Cháo yến mạch khoai lang là một trong những món cháo lành tính, ít gây dị ứng đối với trẻ nhỏ. Đặc biệt, đối với những trẻ nhỏ bắt đầu độ tuổi ăn dặm (từ 6 tháng trở lên), cháo yến mạch khoai lang là sự lựa chọn hàng đầu của các mẹ.
Cách nấu cháo yến mạch khoai lang cho bé rất đơn giản, dễ dàng, mẹ chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi lần nấu là đã có món cháo dinh dưỡng thơm ngon cho bé trong bữa ăn dặm.
Cách 1: Cách nấu cháo yến mạch khoai lang truyền thống cho bé
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Khoai lang: 1 củ nhỏ
- Yến mạch: 3 thìa canh
Cháo yến mạch khoai lang là món cháo giàu dinh dưỡng cho bé. (Ảnh minh họa)
- Rau cần: 1 cây
- Gia vị dành cho bé
Thực hiện nấu cháo yến mạch khoai lang:
- Bước 1: Ngâm yến mạch trong nước khoảng 20 phút cho nở.
- Bước 2: Rửa sạch khoai lang, luộc chín và bóc hết vỏ, nghiền thật nát.
- Bước 3: Rau cần rửa sạch, luộc chín và cho vào trong máy xay, xay nhuyễn.
- Bước 4: Cho yến mạch vào trong nồi nấu cháo, thêm vào trong đó khoảng 200ml nước rồi nấu sôi, sau đó, dần dần hạ nhỏ lửa, nấu trong 5 phút cho cháo chín. Tiếp đến là cho khoai lang, rau cần vào, khuấy thật đều tay, nấu thêm khoảng 1-2 phút. Nêm nếm gia vị vừa đủ cho bé rồi tắt bếp.
Cháo yến mạch khoai lang cho bé rất đơn giản, nấu xong, mẹ nên cho bé ăn khi cháo vẫn còn ấm nóng. Đối với các bé 6 tháng thì khi ăn cần rây lại cháo và không nêm nếm gia vị cho đến khi bé được 1 tuổi.
Cách 2: Cháo yến mạch khoai lang trứng gà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 quả trứng gà
- 100g khoai lang
- 50g thịt bò
- 2 nhanh rau mùi
- Gia vị cho bé
Nguyên liệu chuẩn bị nấu cháo yến mạch khoai lang trứng gà. (Ảnh minh họa)
Cách nấu cháo yến mạch khoai lang trứng gà cho bé:
- Bước 1: Chọn thịt bò (phần thịt nạc), loại có màu sắc đỏ tươi. Rửa thật sạch thịt bò và xay nhuyễn.
- Bước 2: Gọt vỏ khoai lang và cắt nhỏ. Nhặt rau mùi rồi rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 3: Hấp chín khoai lang rồi tán nhuyễn.
- Bước 4: Đặt nồi lên trên bếp, cho khoảng 500ml nước lọc, đun sôi nước rồi cho yến mạch vào. Từ từ đổ yến mạch, vừa đổ vừa khuấy đều, nấu cho yến mạch chín kỹ trong khoảng từ 7-10 phút.
- Bước 5: Khi thấy yến mạch đã chín thì khuấy đều trứng gà, thịt bò đã xay nhuyễn, khoai lang đã tán mịn vào khuấy cùng thật đều tay để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Tiếp tục đun trong khoảng 5 phút để thịt bò chín mềm, nêm nếm thêm chút muối (với trẻ đã ăn được gia vị) và cho dầu ăn vào, cho thêm rau mùi đã thái nhỏ vào đảo thật đều và tắt bếp.
Mẹ lưu ý, cháo yến mạch khoai lang cho bé rất thơm ngon nhưng nên nêm nếm với vị hơi nhạt (không nên chỉ nấu và nêm hợp với khẩu vị người lớn, trẻ em ăn sẽ bị mặt). Cháo cần phải chín mềm và các nguyên liệu bên trong chín nhừ là tốt nhất.