6 loại rau giàu vitamin, mẹ sau sinh "tích cực" ăn vừa bổ vừa lợi sữa cho con

Ngày 22/05/2020 14:39 PM (GMT+7)

Sau khi sinh, mẹ nên ăn nhiều rau xanh để vừa tránh táo bón vừa có được nguồn sữa dồi dào cho bé.

Ăn uống thế nào để nhanh hồi phục cơ thể, dễ ăn lại tốt cho sữa là vấn đề được đông đảo các mẹ sau sinh quan tâm. Các bác sĩ luôn khuyên mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, nhiều hoa quả và rau xanh. Vậy loại rau nào giàu vitamin, vừa bổ dưỡng vừa có tác dụng lợi sữa cho mẹ sau sinh? Dưới đây là 6 loại rau quen thuộc mẹ có thể lựa chọn. 

1. Rau mùng tơi 

Trong rau mồng tơi có chứa vitamin A, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt rất tốt cho thai phụ… Món ăn nấu từ mùng tơi với gà ác, đậu đen ninh nhừ ăn nóng sẽ giúp sản phụ nhiều sữa, mau hồi phục sức khỏe lại có làn da hồng hào, tóc đen mượt và giảm chứng táo bón sau sinh.

2. Rau ngót 

Rau ngót là một trong những loại rau tốt nhất cho mẹ sau sinh. Rau ngót giàu protein, calci, chất béo, phospho, sắt, vitamin A, B, và C. Ngoài việc tăng cường sản xuất và khơi thông dòng sữa cho mẹ rau ngót có thể giúp bà mẹ tăng lượng sữa, điều này là do bắt nguồn từ những tác động nội tiết của các hợp chất hoá học sterols có tính chất estrogen.

6 loại rau giàu vitamin, mẹ sau sinh amp;#34;tích cựcamp;#34; ăn vừa bổ vừa lợi sữa cho con - 1

Rau ngót luôn được coi là loại rau "đặc trưng" dành cho mẹ sau sinh. (Ảnh minh họa)

3. Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm giàu vitamin A, beta-carotene chất chống oxy hóa hỗ trợ phòng ung thư. Nước cà rốt ép đặc biệt tốt cho bà mẹ nuôi con nhỏ vì nó rất lợi sữa.

4. Bí đỏ 

Bí đỏ cũng là loại thực phẩm giàu vitamin A và giúp cải thiện hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, bí đỏ cũng chứa vitamin C thúc đẩy sự phát triển và tái tạo tế bào ở những bà mẹ sau sinh. Vì thế, phụ nữ sau sinh nên ăn bí đỏ luộc, nấu canh đều rất lợi sữa.

6 loại rau giàu vitamin, mẹ sau sinh amp;#34;tích cựcamp;#34; ăn vừa bổ vừa lợi sữa cho con - 2

Mẹ sau sinh nên ăn bí đỏ để lợi sữa. (Ảnh minh họa)

5. Củ sen

Củ sen chứa một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất, tinh bột, tốt cho lá lách và dạ dày, lợi sữa, thanh nhiệt.

Bà mẹ mới sinh ăn củ sen góp phần loại bỏ những tích tụ trong ổ bụng còn tắc nghẽn, lợi cho đường tiêu hoá, tăng sự thèm ăn, tiết sữa nhiều góp phần nuôi dưỡng trẻ sơ sinh khoẻ mạnh.

6. Rau khoai lang 

Rau lang cung cấp nhiều vitamin C, B1, B2, B6, Canxi, Sắt,… nên giúp mẹ khỏe mạnh, đẹp dáng, lợi sữa cho con. Cụ thể là:,... Bên cạnh đó, rau lang còn có giúp, nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón cho mẹ sau sinh.

6 loại rau giàu vitamin, mẹ sau sinh amp;#34;tích cựcamp;#34; ăn vừa bổ vừa lợi sữa cho con - 3

Rau khoai lang giúp nhuận tràng, giảm nguy cơ táo bón. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, những mẹ sinh mổ không nên ăn rau khoai lang sớm sau sinh vì thành phần của rau lang có chứa chất làm tổn thương đến hệ tiêu hóa nếu chưa thật sự được hồi phục dẫn đến tiêu chảy, ảnh hưởng đến vết mổ.

Nếu đẻ mổ, mẹ phải nhớ 6 điều này để không hối hận sau sinh
Tỷ lệ sinh mổ đang ngày càng gia tăng và người mẹ cần có những hiểu biết nhất định để nhanh chóng phục hồi và tránh để lại di chứng sau ca sinh.
Ngọc An (T/h)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn uống sau sinh