Trẻ mấy tháng biết bò và những lưu ý khi bé biết bò

Linh San Ngày 31/03/2021 17:08 PM (GMT+7)

Vốn là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của bé nên câu hỏi "trẻ mấy tháng biết bò" cũng khiến nhiều cha mẹ không khỏi băn khoăn. Khi biết bò, trẻ sẽ khám phá và học hỏi được rất nhiều thứ cũng nhiều kỹ năng vận động khác.

Tập bò là một cột mốc quan trọng đối với trẻ sơ sinh vì đó là bước đầu tiên hướng tới khả năng vận động độc lập. Tự mình đi lại xung quanh mang lại cho bé cảm giác mạnh mẽ và tự tin hơn, đó là một "động lực" rất lớn để bé phát triển kỹ năng khác.

Trẻ mấy tháng biết bò và những lưu ý khi bé biết bò - 1

Tập bò là một cột mốc quan trọng đối với trẻ sơ sinh. (Ảnh minh họa)

Giai đoạn tập bò cũng mở ra thế giới của bé với những khám phá mới và dẫn đường cho những chuyển động phức tạp hơn, chẳng hạn như đứng dậy, tập đi và cuối cùng là chạy.

Trẻ mấy tháng biết bò?

Việc bé mấy tháng biết bò thường không cố định ở tất cả các bé. Theo các nghiên cứu, trẻ sơ sinh thường bắt đầu bò trong khoảng từ 6 đến 10 tháng, mặc dù một số trẻ có thể bỏ qua giai đoạn bò hoàn toàn và chuyển sang giai đoạn vịn, tập đi...

Làm thế nào để bé biết bò?

Có một số cách phụ huynh có thể giúp bé khám phá khả năng bò:

- Tập cho bé nằm sấp: Đảm bảo trẻ có nhiều thời gian nằm sấp được giám sát để bé có thể tập tự nâng mình lên bằng 2 chân và 2 tay. Thời gian nằm sấp giúp các bé xây dựng sức mạnh ở lưng, cổ và cánh tay giúp bé trườn và bò nhanh hơn.

Trẻ mấy tháng biết bò và những lưu ý khi bé biết bò - 3

Cha mẹ hãy tập cho bé nằm sấp trước khi tập bò. (Ảnh minh họa)

- Nâng đỡ bé ngồi dậy: Lúc đầu, việc ngồi được hỗ trợ, sau đó mẹ dần dần để bé tự ngồi (nếu cảm thấy bé đã ngồi vững), việc tự ngồi cũng giúp trẻ phát triển cơ bụng và cơ lưng mạnh mẽ để bò.

Trên thực tế, trẻ sơ sinh thường “khám phá” việc bò từ khi học ngồi: Một ngày nào đó, bé có thể nghiêng người sau khi ngồi và phát hiện ra rằng mình có thể chống đỡ cơ thể bằng tay và cánh tay. Từ đó, bé có thể thử đung đưa qua lại, hoặc thậm chí giữ mình trong tư thế tấm ván, cho đến khi bé tìm ra cách di chuyển của riêng mình, từng chút một.

- Chơi trò chơi: Một trò chơi khác khuyến khích em bé tập bò là đặt đồ chơi để trêu ngươi - một số người gọi là "mồi nhử bụng" - gần đó nhưng xa tầm tay trong thời gian nằm sấp, hoặc gần nơi em bé đang ngồi. Trẻ sẽ có thêm động lực để thử những cách mới để di chuyển chân và tay khi khi nỗ lực với đồ chơi.

Trẻ mấy tháng biết bò và những lưu ý khi bé biết bò - 4

Trò chơi “nhử mồi” sẽ khiến bé vô cùng thích thú. (Ảnh minh họa)

Lưu ý giữ an toàn khi trẻ bé bò

Ngoài việc tìm hiểu thời điểm trẻ mấy tháng biết bò, cha mẹ cần phải lưu ý đến vấn đề giữ an toàn cho bé trong thời điểm tập bò. Sau đây là một số lưu ý dành cho cha mẹ:

- Che đầu gối cho bé: Khi bé bắt đầu biết bò, mẹ có thể ngạc nhiên về việc bé có thể di chuyển nhanh như thế nào. Che đầu gối của trẻ bằng các dụng cụ dành cho trẻ tập bò với chất liệu thoải mái hoặc quần co giãn có thể giúp trẻ bắt kịp tốc độ và tránh bị trầy xước. Bên cạnh đó, có thể dùng thảm xốp hoặc các chất liệu mềm để trải dưới đường đi của bé khi bé tập bò.

- Loại bỏ những mối nguy hiểm: Một khi đã biết bò, bé sẽ di chuyển rất nhanh và thậm chí sẽ tăng tốc đột ngột khi thấy hứng thú với một vật gì đó. Do vậy, cha mẹ hãy sẵn sàng cho những cuộc tăng tốc đột ngột bằng cách loại bỏ các mối nguy hiểm và vật thể lạ khỏi đường đi của bé, chẳng hạn như ổ điện (hãy bọc hết lại), đồng thời luôn theo dõi bé liên tục để đảm bảo an toàn cho bé.

Trẻ mấy tháng biết bò và những lưu ý khi bé biết bò - 5

Cha mẹ hãy luôn theo dõi bé khi bé tập bò. (Ảnh minh họa)

- Chú ý đến cầu thang: Đây vốn là khu vực khá nguy hiểm (càng nguy hiểm hơn nếu như đó là nhà cao tầng). Vì thế, tùy thuộc vào cách xây dựng cầu thang, hãy làm thanh chắn cầu thang để bé không thể leo lên được. Ngoài cầu thang, những khu vực khác như giá sách, bàn ghế...cũng sẽ rất nguy hiểm nếu như trẻ bò đến và với lên. Do vậy, hãy theo dõi bé nếu trong nhà có những khu vực này.

Vào lúc này, cha mẹ hãy để bé thoải mái trên đôi chân trần (hoặc kèm tất nếu vào mùa đông), việc mua giày dép là chưa cần thiết vì giày dép có thể khiến bé dễ bị tai nạn hơn do vướng víu.

Trẻ không chịu bò, cha mẹ có nên lo lắng?

Mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn riêng biệt nên trẻ sẽ có những kỹ năng cùng các mốc phát triển vận động khác nhau. Tuy nhiên, nếu như thấy bé không hào hứng với việc vận động như: bò, lăn, leo và không biết cách kết hợp tay chân cùng lúc, kể cả khi bé đã được 1 tuổi thì cha mẹ nên đưa bé đi khám. Ngoài ra, với một số trẻ sinh non, trẻ có thể sẽ "chậm" hơn một vài tháng so với các bạn cùng trang lứa nên chưa mẹ không cần quá lo lắng.

"Crawling", What to expect, November 19, 2018.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tre-may-thang-biet-bo-va-nhung-luu-y-khi-be-biet-b...

Luyện cơ chân cho bé nhanh biết đi
Dạy bé học đi nhanh và 'chuẩn' như mẹ tây nào chị em.
Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sự phát triển của bé sơ sinh