Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo

Huyền Đỗ Ngày 08/04/2022 05:26 AM (GMT+7)

Người đẹp sinh năm 1982 trải lòng về chuyện làm mẹ, nuôi con và tất tần tật kinh nghiệm bỉm sữa.

Từng nổi tiếng với vai trò người mẫu và ca sĩ, những năm gần đây, Quế Vân chọn rút khỏi làng giải trí để tập trung kinh doanh và làm mẹ. Đặc biệt từ sau khi có thêm con trai thứ 3 là bé Wú vào tháng 7/2021, cuộc sống của người đẹp sinh năm 1982 gần như chỉ xoay quanh con cái. Trước đó, cô đã có 2 quý tử là Nhật Minh và Nhật Quang với người chồng cũ. 

3 lần sinh con, 2 lần làm mẹ đơn thân và từng trải qua vô số sóng gió, Quế Vân tự nhận tên tuổi mình gắn liền với thị phi. Có không ít khán giả nhớ về cô trong hình ảnh người đẹp lắm chiêu. Thế nhưng ở ngoài đời, người mẹ 3 con lại vô cùng cởi mở và thẳng thắn. Quế Vân chia sẻ hiện tại bản thân không còn thiết tha gì ánh hào quang hay ảo mộng phù phiếm, chỉ muốn toàn tâm toàn ý chăm sóc cho các con. 

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 1

Hiện tại, Quế Vân trực tiếp nuôi dưỡng con thứ 2 là bé Nhật Quang và bé Wú.

Lắng nghe tâm sự của Quế Vân trong vai trò người mẹ, người ta dễ dàng nhận thấy sự tận tâm, kỹ tính và mạnh mẽ của một người phụ nữ đa truân đầy bản lĩnh.

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 3

Hai lần làm mẹ đơn thân, cảm xúc của Quế Vân ra sao?

Tư duy của tôi thoáng nên tôi thấy lần nào cũng giống nhau. Hầu như tôi không có suy nghĩ mình là mẹ đơn thân hay cảm giác phải nuôi con một mình. Có thể nhiều người không tin nhưng tôi là một người biết buông bỏ, luôn gạt những điều tiêu cực ra khỏi đầu nên cuộc sống vẫn diễn ra bình thường. Nếu khác thì có lẽ lần này nhẹ nhàng hơn vì dẫu sao mình cũng đã có kinh nghiệm. Lần đầu còn chơi vơi và chông chênh một tí. 

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 4

Thời điểm mới sinh con thứ 3, Quế Vân nhận được nhiều chú ý khi tự lái xe từ bệnh viện về nhà chỉ sau 1 ngày "vượt cạn"

Chị có bao giờ cảm thấy khó khăn và yếu lòng khi một mình nuôi con?

Khi nuôi con nhỏ thì dù sống trong một gia đình trọn vẹn, mình vẫn gặp những lúc khó khăn, chẳng hạn như khi con ốm. Mình phải hoàn toàn tự chăm con rồi cũng có lúc cảm thấy mệt mỏi chứ. Khi đó, tôi lại tự hỏi nếu mình không cố gắng, ai sẽ chăm con mình? Tôi tránh nghĩ đến những điều tiêu cực để không bị trầm cảm và mất sức khoẻ. 

Tôi khá cầu toàn nên gần như một mình chăm con. Gần đây, Wú được 9 tháng tuổi, tôi mới tìm được vú em đủ tin tưởng để cùng chăm bé. Thời gian đầu, từ khi mới ngủ dậy đến đêm khuya, mọi việc đều xoay quanh con. Vậy mà tôi cảm thấy rất vui, không biết có phải do mình đến tuổi không nhưng tôi rất yêu việc được ở nhà chăm sóc các con. 

Chị chia sẻ đôi nét về 3 cậu con trai của mình nhé? Các con có những nét tính cách như thế nào?

Bé lớn của tôi ở nhà nội, con ít nói và tình cảm. Thường cuối tuần con mới về thăm mẹ và các em. Thế nên con ít xuất hiện trên trang cá nhân của mẹ. Sau khi ly hôn, tôi nuôi con thứ 2 là bé Nhật Quang (Ben). Con là cậu bé vô cùng ngoan ngoãn, chưa bao giờ cãi lời mẹ. Ben đi đến đâu cũng được mọi người yêu thương. Dù nhỏ tuổi, con đã biết phụ trông em Wú và chăm em rất giỏi nên tôi cũng được đỡ đần rất nhiều. Hai năm nữa, 2 bé lớn sẽ sang Úc thế nên con đang cố gắng dành thời gian ở gần mẹ và em.  

Wú thì siêu dễ thương. Con rất hài hước và thông minh. Con có đôi mắt biết nói. Nhiều khi mình cảm nhận được, con hiểu hết những vấn đề đang diễn ra. Ví dụ như mẹ cáu và mắng em, thì em lại nhìn mẹ hờn dỗi như kiểu: “Tại sao mẹ lại mắng con”. Tôi cảm giác là con sẽ có tính giống mẹ.

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 5

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 6

3 cậu con trai của Quế Vân có vẻ ngoài hiền lành, được mẹ nhận xét là ngoan ngoãn và tình cảm.

Cách đây không lâu, chị vướng vào tranh cãi vì mặc gợi cảm trong thời gian ở cữ hay cách bế con. Nhìn lại những ồn ào này, chị muốn chia sẻ điều gì?

Thực ra tôi chỉ thích mặc đồ sexy khi chụp ảnh thôi. Mọi người sẽ khó nhìn thấy tôi sexy ở trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên việc ăn mặc như thế nào, gợi cảm hay không, đều không nói lên được tính cách con người.

Với việc bế con, tôi thấy phần lớn cộng đồng mạng đều chạy theo số đông, thậm chí họ còn chưa kịp suy nghĩ thì đã bình luận rồi. Tôi biết cách nuôi dạy con như thế nào và tôi không quan tâm đến những tranh cãi. Vì suy cho cùng, tôi còn chẳng biết những người chửi mình là ai, làm gì, ở đâu. 

Lần thứ 3 có con, chị có cảm thấy mình trưởng thành hơn?

Thật ra, tâm trạng của mẹ khi mang thai sẽ ảnh hưởng nhiều đến con. Wú chào đời vào thời điểm, tôi cảm thấy trộm vía là tốt. Bởi vì con người tôi đã trưởng thành hơn, tư duy và suy nghĩ tốt hơn ngày xưa, biết buông bỏ. Thế nên tôi mong con sẽ thừa hưởng được những điều này.

Từ khi mang thai, tôi đã ý thức việc chăm sóc bản thân và em bé. Có những chuyện mà nếu rơi vào người khác, có lẽ họ sẽ phát điên. Thế nhưng tôi thì không, tôi gạt ngay những cảm xúc tiêu cực và nghĩ đến con. Tôi không muốn con bị ảnh hưởng bởi tâm trạng của mẹ hay thừa hưởng những tính cách không tốt. Trước đây, tôi không bao giờ ăn sáng nhưng khi có Wú, cứ đúng 7 giờ tôi sẽ dậy ăn sáng, không bỏ một bữa nào. 

Ngày xưa, tôi có thể đi cà phê, tụ tập bạn bè, sống vì những chuyện bao đồng. Tôi cảm thấy có lỗi với các con vì thời gian trước mình không dành được nhiều thời gian cho gia đình. Bây giờ, tôi dồn tất cả mọi thứ cho con. Từ ngày có Wú, tôi chỉ mới gặp bạn bè đúng 2 lần, nhưng tôi không cảm thấy thiết tha hay tiếc nuối gì. Tôi vui khi được chăm sóc con. Tôi rút kinh nghiệm từ những thiếu sót trước đây để nuôi dạy Wú tốt hơn.

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 7

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 8

Lần thứ 3 làm mẹ, Quế Vân cảm thấy bản thân trưởng thành và nuôi dạy con tốt hơn.

Một số nguyên tắc khi nuôi dạy con của chị?

Tôi nhận thấy con người đau khổ là vì không được đáp ứng những nhu cầu. Chẳng hạn khi con đòi một món đồ chơi, nếu mình cho con, rồi lần sau con lại đòi mà không được đáp ứng, con sẽ cáu gắt, rồi từ đó sẽ hình thành những tính xấu như tham lam, trộm cướp,... Tôi không muốn con mình lớn lên đau khổ nên đã “rèn” con từ khi vừa mới sinh. Tôi quán triệt tư tưởng: “Không phải muốn là được. Cái gì cũng phải có quy luật”. Tôi không bao giờ cho những người xung quanh mình phản ứng khi các con khóc lóc ăn vạ hay đòi bế đung đưa rồi mới ngủ. Tôi để kệ cho con tự chơi và tự ngủ. 

Quá trình này vô cùng khó khăn vì mình phải ngồi nghe con khóc. Thế nhưng tôi hiểu tiếng khóc của con là trang giấy trắng. Sau khi con khóc và nhận ra những đòi hỏi của mình không được đáp ứng, tự khắc lần sau con sẽ không khóc nữa. Tôi muốn con của mình biết chấp nhận, học cách buông bỏ.

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 9

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 10

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 11

Nhiều ý kiến cho rằng người cha có vai trò quan trọng trong việc giáo dục con trai. Chị có lo lắng con bị thiếu thốn tình cảm hay gặp vấn đề vì vắng bóng cha?

Không như nhiều người phụ nữ khác, tôi là một người rất mạnh mẽ. Cách tôi dạy con gần giống một người đàn ông. Tôi hay chia sẻ về xã hội và tâm sự cùng con. Đặc biệt, mỗi khi mẹ giải thích, con sẽ hiểu ngay vấn đề.

Tôi không bao giờ giấu con điều gì, thường thẳng thắn đặt ra các tình huống, giúp con thấu hiểu và không cảm thấy lo sợ. Ví dụ như tôi sẽ hỏi con: “Nếu như các bạn nói với con, mẹ của bạn là người thế này thế kia, con sẽ trả lời ra sao. Con có cảm thấy xấu hổ không?”. Ben suy nghĩ nhưng không biết trả lời như thế nào. 

Tôi dạy con: “Khi sinh ra con, mẹ không cho con gia đình đủ bố và mẹ. Thế nhưng Ben à con thử nghĩ xem, 12 năm qua, có bao giờ con bị thiếu ăn, thiếu học hay chịu khổ chưa”. Ben trả lời là chưa. Tôi tiếp tục: “Mẹ có bao giờ ăn cắp hay lừa gạt ai chưa?”. Ben bảo chưa. Tôi mới hỏi con: “Thế mẹ là người xấu hay người tốt hả con?”. Ben trả lời: “Mẹ là người tốt ạ”. Sau cùng tôi hỏi con có tự hào về mẹ không thì Ben bảo có. 

Lúc này tôi mới nói với con, đây chính là câu trả lời con dành cho các bạn. Con hãy nói với bạn: “Cảm ơn bạn. Hiện tại bạn có đủ cha mẹ nhưng tương lai chúng ta đều không biết điều gì sẽ xảy ra. Nhưng mình luôn yêu thương và kính trọng mẹ vì mẹ luôn yêu thương, lo lắng cho mình hết lòng. Mẹ mình cũng không lừa gạt ai thì mẹ mình không phải người xấu. Bạn đang là một người không tốt vì bạn dè bỉu mình”. Sau đó, tôi bảo con diễn đạt lại đúng lời mẹ nói. Trong lúc con lặp lại, tôi sẽ đóng vai người bạn để con từ từ ngẫm ra. 

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 12

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 13

Vừa là cha vừa là mẹ, Quế Vân định hướng giáo dục con trai như thế nào?

Tôi không muốn các con trở thành những người đàn ông tồi tệ. Tôi luôn dạy con lớn lên phải yêu thương người phụ nữ bên cạnh mình và chú ý những điều nhỏ nhất. Chẳng hạn như phải gọn gàng ngăn nắp, tự dọn dẹp dù gia đình có giúp việc, không được phép ỷ lại.

Nuôi dạy 3 cậu con trai ngoài vất vả, chắc hẳn còn rất tốn kém nữa. Chị có cảm thấy áp lực về kinh tế? 

Tôi không có áp lực nhiều về kinh tế và cũng không thường nghĩ đến vấn đề này. Tôi tin rằng mình chỉ cần sống tốt thì cơ hội tự đến, “có đức mặc sức mà hưởng”. Thế nên tôi chăm chỉ làm việc và cho đi, chưa bao giờ gặp khó khăn khi nuôi dạy con.

Hiện tại các con tôi đang học ở trường quốc tế khá tốt. Về đồ dùng, tôi luôn cố gắng chọn những món tiện lợi và chất lượng cho con chứ không để con thiệt thòi. Tuy nhiên, con tôi chưa bao giờ đòi hỏi mẹ bất kỳ điều gì.

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 14

Nhiều gia đình chọn thuê bảo mẫu để hỗ trợ việc chăm sóc con. Gia đình chị đặt ra những tiêu chuẩn gì khi thuê bảo mẫu? 

Để tìm được một người mình đủ tin tưởng để giao con cho họ trông là cả một quá trình gian nan, nhất là ở quê. Tôi đã tìm mười mấy, hai mươi người giúp việc nhưng đều không được. Rất nhiều người chỉ giả vờ trước mặt mình rồi chăm sóc con qua quýt.

Tôi vẫn nhớ khi con được mấy ngày tuổi, tôi có thuê giúp việc và yêu cầu họ sạch sẽ, pha sữa cho em bé thì nhớ rửa tay vì hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt. Tôi thậm chí còn dán bảng nhắc nhở ở máy diệt khuẩn. Vậy mà, nửa đêm xem camera, tôi thấy người ta vừa gãi người xong thì đi pha sữa cho con mà không rửa tay. Tôi chạy ra nhắc ngay. Cô đó rửa tay xong thì lau ngay tay vào khăn lau bàn. Thế là tôi bảo cô ấy nghỉ làm luôn. 

Mong muốn của tôi là tìm được một người trẻ tuổi, yêu thương con hết lòng. Hiện tại tôi đã tìm được một em giúp việc sinh năm 1997, chưa lập gia đình và thật lòng quý mến Wú, chăm sóc con như là mẹ Vân chăm con. Tôi mong cô bé này sẽ là người cuối cùng hoặc đồng hành cùng Wú lâu nhất có thể.

Ngược lại, chị dành đãi ngộ ra sao cho bảo mẫu?

Nếu người ta yêu thương con mình hết lòng thì mình không tiếc gì cả. Lương thưởng chỉ là một phần thôi. Tôi không xem họ là người giúp việc mà đối xử như người thân. Trong cuộc sống hàng ngày, con tôi ăn gì thì cô bảo mẫu sẽ ăn như thế, tôi mặc quần áo gì thì cô bảo mẫu sẽ mặc như thế.

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 15

Quế Vân xem bảo mẫu của con như người nhà.

Từng trải qua nhiều lần đổ vỡ, chị có dự định đi bước nữa trong tương lai? 

Ôi trời ơi (cười), nhắc đến là tôi nổi da gà. Số tôi là số không lấy chồng. Tôi đã có Wú, con chính là “người yêu” trọn đời trọn kiếp của tôi. Thế nên bây giờ tôi chẳng thiết tha tụ tập bạn bè hay đi bước nữa. Tôi nghĩ cuộc sống này không ai lấy của ai cái gì, tôi không may mắn trong chuyện tình cảm nhưng được bù đắp bởi những đứa con ngoan ngoãn. 

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 16

Quế Vân trải lòng cảnh đơn thân nuôi 2 con của 2 người đàn ông, chăm con quá khéo - 17

Quế Vân hài lòng với cuộc sống hiện tại, không có dự định đi bước nữa.

Tự nhận xét một chút, chị nghĩ mình làm được gì và chưa làm được gì trong vai trò làm mẹ?

Nếu nói đến những điều chưa làm được thì có lẽ là nhiều lắm, vì cuộc sống sau này vẫn còn nhiều điều mình chưa biết được. Còn hiện tại, tôi nghĩ mình đang cố gắng hoàn thiện và chăm con một cách tốt nhất. Bạn bè tôi thường khen tôi chăm con tỉ mỉ. 

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/que-van-3-con-trai-2-lan-don-than-khong-ket-hon-day-con-dap-tra...

Làm mẹ đơn thân, Quế Vân cầu cứu nửa đêm khi con gặp biến cố, kiệt sức vì chăm bé
Nhiều người dành lời động viên Quế Vân sớm qua được những khó khăn khi một mình chăm con.

COVID-19 ở trẻ em

Theo Huyền Đỗ (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Quế Vân