Các món ăn của Talia hầu hết là rau xanh và được bố cắt nhỏ hết từng thứ, thực hiện đều đặn 6 năm qua.
Trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm sẽ được tiếp xúc với thức ăn xay nhuyễn, sau đó tăng độ thô dần và đạt dần đến bước đồ ăn chỉ cần cắt nhỏ là được. Việc cắt nhỏ đồ ăn như rau, thịt, cá... mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ nên các bậc cha mẹ nuôi con rất quan tâm đến điều này.
Giống như gia đình ca sĩ Thanh Thảo, mới đây bà mẹ chia sẻ về chuyện suốt gần 6 năm nay, ngày 3 bữa cơm, ông xã đại gia của cô luôn cẩn thận cắt nhỏ từng món cho con gái. Video cụ thể chia sẻ khoảnh khắc chồng Thanh Thảo - Tom Han đang gắp rau xanh vào bát cho con gái và dùng kéo cắt nhỏ từng cọng rau một.
Bà mẹ cũng phải bật cười trước độ cẩn thận của ông xã vì hiện tại con gái đã gần 6 tuổi nhưng ông bố luôn cẩn thận, tỉ mỉ từng chút một như vậy.
Phía dưới phần bình luận, nhiều người để lại lời khen ngợi cho cách chăm sóc con chu đáo của Tom Han. Tuy nhiên cũng có người cho rằng cắt nhỏ có thể khiến thức ăn nhiều mùi hơn, bé khó ăn hoặc nên để bé tự nhai thức ăn sẽ tốt cho răng.
Tuy nhiên bà mẹ một con cũng cho hay, từ nhỏ đến thời điểm hiện tại, Talia đã quen ăn kiểu như thế này rồi nên sẽ không sợ quá nhiều mùi. Các bữa ăn của cô bé chủ yếu là rau xanh luộc và cơm nát, trứng luộc mà không bao gồm thịt cá.
Vậy, việc cắt nhỏ thức ăn cho con mang lại lợi ích gì?
- Đảm bảo vệ sinh: Khi thức ăn còn to, trẻ cần phải dùng tay để cầm, dùng răng để cắn xé đồ ăn... điều này sẽ khiến đồ ăn có thể bị dính vi khuẩn, rơi vãi khắp nhà, trông rất mất vệ sinh. Chính vì thế, bố mẹ có thể cắt nhỏ thức ăn trước khi cung cấp bữa ăn cho con, bé chỉ cần dùng thìa hoặc dĩa là có thể cho thức ăn vào miệng.
- Tránh gây hóc nghẹn: Thức ăn thô quá to, dài, nhất là rau xanh sẽ có những xơ dọc. Đặc tính của trẻ là không thích nhai, nhai qua loa và nuốt có thể gặp tình trạng hóc nghẹn. Nếu tình trạng này nặng sẽ mang lại nguy hiểm cho bé.
Vì vậy, thức ăn ngay từ ban đầu được cung cấp cho trẻ đã ở dạng ngắn, dễ nhai nuốt sẽ mang lại an toàn cho trẻ hơn.
Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích cũng cần phải nhắc đến những mặt hạn chế của việc cha mẹ cắt nhỏ thức ăn và dù con đã lớn vẫn cho con ăn thực phẩm cắt sẵn.
Theo đó, việc ăn thức ăn cắt nhỏ trong thời gian dài sẽ khiến trẻ lười nhai, bị hạn chế trong việc nhai thức ăn thô. Về lâu dài có thể khiến trẻ không biết cách sử dụng răng để nhai thức ăn.
Ảnh minh họa
Cụ thể, trong quá trình nhai, đại não được kích hoạt, các thông tin sẽ được chuyển qua lại giữa các tế bào não. Điều này sẽ giúp hormone tiết ra nhiều hơn nhờ đó chức năng tư duy và làm việc của não cũng được nâng cao hơn. Do đó, cũng đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ nhai đồ ăn nhiều sẽ giúp tăng khả năng thông minh bởi đây là quá trình rèn luyện địa não.
Ngoài ra, khi nhai các tuyến nước bọt không ngừng tiết ra, trong nước bọt có chứa các chất xúc tác tiêu hóa, các vi khuẩn có lợi sẽ giúp tiêu hóa và làm giảm gánh nặng cho dạ dày đồng thời tiêu diệt vi khuẩn có hại trong đồ ăn một cách hiệu quả.
Chính vì thế, khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với thức ăn thô, bố mẹ có thể cắt nhỏ thức ăn cho con để bé dễ ăn hơn, an toàn hơn. Tuy nhiên việc này nên chấm dứt khi con lớn dần để bé tự rèn luyện nhiều kĩ năng cho mình.