Truyện cổ tích: Con cáo và chùm nho xanh

Linh San - Ngày 26/12/2021 18:37 PM (GMT+7)

Câu chuyện con cáo và chùm nho xanh xoay quanh vấn đề khuyên người ta nên biết cách từ bỏ những thứ không thuộc về mình cho dù đã từng rất cố gắng để đạt được.

Truyện cổ tích: Con cáo và chùm nho xanh - 1

Truyện "Con cáo và chùm nho xanh" là một trong những truyện ngụ ngôn kinh điển của thế giới với nhiều ý nghĩa nhân văn khác nhau của nhà văn Aesop. Câu chuyện xoay quanh vấn đề khuyên người ta nên biết cách từ bỏ những thứ không thuộc về mình cho dù đã từng rất cố gắng để đạt được.

Truyện cổ tích: Con cáo và chùm nho xanh - 2

Nội dung truyện Con cáo và chùm nho xanh

Một ngày nọ, Cáo ta xuống triền núi và phát hiện ra phía trước có một vườn nho. Dưới tán lá xanh, từng chùm nho căng tròn mọng nước, dưới ánh sáng mặt trời trông lại càng hấp dẫn.

Những chùm nho này khiến người ta thèm thuồng. Cáo thèm tới mức nước bọt cứ trào ra hai bên mép. Cáo ta nhìn trước ngó sau thấy chẳng có ai, nho lại nhiều như thế này, cũng muốn chén ngay mấy chùm.

Cáo đứng thẳng người, vươn tay hái nho. Nhưng giàn nho thì cao quá, Cáo ta dù có vươn người đến đâu cũng không thể tới được. Cáo nhanh trí nghĩ ra một cách, thử nhảy lên xem sao nhưng cố lắm cũng chỉ với tới lá nho mà thôi.

Truyện “Con cáo và chùm nho xanh” nội dung thú vị. (Ảnh minh họa)

Truyện “Con cáo và chùm nho xanh” nội dung thú vị. (Ảnh minh họa)

Một con Cáo đang rất đói, bỗng nhìn thấy những chùm nho lủng lẳng trên cây được uốn dọc theo một cái giàn cao. Nó cố gắng nhảy cao hết mức có thể để lấy cho được những chùm nho này. Nhưng vô ích, vì chum nho ở quá cao.

Cáo ta không đành lòng rời khỏi vườn nho khi chưa chén được quả nào, thế là nó lượn mấy vòng quanh vườn, cuối cùng cũng phát hiện ra một cây nho khá thấp. Cáo ta lại nhảy lên, không tới được chùm nho, lại gắng sức nhảy lên lần nữa, vẫn không hái được quả nho nào. Cáo ta lại lượn xung quanh giàn nho. Ha ha, cuối cùng thì cũng phát hiện ra một chùm nho còn thấp hơn chùm lúc nãy. Thích chí quá, Cáo ta tự đắc:

- Không có việc gì có thể làm khó ta được, ha ha!

Nước dãi trong cổ họng cứ trào ra, lùi lại mấy bước lấy đà, Cáo nhảy lên, nhưng hỡi ôi, vẫn chẳng với tới được.

Cáo ta dù có làm thế nào cũng không thể hái được nho, thở đánh thượt một cái rồi nói:

- Làm sao mà mình lại cứ phải cố ăn mấy cái chùm nho này nhỉ? Vỏ thì xanh thế, chắc chắn là chưa chín rồi. Không biết chừng còn vừa chua vừa chát, không nuốt được, có khi còn phải nhổ ra, đúng là chả ra làm sao cả. Nói xong, Cáo rầu rĩ rời khỏi vườn nho.

Con cáo và chùm nho xanh dạy cho các bé bài học hay trong cuộc sống (Ảnh minh họa)

Con cáo và chùm nho xanh dạy cho các bé bài học hay trong cuộc sống (Ảnh minh họa)

Truyện cổ tích: Con cáo và chùm nho xanh - 5

Con cáo và chùm nho ý nghĩa truyện

Con cáo và chùm nho là một trong những câu chuyện đặc sắc với ý nghĩa nhân văn được tác giả truyền tải cần phải được phân tích và tìm hiểu kỹ.

Câu chuyện ngụ ngôn này mang ý nghĩa sâu xa rằng, nếu cố phủ nhận giả tạo một mong muốn do không đạt được hoặc chê bai, giả vờ khinh khi những gì mà một người không đạt được. Mặc khác, câu chuyện cũng khuyên mọi người nên từ bỏ những thứ không thuộc về mình, dù đã từng rất cố gắng để đạt được nó.

Con cáo và chùm nho là một trong những câu chuyện đặc sắc với ý nghĩa nhân văn được tác giả truyền tải.

Con cáo và chùm nho là một trong những câu chuyện đặc sắc với ý nghĩa nhân văn được tác giả truyền tải.

Truyện cổ tích: Ông lão đánh cá và con cá vàng
Chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng mang nội dung ca ngợi về sự biết ơn, lên án và phê phán đức tính nhu nhược và đưa ra bài học cho những kẻ tham...

Nuôi con khoẻ, dạy con khôn lớn

Linh San Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Truyện cổ tích cho bé