Cháo đậu xanh cho bé là món ăn có chứa rất giàu dưỡng chất đối với sự phát triển toàn diện của bé. Chính vì thế mà có không ít các mẹ bỉm sữa luôn cố gắng tìm tòi những cách nấu cháo đậu xanh cho bé thơm ngon, bổ dưỡng nhất.
Đậu xanh vốn là thực phẩm có nhiều công dụng bổ dưỡng, đặc biệt là trong những ngày hè nóng bức, oi ả. Ngoài nấu cháo cho bé, đậu xanh còn dùng nấu xôi, nấu chè... Đậu xanh để nguyên vỏ hoặc làm sạch vỏ nấu cháo cho bé giúp giải khát, thanh nhiệt, lợi ngũ tạng, trừ phiền nhiệt.
Cháo đậu xanh cho bé ăn dặm bắt đầu từ khi nào?
Hầu hết, các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ đều khuyên các mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm từ khi tròn 6 tháng tuổi. Tuy vậy, các loại đậu chưa hẳn là nhóm thực phẩm đậu tiên mà mẹ nên cho bé ăn bởi ở thời điểm này, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, ăn đậu sẽ khó tiêu hóa, thậm chí còn dễ bị khó tiêu, đầy hơi.
Cháo đậu xanh cho bé nên được thực hiện từ 7 tháng tuổi trở đi. (Ảnh minh họa)
Chính vì thế, mẹ hãy bắt đầu cho bé ăn dặm khi hệ tiêu hóa của bé bắt đầu làm quen với các loại thức ăn đặc, tức là từ khoảng 7 tháng trở đi. Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn loại đậu phù hợp theo từng thời điểm của bé.
Một số cách nấu cháo đậu xanh cho bé 7 tháng tuổi trở đi
Cách nấu cháo đậu xanh cho bé với bí đỏ
Nguyên liệu:
- 200-300g đậu xanh
- 200g bí đỏ
- Đường hoặc chút muối với bé trên 1 tuổi
Thực hiện:
- Bước 1: Vo sạch đậu xanh, ngâm cùng với nước từ 2-3 giờ để giúp nấu cháo nhanh nhừ hoặc nếu không có thời gian, mẹ chỉ cần vo sạch đậu xanh rồi nấu cũng không sao, thời gian đậu xanh nhừ có thể lâu hơn một chút.
- Bước 2: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch và xắt lát.
- Bước 3: Đổ lượng nước vừa đủ rồi cho đậu xanh vào trong nồi, ninh đến khi đậu nhừ. Nước sôi thì vớt hết bọt để nước trong.
- Bước 4: Khi đậu ninh nhừ thì cho bí đỏ vào trong ninh cùng. Với các bé mới ăn dặm thì cần phải ninh đến khi cả 2 nguyên liệu này đều nhừ.
- Bước 5: Khi cả đậu xanh và bí đã chín thì đảo đều, nêm nếm gia vị (với những bé trên 1 tuổi), đun thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Cách nấu cháo đậu xanh cá hồi cho bé
Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 10g
- Gạo tẻ: 50-80g
- Cá hồi: 200g
- Hành khô, bột nghệ
- Dầu ăn cho bé, gia vị cần thiết
Thực hiện:
- Bước 1: Đậu xanh ngâm trong nước cho mềm (có thể ngâm đậu xanh qua đêm) sau đó mang đậu xanh rửa sạch, để ráo nước. Nếu như đậu xanh chưa tắt vỏ thì mẹ nên tách vỏ đậu xanh đi. Sau đó, mang đậu xanh vào máy xay sinh tố và say thật nhuyễn.
- Bước 2: Đãi sạch gạo và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Bước 3: Cá hồi làm sạch, loại bỏ lớp da rồi ướp cùng một chút bột nghệ để giúp loại bỏ chất tanh trong cá. Sau đó, luộc cá hồi trong khoảng từ 5-7 phút.
- Bước 4: Vớt cá hồi ra rồi xé nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm chút dầu ăn, đợi khi dầu ăn nóng lên thì cho thêm hành khô đã băm nhuyễn, phi thơm hành. Tiếp theo là cho cá hồi vào đảo đều, mẹ có thể nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn với bé (đối với trẻ trên 1 tuổi).
- Bước 5: Cho gạo và đậu xanh vào trong nồi nước luộc cá hồi để nấu cháo cho nhừ.
- Bước 6: Khi cháo đã nhừ thì cho cá hồi vào đảo đều, hầm thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra bát và cho bé ăn khi còn ấm nóng.
Cách nấu cháo đậu xanh cho bé với khoai tây
Nguyên liệu:
- Nấu cháo đậu xanh nhừ rồi lấy 1 phần khoảng 50g
- 5g dầu ăn cho bé
- 20g khoai tây (đã lột vỏ, băm nhuyễn)
- 250ml nước ấm đã đun sôi
Thực hiện:
- Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch, luộc chín khoai tây rồi mang tán hoặc xay nhuyễn.
- Bước 2: Khi nước luộc khoai tây còn ấm thì cho cháo đậu xanh vào trộn đều cùng khoai tây sao cho thật mịn, vừa ăn cho trẻ.
- Bước 3: Cho thêm chút dầu ăn và khuấy đều rồi cho bé thưởng thức.
Cách nấu cháo đậu xanh phô mai
Nguyên liệu:
- 50g đậu xanh
- Cháo trắng đã được nấu nhuyễn (tỉ lệ 10 nước:1 gạo)
- 1 viên phô mai nhỏ
Thực hiện:
- Bước 1: Tùy theo độ tuổi cũng như khả năng nhai nuốt của trẻ, mẹ có thể sơ chế lại theo tỉ lệ 1:10. Chẳng hạn như, trẻ 6 tháng tuổi mới bắt đầu biết ăn dặm, mẹ nên nghiền thật nhuyễn cháo rồi lọc qua rây để đảm bảo cháo mịn hoàn toàn.
- Bước 2: Đãi sạch đậu xanh rồi ngâm nước qua đêm. Hôm sau, mang đậu xanh vo sạch thêm lần nữa rồi cho vào xửng hấp đến khi chín mềm. Sau khi đậu chín thì mang ra bát, lấy thìa nghiền thật nhuyễn, nên rây đậu xanh qua rây lưới để loại bỏ vỏ hoặc bã to làm bé khó nuốt.
- Bước 3: Bắc nồi nước lên bếp, cho cháo trắng vào, cho thêm chút nước và khuấy sôi rồi cho đậu xanh vào. Nếu thấy cháo hơi đặc, mẹ có thể cho thêm chút nước sôi. Sau khi cháo đã chín thì đổ ra bát ăn dặm cho bé.
- Bước 4: Ngay khi cháo vẫn còn nóng thì cho thêm nửa viên phô mai vào bát cháo, khuấy đều tay đến khi phô mai tan thì cho bé thưởng thức.
Lưu ý khi nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm
- Không cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn đậu xanh hệ tiêu hóa của bé còn non yếu.
- Khi bé mới bắt đầu tập ăn dặm thì nên cho bé ăn dần dần, từ 1/4 đến 1/2 bát cháo với lượng rau củ tương ứng.
- Chỉ bổ sung đậu xanh trong thực đơn ăn dặm của bé từ 2-3 lần/tuần.
- Không cho bé ăn đậu xanh khi chưa làm sạch vỏ vì vỏ đậu xanh rất cứng, bé dễ bị hóc và ảnh hưởng không tốt đến dạ dày của trẻ.