Siêu mẫu Hà Anh nuôi con ăn dặm cực khéo, bé hơn 1 tuổi cao to như trẻ 3 tuổi

Ngày 20/11/2019 13:00 PM (GMT+7)

Siêu mẫu Hà Anh bắt đầu cho con tập làm quen với các vị thức ăn từ 5,5 tháng và chính thức ăn bột ăn dặm khi đủ 6 tháng.

Myla - cô con gái hơn 1 tuổi của siêu mẫu Hà Anh từ lâu đã trở thành nhóc tỳ được rất nhiều người yêu thích. Bé sở hữu chiều cao và cân nặng vượt chuẩn do gen của bố và mẹ đều trội, bên cạnh đó là cách nuôi dạy của nữ siêu mẫu cẩn thận, chu đáo. Được biết, khi bé mới 15 tháng tuổi, Hà Anh tiết lộ chỉ số chiều cao và cân nặng của bé ngang ngửa những bé 2, 3 tuổi.

Siêu mẫu Hà Anh nuôi con ăn dặm cực khéo, bé hơn 1 tuổi cao to như trẻ 3 tuổi - 1

Siêu mẫu Hà Anh nuôi con ăn dặm cực khéo, bé hơn 1 tuổi cao to như trẻ 3 tuổi - 3

Siêu mẫu Hà Anh nuôi con ăn dặm cực khéo, bé hơn 1 tuổi cao to như trẻ 3 tuổi - 4

Không chỉ phát triển về chiều cao, cân nặng mà bé Myla còn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát và hay cười. Đó mới là lý do vì sao nhiều người càng tin tưởng, tò mò về cách cho con ăn uống của Hà Anh.

Vì quá nhiều người quan tâm đến vấn đề này nên mới đây, bà mẹ 1 con đã quyết định chia sẻ những cách và quan niệm cho con ăn của cô để có một bé gái đáng yêu như Myla.

1. Ăn dặm khi nào?

Myla bú mẹ cho đến khoảng 6 tháng Hà Anh bắt đầu cai dần sữa mẹ cho con. Vì sao lại gọi là "cai dần"?

Vì đó là khi Hà Anh cắt dần cữ bú mẹ cho con và thay thế cữ đó bằng sữa công thức. Ví dụ ban đầu thay 1 cữ sữa công thức, khoảng 2 tuần sau tăng lên 2 cữ... cứ thế thay hoàn toàn. Điều hay của việc cai dần đó là cơ thể mẹ dần làm quen với việc nhu cầu bú của con ít dần sẽ tự sản xuất ít sữa dần đi, mẹ sẽ không bị đau, khó chịu, không phải uống thuốc tiêu sữa gì cả.

Myla thì cũng được thay thế mẹ dần dần nên không quá quyến luyến mẹ, mẹ cũng không quá quyến luyến em.

Hà Anh đọc các tài liệu thì thấy các bác sỹ khuyên rằng nên bắt đầu cho con ăn dặm khi 6 tháng tuổi. Lý do là lúc đó dạ dày bé đủ độ phát triển để bắt đầu tiêu hoá những thứ ngoài sữa mẹ.

Chính vì vậy Hà Anh không nôn nóng "ép" Myla ăn dặm sớm. Khoảng tầm 5 tháng rưỡi Hà Anh bắt đầu cho Myla "làm quen" với các vị khác nhau không phải là sữa mẹ.

Làm quen đây không hẳn là ăn, chỉ là Hà Anh cho bé nếm đầu lưỡi các vị như cam, dưa hấu... để xem phản ứng của bé thế nào đối với các vị lạ. Chính vì chỉ thử nghiệm, nên Myla rất hào hứng, liếm, mút thử các món mới.

6 tháng Hà Anh bắt đầu bằng việc bón cho Myla ăn thử mỗi lần vài thìa bột hoa quả hoặc bột sữa xay nhuyễn.

Gọi là ăn thử vì Hà Anh không coi đây là bữa chính, chỉ cho thử vài thìa con xem phản ứng của con đối với thức ăn mới ra sao. Myla tỏ ra rất hào hứng. Thế là sau khoảng vài tuần Hà Anh mạnh dạn cho Myla ăn thành 1 chén hoặc 1 túi bột thay một bữa sữa hoặc một bữa ăn.

Siêu mẫu Hà Anh nuôi con ăn dặm cực khéo, bé hơn 1 tuổi cao to như trẻ 3 tuổi - 5

2. Cách cho con ăn

Hà Anh rất chú trọng cảm nhận của con. Ăn là phải thích chứ không ép buộc nên mỗi lần bón Hà Anh cho con ăn chậm rãi để Myla có cơ hội "thưởng thức" chứ không nhồi nhét. Lúc bé ăn thun thút, lúc thì phì ra.

Nếu bé phì ra thì có thể thử vài lần nếu bé không muốn ăn thì tạm dừng lúc đó, lúc khác sẽ thử lại, hôm khác sẽ thử lại.

Hà Anh muốn tránh "ấn tượng xấu" về việc ăn uống cho Myla.

Hẳn là các bạn vẫn còn nhớ sẽ có những món ăn mà mãi đến lớn chúng ta vẫn còn sợ chỉ vì ấn tượng từ bé chúng ta bị ép ăn hoặc bị ăn quá nhiều.

Chính vì vậy đừng sợ con còi, thiếu ăn mà lập tức ép con ăn và ăn nhiều.

Trong thời gian con ăn dặm chúng ta cần ân cần, chú đáo, quan sát và nhẫn nại với con.

Lúc bắt đầu giới thiệu các món mới như rau củ quả luộc, hay thịt... mà con phun ra không ăn, thì hãy kiên nhẫn thử lại lúc khác. Đừng vì con từ chối nhiều lần mà kết luận nó không thích và không cho con ăn nữa. Nên nhớ, chú trọng cảm nhận của con nhưng mình là người "cầm trịch", con phải theo mình chứ không nuông chiều "sở thích" hay thói quen xấu của con.

Siêu mẫu Hà Anh nuôi con ăn dặm cực khéo, bé hơn 1 tuổi cao to như trẻ 3 tuổi - 6

3. Các cữ ăn như thế nào?

Ban đầu lúc 6,7,8 tháng có thể giới thiệu 1 cữ bột mỗi ngày. Lúc ăn vặt có thể thử nghiệm chơi và nếm rau quả hay trái cây. Hà Anh không cắt bột và đi thẳng vào ăn dặm chỉ huy với đồ thô ngay vì Hà Anh quan niệm dạ dày con cần thích ứng, cũng không đặt nặng việc con phải biết nhai, biết tự cầm tự ăn ngay vì .... đâu khắc có đó!

Ban đầu là làm quen cho thích thú, lúc nào con tự sẵn sàng sẽ cho con ăn. Những tháng đầu khi con bé quan trọng dinh dưỡng đầy đủ và theo routine cho con tạo thói quen ăn uống thời gian khoa học.

Đến tầm 9 tháng Hà Anh bắt đầu cho con làm quen - lại là làm quen chứ chưa ép ăn luôn - những món lợn cợn như cháo nấu nhừ, có thêm thịt, rau cắt nhỏ.

Lúc này vẫn ăn chính là sữa và bột sữa / nhuyễn.

Sau đó sẽ chuyển sang ăn cháo, mì pasta loại nhỏ, củ quả đun chung; thử nghiệm ăn các loại thịt cá. Tiếp tục cho bé hứng thú làm quen với các vị khác nhau như hành, ngò, hoa quả các loại, các chất liệu như đào, dâu, việt quất, chuối, đu đủ, bưởi, sầu riêng... những hoa quả loại mềm để Myla có thể ăn thoải mái mà không bị hóc.

Tầm 11, 12 tháng Hà Anh tăng lên 1 bữa ăn dặm một ngày. Trưa tầm 11 giờ và chiều tầm 5 giờ, giữ đến bây giờ vẫn theo cữ này.

Siêu mẫu Hà Anh nuôi con ăn dặm cực khéo, bé hơn 1 tuổi cao to như trẻ 3 tuổi - 7

Giờ Myla ăn cháo, pasta nước, khô và thỉnh thoảng ăn cơm, bánh ... nói chung Myla đã có hơn 10 cái răng và tỏ ra hứng thú ăn đồ ăn như người lớn! Khi đi du lịch Hà Anh cho con ăn theo bố mẹ những món Pizza, phở, cơm, mì... chút chút tạo sự thích thú cho con nhưng nhìn chung con vẫn có đồ ăn riêng nấu không vị vì các bác sỹ khuyên không nên cho bé ăn muối, đường... cho đến khi bé 3 tuổi.

Hà Anh không quá khắt khe về món mặn vì bé thỉnh thoảng được ăn với bố mẹ, nhưng tuyệt đối không cho Myla ăn bánh kẹo ngọt để giữ cho con không bị sâu răng hoặc lên cân trái tự nhiên. Myla trải nghiệm vị ngọt qua hoa quả - đường tự nhiên như xoài, nho... nhưng Hà Anh cũng hạn chế độ ngọt vì đồ quá ngọt làm tăng cân và sâu răng con.

Những hoa quả "ngọt vừa" mà Hà Anh thích cho con ăn là đu đủ, chuối, dưa...

Tóm lại khích lệ con thử các thứ nhưng hạn chế những món nhiều dầu mỡ, đường... có hại cho sức khoẻ.

4. Cữ ăn cụ thể của Myla

Sáng dậy 6h -7h: bú một bình 180cc

9h30: ăn một ít hoa quả khi xuống nhà chơi

11h - 11h30 trưa: ăn

12h - 2h chiều: ngủ

2h30 chiều: ăn hoa quả hoặc bú 1 bình nhỏ 120cc

5h chiều: ăn

7h tối: bú một bình 120 hoặc 180cc tuỳ xem lúc 5h ăn nhiều hay ít.

7h30 tối: đi ngủ (ngủ xuyên giấc và cai bú đêm từ 11 tháng tuổi - trước đó đêm dậy bú đêm 2 lần).

Siêu mẫu Hà Anh nuôi con ăn dặm cực khéo, bé hơn 1 tuổi cao to như trẻ 3 tuổi - 8

Nguồn: http://khampha.vn/me-va-be/sieu-mau-ha-anh-nuoi-con-an-dam-cuc-kheo-be-hon-1-tuoi-cao-t...

Cho con ăn món vừa ngon vừa rẻ này, trẻ sẽ cao lớn, thông minh, không đau ốm
Chỉ cần cho con ăn món đơn giản này khoảng 3 lần/ tuần sẽ giúp cải thiện chức năng của dạy dày, lá lách, trẻ thêm cao lớn, không bệnh tật và thông...
Theo Chi Chi (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hà Anh