Bị xúc phạm vì con 21 tháng chưa bỏ bỉm, mẹ siêu mẫu đáp trả đanh thép

Ngày 04/04/2020 11:58 AM (GMT+7)

"Thậm chí nhiều người có thái độ hung hăng, can thiệp thô bạo bằng lời nói mang tính áp đặt để đánh giá về khả năng nuôi dạy và hiểu biết của mình làm cho mình có đôi chút cảm thấy bị xúc phạm" - bà mẹ Hà Anh cho hay.

Video: Hà Anh ngạc nhiên vì con gái thuộc hết bảng chữ cái tiếng Anh

Thông thường trẻ nhỏ có khoảng thời gian dùng bỉm khá dài trước khi ý thức được việc tự đi vệ sinh sạch sẽ mà không cần dùng đến bỉm. Tuy nhiên, khoảng thời gian này là bao lâu vẫn còn là tranh cãi của nhiều bà mẹ.

Mới đây, siêu mẫu Hà Anh đã có những trải lòng, bức xúc về chuyện có một số bà mẹ lên tiếng thắc mắc chuyện bé Myla đã 21,5 tháng tuổi nhưng vẫn đóng bỉm.

"Lớn rồi sao không bỏ bỉm cho con?

Mặc bỉm nhiều rất bí tội con.

Sao vẫn chưa bỏ bỉm.

Con mình 15 tháng đã bỏ bỉm cả ngày đêm tại sao Myla 21 tháng vẫn mặc bỉm rất khó chịu cho con?

Bị xúc phạm vì con 21 tháng chưa bỏ bỉm, mẹ siêu mẫu đáp trả đanh thép - 1

Thậm chí, siêu mẫu Hà Anh còn phiền phức khi "một số người có thái độ hung hăng, can thiệp thô bạo bằng lời nói mang tính áp đặt để đánh giá về khả năng nuôi dạy và hiểu biết của mình làm cho mình có đôi chút cảm thấy bị xúc phạm".

Chính vì thế, bà mẹ quyết định đưa ra những lý do khiến bản thân chưa hề bỏ việc dùng bỉm cho con mặc dù bé được gần 2 tuổi.

Theo cô việc cha mẹ tập xi tè cho bé sớm là để bé biết đi tè ở những thời điểm nhất định, giúp bé sớm bỏ bỉm, tránh bị hăm, bị rôm sảy. Tuy nhiên, điều này chỉ mang lại thuận tiện cho cha mẹ, ông bà chứ không có lợi cho cơ thể của bé.

Ngày nay các bố mẹ nuôi dạy con theo kiểu “lấy bé làm trung tâm”, có nghĩa là bố mẹ quan sát bé đến khi nào thấy bé có biểu hiện quan tâm đến việc tự đi tè, tự ngồi bô thì mới tập cho bé.

Tuy nhiên, bản thân Hà Anh không ủng hộ việc tập xi tè cho bé từ sớm. Nguyên nhân đã được cô tìm hiểu rất kĩ.

Bị xúc phạm vì con 21 tháng chưa bỏ bỉm, mẹ siêu mẫu đáp trả đanh thép - 3

Bàng quang của bé lớn lên và hoàn chỉnh cho đến lúc 3 tuổi. Bàng quang của bé sẽ phát triển khỏe hơn và nhanh hơn nếu được tích đầy và xả rỗng tự do. Nghĩa là khi bàng quang đầy, bé sẽ tự tè.

Khi chúng ta tập xi tè cho bé, tức là không để bàng quang của bé được tích nước cho tới lúc đầy, mà buộc bé phải đi tè vào những thời điểm nhất định. Điều này làm bàng quang phát triển không tốt, sau này có thể khiến bé gặp những trục trặc.

Nó cũng dễ dẫn tới táo bón, suy thận và thậm chí nhiễm trùng đường tiểu, chủ yếu là vì bé giữ các chất thải trong đường ruột lâu hơn bình thường.

Như vậy, không nên nôn nóng tập xi tè cho bé. Hãy để bé là em bé đúng nghĩa, mặc bỉm, tè dầm, làm ướt chăn màn. Khi tập xi tè cho bé, chúng ta đã can thiệp vào quá trình phát triển tự nhiên của cơ thể.

Nữ siêu mẫu cũng cho biết thêm, cô vẫn cho con mặc bỉm mỗi ngày nhưng thay rửa 2 tiếng/lần và chuẩn bị rất nhiều bỉm cho bé, không có nhu cầu xi tè cho con để tiết kiệm tiền bỉm. Đó là lý do vì sao đã nhiều tháng nay, sáng nào bé Myla cũng rất ngoan ngoãn tập đánh răng và ngồi bô đi vệ sinh.

Mặc dù siêu mẫu Hà Anh không ủng hộ quan điểm tập xi tè cho con nhưng theo Th.S – BS Hoàng Thị Diễm Thúy (Trưởng khoa thận – Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết việc xi tè không ảnh hưởng đến thận, bàng quang như nhiều mẹ vẫn nghĩ.

Các tài liệu khoa học cho thấy mẹ có thể tập cho con tự đi tiểu khi trẻ từ 2 đến 2 tuổi rưỡi. Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể tập cho con từ sớm hơn một chút. Hãy xem các dấu hiệu cho thấy "cục cưng" của bạn đã có khả năng kiểm soát bóng đái:

- Bé cảm nhận được tã của mình đã bẩn.

- Bé biết khi nào mình đang tè ra tã và có thể kể/ra dấu cho mẹ biết chuyện đó.

- Mặc dù vẫn mặc tã nhưng bé tỏ thái độ muốn được đi vệ sinh ở nơi vắng người.

- Cuối cùng, bé biết khi nào mình muốn tè và nói với mẹ trước.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/bi-xuc-pham-vi-con-21-thang-chua-bo-bim-me-sieu-mau-dap-tra-dan...

Sinh nhật ba nhưng con gái siêu mẫu Hà Anh chiếm trọn spotlight vì quá dễ thương
Cùng ba mẹ đi ăn tại nhà hàng, cô bé Myla trong bộ váy hồng xinh xắn khiến ai cũng phải ngắm nhìn.
Chi Chi - Ảnh FBNV (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Hà Anh