ellen Winner của Đại học Harvard cũng thông qua cuộc khảo sát nhận thấy rằng những đứa trẻ thông minh khi lớn lên sẽ có những đặc điểm sau:

Khả năng tập trung cao

Đại học Harvard: Trẻ có IQ cao hơn người sẽ cư xử khác trước 6 tuổi - 3

Trí tưởng tượng phong phú, có thể tạo nên những câu chuyện

Đại học Harvard: Trẻ có IQ cao hơn người sẽ cư xử khác trước 6 tuổi - 4

Khả năng thực hành mạnh mẽ

Đại học Harvard: Trẻ có IQ cao hơn người sẽ cư xử khác trước 6 tuổi - 5

Trẻ thích vẽ tranh

Đại học Harvard: Trẻ có IQ cao hơn người sẽ cư xử khác trước 6 tuổi - 6

Có hứng thú với các môn thể thao 

Đại học Harvard: Trẻ có IQ cao hơn người sẽ cư xử khác trước 6 tuổi - 7

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/dai-hoc-harvard-tre-co-iq-cao-hon-nguoi-se-cu-xu-k...

Đại học Harvard: Cân nặng trẻ sơ sinh càng gần với con số này, bé càng thông minh
Một nghiên cứu gần đây của Đại học Harvard cho thấy cân nặng và chỉ số IQ của trẻ sơ sinh có liên quan đến nhau.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con