Bác sĩ Nhi: Trẻ dưới 2 tháng tuổi uống sữa đêm cực kì thông minh, mẹ đừng bỏ lỡ

Chi Chi Ngày 03/12/2020 16:00 PM (GMT+7)

Uống sữa vào ban đêm, khoảng từ 24h giờ đến 5h sáng hôm sau đem lại những lợi ích tuyệt vời dành cho trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Đối với những trẻ đã lớn, đã mọc răng sữa thì không nên uống sữa vào ban đêm vì uống sữa đêm ảnh hưởng không tốt đến vệ sinh răng miệng của trẻ đồng thời có tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ. Trẻ ngủ không ngon giấc cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng trưởng và phát triển. Vì vậy việc cai sữa đêm cho trẻ trên 6 tháng tuổi là rất cần thiết. Nhưng đối với trẻ nhỏ dưới 2 tháng tuổi cần phải bú sữa mẹ về ban đêm bởi những lợi ích tuyệt vời của nó.

Theo chia sẻ từ một bác sĩ Nhi khoa, có một bà mẹ tâm sự với ông rằng bà ta đọc được một bài báo nói rằng cơ thể trẻ tiết ra một lượng hormone tăng trưởng vào ban đêm và lượng hormone tăng trưởng này nhiều gấp 3 lần so với ban ngày.

Bác sĩ Nhi: Trẻ dưới 2 tháng tuổi uống sữa đêm cực kì thông minh, mẹ đừng bỏ lỡ - 1

Vì vậy bà mẹ quan trọng con ngủ ngon hơn là ăn ngon. Thế là bà mẹ tìm mọi cách để con uống bớt sữa đi, tập cho con ngủ nhiều vào ban đêm. Thậm chí bà còn pha thêm sữa bột cho cho con uống trước khi đi ngủ để bé no bụng không thức giấc đêm.

Thế nhưng sau 42 ngày, người mẹ phát hiện cân nặng con dưới mức tiêu chuẩn. Bác sĩ khuyên chị nên chú ý đến dinh dưỡng và cho con bú nhiều hơn. Người mẹ thắc mắc: Con tôi ăn nhiều, ngủ nhiều về đêm, 4-5 tiếng mỗi lần.

Sau khi nghe chia sẻ từ chị, bác sĩ phát hiện ra vấn đề: con chị dưới 2 tháng tuổi thì việc bú sữa vào ban đêm rất quan trọng với bé nhưng chị không làm được. Có 3 lý do chính:

1. Đề phòng bé bị hạ đường huyết

Thể tích dạ dày của bé trước 2 tháng tuổi còn nhỏ, chức năng tiêu hóa thức ăn tương đối yếu, thời gian hết sữa trong dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhanh, thường trong vòng 3 giờ.

Các bé được cung cấp lượng đường thông qua sữa mẹ. Sau 3 giờ, lượng đường cần được đưa vào bụng thông qua việc bé bú sữa mẹ. Bé dễ hạ đường huyết khi đói.

Trong khi đó sự phát triển của não bộ lúc nào cũng cần đường, bé không có đường dự trữ, khi đói não không cung cấp đường sẽ không có lợi cho sự phát triển trí não của bé. Ngược lại, với những trẻ dưới 2 tháng tuổi, não sẽ phát triển tối đa nếu được "bơm" đường đều đặn vào mỗi đêm.

Bác sĩ Nhi: Trẻ dưới 2 tháng tuổi uống sữa đêm cực kì thông minh, mẹ đừng bỏ lỡ - 3

2. Tăng tiết sữa mẹ

Chúng ta thấy rằng một số bà mẹ nuôi con nhưng cảm thấy sữa mẹ không đủ trong khi đó người khác có thể cho con bú hoàn toàn, thậm chí họ sinh đôi.

Nguyên nhân là bởi bầu ngực của mẹ sẽ càng tiết nhiều sữa hơn khi mẹ chịu khó cho con bú. Mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn vào ban ngày và ban đêm để kích thích tiết prolactin tốt hơn. Càng nhiều prolactin sẽ tiết sữa càng nhiều.

Đặc biệt đối với những bà mẹ không đủ sữa, việc cho trẻ bú đêm là một phương pháp kích sữa rất tốt.

3. Bé ngủ nhiều, cả ngày lẫn đêm

Nhìn chung, trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi thường ngủ cả ngày lẫn đêm vì vỏ não chưa trưởng thành, khả năng hưng phấn kém, quá trình hoạt động thần kinh còn yếu và các kích thích bên ngoài quá mạnh khiến trẻ không dễ dàng tiếp nhận. Bé thường ngủ khoảng 3-4 tiếng một lần bất kể ngày hay đêm.

Bác sĩ Nhi: Trẻ dưới 2 tháng tuổi uống sữa đêm cực kì thông minh, mẹ đừng bỏ lỡ - 4

Và một số bà mẹ cho rằng, họ muốn cho con được ăn theo yêu cầu thì sao?

Đúng là ăn theo nhu cầu nhưng theo nhu cầu này là nhu cầu của mẹ và con. Đối với bé dưới 2 tháng thì cứ 3 tiếng bụng sẽ đói và cần bú sữa lại. Không cần biết là ngày hay đêm, bởi vì đối với một đứa trẻ, công việc ngày và đêm là ăn và ngủ, ăn và ăn không có gì khác biệt.

Đối với mẹ, mỗi lần bé bú không nhiều nhưng bé bú rất thường xuyên. Nếu không cho con bú đều đặn cả ngày lẫn đêm, sữa mẹ sẽ giảm dần.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bac-si-nhi-tre-duoi-2-thang-tuoi-uong-sua-dem-cuc-ki-...

Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày, tháng, cân nặng và công thức tính
Lượng sữa cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu và những ngày tiếp theo có sự khác biệt. Bảng lượng sữa cho trẻ sơ sinh theo ngày tuổi, tháng tuổi và theo...
Theo Chi Chi Dịch từ Sohu (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách