Trẻ có hành động này khi ngủ khiến mẹ lo lắng nhưng thực ra IQ cao, tương lai thông minh

Hạ Mây Ngày 27/10/2021 18:55 PM (GMT+7)

Trẻ có 3 phản ứng trong khi ngủ là tín hiệu chứng tỏ não bộ đang phát triển nhanh, tương lai sẽ rất thông minh.

Trẻ có hành động này khi ngủ khiến mẹ lo lắng nhưng thực ra IQ cao, tương lai thông minh - 1

Thông qua một số hành vi thường ngày của trẻ cha mẹ có thể đánh giá trí thông minh của con khi lớn lên. Đặc biệt khi trẻ ngủ.

Bởi giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình lớn lên của trẻ, khoa học cũng đã chứng nhận, nếu thời gian ngủ của một người không đều đặn, nó không chỉ làm rối loạn nhịp điệu sinh học tự nhiên của cơ thể, mà còn hạn chế khả năng tiếp nhận và lưu trữ thông tin của não bộ.

Các chuyên gia tâm lý gợi ý rằng, cha mẹ có thể  nhận ra 3 dấu hiệu chứng tỏ trẻ có IQ cao, được thể hiện rõ thông qua giấc ngủ.

Trẻ có hành động này khi ngủ khiến mẹ lo lắng nhưng thực ra IQ cao, tương lai thông minh - 3

3 phản ứng khi ngủ cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao

Trẻ có 3 phản ứng trong khi ngủ là tín hiệu chứng tỏ não bộ đang phát triển nhanh, tương lai sẽ rất thông minh.

Vừa ngủ vừa mỉm cười 

Nhiều bậc cha mẹ sẽ thấy rằng khi bé ngủ thỉnh thoảng lại mỉm cười, có vẻ như đang có một giấc mơ đẹp. Trên thực tế, trẻ sơ sinh chưa có nhiều phản ứng với các biểu hiện trên khuôn mặt và cũng chưa có khả năng kiểm soát các biểu hiện trên khuôn mặt, nhưng biểu hiện mỉm cười của trẻ cho thấy não bộ đang phát triển tốt.

Hành động mỉm cười khi ngủ có liên quan trực tiếp đến các dây thần kinh, trong khi não bộ nắm vai trò kiểm soát tất cả, nên ít nhiều nó cũng tác động tới não bộ. Do đó, hành động mỉm cười này chứng tỏ não bộ của trẻ đang hoạt động rất tốt.

Trẻ có hành động này khi ngủ khiến mẹ lo lắng nhưng thực ra IQ cao, tương lai thông minh - 4

Hành động trẻ mỉm cười khi ngủ chứng tỏ não bộ của trẻ đang hoạt động rất tốt.

Nhạy cảm với âm thanh

Có một số đứa trẻ cực kỳ nhạy cảm khi ngủ, bất kỳ tiếng động nhỏ nào cũng khiến trẻ tỉnh giấc hoặc có phản ứng lại, khiến cha mẹ lo lắng con ngủ không ngon.

Tuy nhiên, điều này chứng tỏ trẻ có nhận thức rất tốt về những thay đổi bên ngoài. Khi cơ thể truyền những thay đổi mà nó cảm nhận được đến não bộ, não sẽ xử lý nhanh và tạo ra những phản ứng tức thì. Khả năng cảm nhận tuyệt vời này có thể cho thấy não bộ của trẻ đang phát triển cực kỳ tốt.

Ngủ và đạp tung chăn

Hầu như người mẹ nào cũng lo lắng ban đêm con không đắp chăn sẽ bị cảm lạnh. Trên thực tế, việc đạp tung chăn khi ngủ là một biểu hiện có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Trong giai đoạn trẻ sơ sinh và mới biết đi, tay chân của trẻ vẫn còn yếu, chưa thể hoạt động nhiều được. Hành động đạp tung chăn vào ban đêm chưa hẳn là đứa trẻ nghịch ngợm, mà điều đó có nghĩa là cơ chân của trẻ đang phát triển tốt.

Ngoài ra, hành động đạp chân còn liên quan tới khả năng nhận thức của bé đang được cải thiện, cha mẹ không cần phải quá lo lắng.

Trẻ có hành động này khi ngủ khiến mẹ lo lắng nhưng thực ra IQ cao, tương lai thông minh - 5

Việc đạp tung chăn khi ngủ là một biểu hiện có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ.

Trẻ có hành động này khi ngủ khiến mẹ lo lắng nhưng thực ra IQ cao, tương lai thông minh - 6

Cha mẹ cần lưu ý những điều sau khi cho trẻ ngủ, giúp con phát triển trí tuệ tốt nhất

Não bộ là cơ quan cần được nghỉ ngơi nhiều, nếu nó không được nghỉ ngơi đầy đủ thì ảnh hưởng không nhỏ đến trí thông minh của trẻ. 

Khi trẻ bước vào trạng thái ngủ sâu, não bộ bắt đầu tiết ra hormone tăng trưởng để kích thích sự phát triển của xương và cơ. Thời điểm vàng này chính là trong khung giờ từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng, nếu trẻ ngủ muộn, ngủ kém, chưa vào giấc ngủ sâu, nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc phát triển chiều cao và trí não.

Do đó cha mẹ cần chú ý những điều sau khi cho trẻ ngủ, nhằm giúp con phát triển thể chất và trí tuệ tốt hơn. 

Hạn chế bật đèn ngủ

Một số bà mẹ lo lắng trẻ có thể sợ hãi bóng đêm nên thường bật đèn sáng cho con ngủ. Trên thực tế, phương pháp này không có lợi cho sự phát triển mắt của trẻ, đồng thời nó còn ức chế sự tiết hormone tăng trưởng, dễ làm chậm quá trình phát triển của trẻ.

Nếu quá lo lắng, mẹ có thể đặt một chiếc đèn ngủ nhỏ để trên bàn đầu giường với ánh sáng nhẹ, để bé có thể yên tâm ngủ ngon.

Trẻ có hành động này khi ngủ khiến mẹ lo lắng nhưng thực ra IQ cao, tương lai thông minh - 7

Có một số đứa trẻ cực kỳ nhạy cảm khi ngủ, bất kỳ tiếng động nhỏ nào cũng khiến trẻ tỉnh giấc hoặc có phản ứng lại, điều này chứng tỏ trẻ có nhận thức rất tốt về những thay đổi bên ngoài.

Cho trẻ đi ngủ đúng giờ, đặc biệt là trẻ em đi học

Ảnh hưởng của giấc ngủ kém còn khiến cho trẻ dễ cáu kỉnh, thiếu kiên nhẫn, ảnh hưởng đến việc học và cả giao tiếp với mọi người. Hôm sau trẻ sẽ dễ bị mất tập trung khi học, mệt mỏi, đương nhiên học hành sẽ thua kém các bạn khác và có thể ảnh hưởng trí thông minh.

Do đó, cha mẹ nên cho trẻ đi ngủ đúng giờ và hình thành đồng hồ sinh học hoàn chỉnh để thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt.

Để trẻ tự ngủ

Đối với những bé lớn hơn, hãy tập cho con thói quen tự ngủ, không nên dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ. Cha mẹ cũng nên học cách buông bỏ, không nên thường xuyên có mặt trong phòng trẻ sau khi ngủ ở phòng riêng, điều này dễ làm xáo trộn giấc ngủ của trẻ, mà cha mẹ cũng không được nghỉ ngơi thoải mái.

Trẻ có hành động này khi ngủ khiến mẹ lo lắng nhưng thực ra IQ cao, tương lai thông minh - 8

Cha mẹ cũng nên chú ý đến môi trường, ánh sáng phòng ngủ của con, để giúp bé thoải mái hơn khi ngủ. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-co-hanh-dong-nay-khi-ngu-khien-me-lo-lang-nhun...

Con thông minh nhờ gen của bố hay mẹ? Câu trả lời khiến ai cũng bất ngờ
Nghiên cứu của Đại học Washington chỉ ra rằng, gen di truyền không phải là nhân tố duy nhất ảnh hưởng đến IQ của trẻ.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kiến thức dạy con