6 câu nói có thể gây hại cho con và 6 cụm từ thay thế mọi cha mẹ nên nói

Ngày 28/11/2019 10:12 AM (GMT+7)

Khen ngợi một đứa trẻ không đúng cách cũng khiến bé bất an về lời khen của mẹ.

Từ ngữ có rất nhiều sức mạnh. Đặc biệt, những ngôn từ đó lại được phát ra từ những người cha người mẹ dành cho đứa trẻ. Nó sẽ trở thành ký ức không thể quên với bé, bên cạnh đó còn giúp bé cảm nhận yêu thương và mạnh mẽ trong tương lai.

Tuy nhiên, không phải những cụm từ nào mà chúng ta nói với trẻ mỗi ngày đều khiến đứa trẻ cảm thấy vui vẻ và an toàn, đôi khi chúng sẽ khiến bé thiếu tự tin và cảm thấy bất an.

Dưới đây 6 cụm từ cha mẹ nên tránh nói với con cái (màu đỏ) mà nên thay thế bằng những cụm từ thích hợp hơn (màu xanh, theo nghiên cứu của chuyên gia).

6 cau noi co the gay hai cho con va 6 cum tu thay the moi cha me nen noi - 1

Cụm từ màu đỏ nghe có vẻ hợp lý và khen ngợi đứa trẻ tốt nhưng đó là một lời khen chung chung và trẻ sẽ cảm thấy nhàm chán. Hãy khen ngợi chúng bằng những điều cụ thể, khuyến khích bé biết phê bình hay tự hào về những điều mình đã làm.

6 cau noi co the gay hai cho con va 6 cum tu thay the moi cha me nen noi - 3

Ngày hôm nay của con thế nào? quả thực là một câu hỏi trống rỗng, ngụ ý trẻ chỉ cần trả lời bằng 1-2 từ. Nếu bạn muốn biết thực sự ngày hôm nay của bé thế nào, hãy hỏi một cách cụ thể.

6 cau noi co the gay hai cho con va 6 cum tu thay the moi cha me nen noi - 4

Nếu mẹ có những câu nói muốn gạt con ra thì trẻ khi cần sự giúp đỡ, tư vấn thường sẽ không tìm đến mẹ để chia sẻ cảm xúc nữa. Vì vậy, hãy thật kiên nhẫn và trở thành người đáng tin cậy mà con tìm đến bất cứ lúc nào.

6 cau noi co the gay hai cho con va 6 cum tu thay the moi cha me nen noi - 5

Khóc là trạng thái tâm lý bình thường. Nếu bạn bắt con ngừng khóc có thể khiến chúng cảm thấy cha mẹ không quan tâm đến cảm xúc của chúng. Thay vào đó hãy cố gắng thể hiện rằng mình đang quan tâm đến cảm xúc của con và muốn giúp đỡ con.

6 cau noi co the gay hai cho con va 6 cum tu thay the moi cha me nen noi - 6

Mỗi đứa trẻ có sự phát triển khác nhau và đừng so sánh con với con người khác, ngay cả khi đó là cha mẹ. Hãy cố gắng hướng dẫn bé cách làm mà bé chưa biết.

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/6-cau-noi-co-the-gay-hai-cho-con-va-6-cum-tu-thay-the-moi-ch...

7 câu nói cay độc xát muối vào trẻ suốt đời, cha mẹ đừng nói với con
Chỉ là những câu cửa miệng nhưng lại cực kì "độc hại" với con trẻ.

Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi dạy con