Mẹ nên tham khảo 3 món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa và hấp thụ, chứa một lượng lớn protein, canxi, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng thúc đẩy hoạt động của não bộ của trẻ.
Ngoài phát triển thể chất, giúp con phát triển tối đa trí não là việc mà bất cứ cha mẹ nào cũng quan tâm. Ngoài phương pháp giáo dục, dạy con học, chơi… cách hiệu quả nhất mà các mẹ nên áp dụng chính là bổ sung dinh dưỡng cho não bộ từ những bữa ăn hàng ngày của bé.
Cấu tạo não người gồm các thành tố và dưỡng chất như protein, các loại chất béo, carbohydrate, các loại vitamin B – C – E, canxi cùng những thành phần khác.
Tuy nhiên, mỗi loại thực phẩm thường chỉ cung cấp một số vitamin nhất định đáp ứng một chức năng. Do đó, để bé được bổ sung nhiều dưỡng chất khác nhau nên mẹ cần cho bé dùng phối hợp nhiều loại thực phẩm, đổi món thường xuyên.
Cách hiệu quả nhất mà các mẹ nên áp dụng chính là bổ sung dinh dưỡng cho não bộ từ những bữa ăn hàng ngày của bé. (Ảnh minh họa)
Không chỉ cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, những dưỡng chất này cũng cần được bổ sung một cách cân đối. Ví dụ như trẻ cần được bổ sung canxi phát triển chiều cao.
Để bé phát triển tốt, đặc biệt là trí não, mẹ nên hạn chế cho bé ăn những đồ ăn chế biến sẵn, đóng hộp mà. Tốt nhất, bữa ăn của bé cần được chế biến từ những nguyên liệu có nguồn gốc hữu cơ thiên nhiên, tươi sạch và ưu tiên những thực phẩm kích thích não bộ và phát triển trí tuệ.
Cùng tham khảo 3 món ăn thanh đạm, dễ tiêu hóa và hấp thụ, chứa một lượng lớn protein, canxi, kẽm và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng thúc đẩy hoạt động của não bộ, tăng cường trí nhớ, và tăng cường sức đề kháng ở trẻ. Đặc biệt, các công thức dưới đây đều rất đơn giản, dễ thực hiện lại vô cùng lạ miệng và đẹp mắt, giúp bé ăn một cách ngon miệng.
Trứng bác với nghêu
Nghêu chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B12, vitamin C, protein, cùng một số khoáng chất khác như sắt, kali, canxi, omega 3,… Trong đó, Vitamin B12 là một trong các vitamin có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn hệ thần kinh trung ương khoẻ mạnh.
Chất lecithin trong lòng đỏ trứng gà bị phân giải trong cơ thể, sẽ sản sinh ra rất nhiều acetylcholine. Chất này đi vào máu sẽ nhanh chóng đến được não bộ, giúp tăng cường trí nhớ. Món trứng bác với nghêu không chỉ ngon lành, lạ miệng mà còn rất tốt cho não bộ của trẻ.
Trúng bác với nghêu. (Ảnh minh họa)
Tất cả các nguyên liệu: Nghêu, trứng, hành lá, lượng dầu ăn thích hợp, lượng muối ăn thích hợp, một ít tiêu.
Bước 1: Đập 4 quả trứng vào một chiếc bát rỗng, sau đó cho hành lá thái nhỏ vào.
Bước 2: Rửa sạch nghêu, sau đó bắc nồi lên, cho lượng nước thích hợp vào nồi, đợi nước sôi thì đổ nghêu vào nồi, chần qua nước sôi khoảng 1 phút.
Bước 3: Vớt nghêu đã luộc ra để ráo, cạo sạch vỏ để lấy phần thịt nghêu, dùng dao cạo sạch lớp màng đen trên thịt nghêu sau đó rửa sạch lại một lần nữa rồi để riêng.
Bước 4: Đổ phần thịt nghêu đã làm sạch vào âu trứng đã chuẩn bị, thêm lượng muối thích hợp và một chút tiêu rồi dùng đũa đảo đều.
Bước 5: Bắt đầu bắc chảo, cho một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, khi dầu còn ấm thì đổ hỗn hợp trứng thịt nghêu đã trộn đều vào chảo, sau đó chiên cho đến khi vàng đều các mặt.
Bước 6: Sau khi chiên trứng đến khi chín là có thể cho ra đĩa. Món trứng bác xào nghêu này đơn giản mà rất bổ dưỡng lại thơm ngon, tốt cho trẻ!
Cá lăn bột rán giòn
Cá được đánh giá là một trong những loại thực phẩm đứng đầu danh sách tốt cho não bộ con người. Trong những loại cá béo như cá hồi, cá mòi... chứa rất nhiều axit omega-3 giúp xây dựng tế bào não và tế bào thần kinh, khiến trẻ có khả năng ghi nhớ tốt hơn trong học tập.
Tuy nhiên trẻ thường lười ăn cá, mẹ nên tìm cách chế biến món ăn để trẻ có cảm giác lạ miệng, kích thích vị giác của bé như món cá lăn bột rán giòn.
Cá lăn bột rán giòn. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu: Cá cơm nhỏ, hành lá, gừng, muối vừa đủ, bột mì, trứng, dầu ăn.
Bước 1: Làm sạch cá, rửa qua nước sạch, thấm khô nước, hành lá cắt khúc, gừng cắt lát.
Bước 2: Chuẩn bị một cái tô, cho cá, hành lá thái nhỏ, gừng thái sợi vào, muối vừa đủ, đảo đều rồi ướp trong 3 tiếng, hoặc để qua đêm.
Bước 3: Chuẩn bị một cái tô khác, cho trứng vào đánh đều, sau đó đổ lượng nước và bột mì vừa đủ vào, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp bột đặc sệt.
Bước 4: Cho cá nhỏ đã ướp vào tô bột, lăn đều một lớp bột áo.
Bước 5: Đổ dầu ăn vào nồi, sau khi đun nóng thì cho cá đã phủ bột vào chiên trên lửa vừa cho đến khi cá nhỏ có màu vàng nâu và giòn thì vớt ra để ráo dầu ăn.
Tôm sông xào lá hẹ
Tôm được biết đến là "kho canxi tự nhiên", các loại axit béo trong tôm có tác dụng an thần và giúp trẻ tập trung trong một thời gian dài. Các axit amin dồi dào trong tôm được cơ thể hấp thụ dễ dàng và có tác dụng bổ sung dinh dưỡng và tăng cường khả năng miễn dịch.
Điều quan trọng nhất là tôm rất giàu phốt pho và canxi rất có lợi cho trẻ em. Trong khi đó, lá hẹ có tính kháng viêm, trị ho, rất tốt để kết hợp với tôm.
Tôm sông xào lá hẹ. (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu: Tôm sông, lá hẹ, dừng, muối, đường, dầu ăn, hạt tiêu vừa đủ.
Bước 1: Ngâm tôm sông nhỏ trong nước, sau đó rửa sạch lại.
Bước 2: Lá hẹ nhặt và rửa sạch, thái khúc nhỏ, gừng cắt sợi mỏng.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng vào đảo đều cho có mùi thơm.
Bước 4: Sau đó đổ tôm sông vào xào cho đến khi tôm chuyển màu thì thêm gia vị muối, đường, hạt tiêu.
Bước 5: Cuối cùng đổ lá hẹ vào, xào cho đến khi hẹ chín ra thì cho ra đĩa. Chỉ 10 phút, mẹ đã chế biến xong món ăn lạ miệng và ngon lành cho trẻ.