Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn

Hạ Mây Ngày 15/01/2022 10:16 AM (GMT+7)

Muốn trẻ tăng chiều cao hiệu quả, cha mẹ cần bắt đầu từ việc vận động, ngủ nghỉ hợp lý, bổ sung dinh dưỡng, duy trì thói quen tốt hàng ngày.

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 1

Ngày càng nhiều bậc phụ huynh bắt đầu quan tâm đến sự phát triển chiều cao của con mình, quan sát quá trình tăng trưởng của trẻ hàng ngày và nỗ lực cung cấp cho trẻ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Ai cũng biết rằng các nguyên tố vi lượng có vai trò không thể thay thế trong việc thúc đẩy quá trình phát triển hệ xương ở trẻ em. 

Vì vậy, nhiều bậc cha mẹ đã bắt tay vào nghiên cứu các loại thực phẩm giàu canxi, sắt và kẽm, để tìm hiểu cách phát huy vai trò và tác dụng của canxi, sắt, kẽm, giúp con “nổi bật” trước đám đông. Nhưng hầu hết các bậc cha mẹ đều bỏ qua giai đoạn quan trọng, đó là thời điểm thích hợp để giúp trẻ phát triển chiều cao tốt nhất.

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 2

Thời kỳ vàng phát triển chiều cao của trẻ, cha mẹ nên nắm bắt

Giai đoạn sơ sinh: Giai đoạn từ sơ sinh từ 0 đến 1 tuổi. Trẻ ở giai đoạn này chủ yếu lấy các chất dinh dưỡng như lactoferrin và protein từ sữa mẹ, chiều cao phát triển rất nhanh, có thể cao thêm 23-25cm.

Thời kỳ ấu thơ: Từ 1-3 tuổi là giai đoạn phát triển chiều cao cơ bản nhất của trẻ, tốc độ tăng trưởng 8-10cm mỗi năm.

Thời kỳ ổn định: Từ lứa tuổi mầm non đến trước dậy thì là thời kỳ chính để trẻ phát triển chiều cao, trẻ trong giai đoạn này phát triển chiều cao tương đối ổn định, mỗi năm có thể cao thêm khoảng 5-7cm.

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 3

Ngày càng nhiều bậc phụ huynh bắt đầu quan tâm đến sự phát triển chiều cao của con mình.

Tuổi vị thành niên: Trẻ em trai khoảng 12-21 tuổi và trẻ em gái khoảng 12-18 tuổi, là đỉnh tăng trưởng cuối cùng trong quá trình phát triển của trẻ, sau đó tốc độ tăng trưởng chiều cao chậm dần.

Có thể thấy, sự phát triển chiều cao của trẻ cần được bắt đầu ngay từ khi còn nhỏ, đặc biệt là giai đoạn từ 1 tuổi đến tuổi dậy thì, là giai đoạn chính để quá trình phát triển chiều cao của trẻ đặt nền móng và phát huy hiệu quả. Sau khi nắm vững thời điểm thích hợp, cha mẹ nên hiểu tầm quan trọng của các chất canxi, sắt và kẽm, nhằm có phương pháp bổ sung phù hợp.

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 4

 Vai trò và hiệu quả của canxi, sắt và kẽm trong quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ

Ngày nay, khi cha mẹ giúp con bổ sung canxi và kẽm, hầu hết họ đều quên bổ sung sắt. Mặt khác, sắt là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. 

Sắt không chỉ có chức năng duy trì chức năng tạo máu của cơ thể mà còn có vai trò quan trọng trong việc tham gia chuyển hóa năng lượng, điều hòa hệ miễn dịch của con người, thúc đẩy thần kinh não bộ phát triển, điều hòa cảm giác thèm ăn, góp phần quan trọng vào sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Mặc dù chức năng và tác dụng của canxi, sắt và kẽm khác nhau nhưng khi vào cơ thể con người theo liều lượng khoa học, chúng không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể mà còn tăng khả năng hấp thụ các nguyên tố vi lượng khác, với vai trò hỗ trợ lẫn nhau.

Muốn trẻ tăng chiều cao hiệu quả, cha mẹ cần bắt đầu từ việc vận động, ngủ nghỉ hợp lý, bổ sung dinh dưỡng, duy trì thói quen tốt hàng ngày.

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 5

Trẻ sở hữu chiều cao tốt là một trong những điều kiện thuận lợi cho cuộc sống tương lai sau này.

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 6

Những cách giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 7

Xây dựng kế hoạch tập thể dục cho trẻ

Trẻ em trong quá trình vận động sẽ đẩy nhanh quá trình tiết hormone tăng trưởng, epinephrine, hormone tuyến giáp và các chất khác, những hormone này có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, giúp tăng trưởng chiều cao. 

Đồng thời, tập thể dục còn có tác dụng đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, tăng kích thích đĩa đệm ở cuối xương, đẩy nhanh tốc độ tăng sinh của tế bào xương, thúc đẩy quá trình phát triển xương. 

Vì vậy, trẻ em ở độ tuổi mầm non có thể hoạt động ngoài trời nhiều hơn dưới sự hướng dẫn của cha mẹ, trẻ em trong thời kỳ ổn định và tuổi vị thành niên có thể cùng cha mẹ lập kế hoạch hợp lý theo thể lực và tập thể dục vừa phải trong khả năng của bản thân.

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 8

Trẻ em trong quá trình vận động sẽ đẩy nhanh quá trình tiết hormone tăng trưởng, epinephrine, hormone tuyến giáp và các chất khác, những hormone này có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, giúp tăng trưởng chiều cao. 

Đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiết ra hormone tăng trưởng ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Từ 10 giờ đêm đến 2 giờ sáng là thời kỳ tiết hormone tăng trưởng cao nhất trong một ngày, lượng hormone tăng trưởng tiết ra trong một giờ sau khi ngủ sâu chiếm hơn một nửa tổng lượng hormone trong ngày. 

Vì vậy, nên cho trẻ đi ngủ trước 9 giờ và duy trì thời gian ngủ trên 8 giờ mỗi đêm. Đặc biệt là nhiều trẻ vị thành niên hoạt động mạnh vào ban đêm, dần dần bắt đầu có xu hướng thức khuya, và cha mẹ cần giám sát trẻ để duy trì giấc ngủ đầy đủ cho con.

Sửa những thói quen xấu

Việc mang ba lô, túi xách và tư thế ngồi học không đúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cột sống của trẻ. Một số trẻ quen dồn toàn bộ trọng lượng đồ vào một túi đồ, hay quen với việc đeo ba lô trên một bên vai, một số trẻ thích vắt chéo chân hoặc ngồi yên trong thời gian dài, dẫn đến bị cứng cổ. Những thói quen này có thể quá trình phát triển xương, trẻ dễ cong cột sống hoặc gù lưng,

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 9

Cha mẹ và trẻ nên chú ý hướng dẫn trẻ không nên mang cặp sách quá nặng trên lưng, hoặc điều chỉnh tư ngồi thẳng lưng cho phù hợp.

Dữ liệu cho thấy có hơn 3 triệu thanh thiếu niên bị cong vẹo cột sống ở Trung Quốc, và 1/10 thanh thiếu niên bị giảm chiều cao ít nhất 3cm do các vấn đề về tư thế.  Vì vậy, cha mẹ và trẻ nên chú ý hướng dẫn trẻ không nên mang cặp sách quá nặng trên lưng, hoặc điều chỉnh tư ngồi thẳng lưng cho phù hợp.

Bổ sung dinh dưỡng cốt lõi

Chúng ta đều biết chiều cao của cha mẹ có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ ở một mức độ nhất định, nhưng trong rất nhiều yếu tố quyết định chiều cao thì di truyền chỉ chiếm 1/3, điều kiện môi trường và các yếu tố khác chiểm khoảng 2/3. Trong đó, việc bổ sung các chất dinh dưỡng cốt lõi như canxi và kẽm là quan trọng nhất.

Canxi có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển xương ở trẻ. Tạo xương là vai trò sinh lý quan trọng nhất của canxi, canxi giúp tăng cường các khoáng chất quan trọng cho xương, duy trì cấu trúc và độ cứng của xương. 

Bổ sung một lượng canxi thích hợp có thể đẩy nhanh quá trình lắng đọng muối canxi trong cơ thể con người, thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển xương mới.

Trẻ tăng chiều cao không chỉ có canxi, bổ sung thêm chất này con cao lớn nhanh hơn - 10

Bổ sung dinh dưỡng phù hợp có thể thúc đẩy chiều cao trẻ phát triển hiệu quả hơn.

Trong khi đó, kẽm có liên quan mật thiết đến nội tiết tố trong cơ thể con người. Kẽm có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp và bài tiết hormone tăng trưởng, hormone tuyến giáp và các chất khác liên quan đến phát triển chiều cao, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động của các hormone này thông qua quá trình chuyển hóa nguyên tố.

Ngoài ra, kẽm cũng liên quan đến việc duy trì sự thèm ăn ở trẻ, do đó có tác động đến lượng dinh dưỡng tổng thể. Nhìn chung, việc duy trì lượng canxi và kẽm trong cơ thể có lợi cho việc duy trì sự phát triển xương bình thường ở trẻ em. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-tang-chieu-cao-khong-chi-co-canxi-bo-sung-them...

4 cách đơn giản nuôi lớn một đứa trẻ thông minh, IQ vượt trội, mẹ nào cũng làm được
Muốn con thông minh, phát triển trí tuệ tốt hơn, cha mẹ nên áp dụng phương pháp giáo dục sớm, bắt đầu từ những hoạt động thường ngày.

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn