Sau sinh "chớ dại" ăn nhiều 6 loại thực phẩm này, không tốt cho mẹ còn khổ cả con

Ngày 25/04/2020 16:28 PM (GMT+7)

Quả bơ là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu nhưng các chuyên gia lại khuyên mẹ sau sinh không nên ăn nhiều.

Ăn uống sau sinh là một trong những vấn đề được các mẹ và gia đình cực kỳ quan tâm vì dinh dưỡng của mẹ lúc này còn ảnh hưởng đến chất lượng sữa dành cho bé. 

Ngày nay, mẹ sau sinh luôn được khuyên không kiêng khem quá nhiều, ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Vậy nhưng bên cạnh đó, vẫn có một số loại thực phẩm mẹ không nên tiêu thụ quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và em bé đang bú mẹ. 

1. Cam, quýt 

Theo Momjunction, trong cam, quýt và một số loại trái cây có múi khác chứa thành phần axit rất dễ gây kích ứng hệ tiêu hóa non nớt ở trẻ sơ sinh. Mẹ ăn nhiều những loại trái cây này có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu về đường tiêu hóa sau khi bú, nghiệm trọng hơn là nôn mửa. Ngoài ra, hiện tượng phát ban đỏ ở trẻ cũng có nguy cơ xảy ra.

Sau sinh amp;#34;chớ dạiamp;#34; ăn nhiều 6 loại thực phẩm này, không tốt cho mẹ còn khổ cả con - 1

Cam quýt giúp tăng cường sức đề kháng nhưng có thể khiến em bé bú mẹ bị khó chịu bụng. (Ảnh minh họa)

2. Quả bơ 

Bơ là một trong những loại thực phẩm giàu chất béo lành mạnh và vitamin rất tốt cho bà bầu nhưng lại không thích hợp cho phụ nữ sau sinh. Một số thành phần trong quả bơ có thể khiến hệ tiêu hóa trẻ sơ sinh làm việc không hiệu quả, luôn trong trạng thái trì trệ. Vì vậy, mẹ không cần kiêng hoàn toàn nhưng cũng không nên ăn quá nhiều bơ, nhất là khi hệ tiêu hóa của con đang không ổn. 

3. Cherry, mận 

Phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn cherry, mận và một số loại quả mọng khác. Nguyên nhân do dưỡng chất trong các loại trái cây này có thể khiến bé bị đầy hơi, không tốt cho hệ tiêu hóa khi mẹ ăn vào.

Sau sinh amp;#34;chớ dạiamp;#34; ăn nhiều 6 loại thực phẩm này, không tốt cho mẹ còn khổ cả con - 2

Mẹ sau sinh ăn quá nhiều cherry cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé sau khi bú. (Ảnh minh họa)

4. Lá lốt 

Lá lốt với các mẹ đang nuôi con nhỏ là thực phẩm cần tránh tuyệt đối. Nếu vô tình ăn các món chế biến, nấu với lá lốt mẹ sẽ mất sữa, tuyến sữa không thể tiết ra ngoài, gây tắc tia sữa căng, đau tức ngực. 

5. Bắp cải, măng 

Bắp cải được dùng phổ biến để cai sữa, vì nó hạn chế tuyến sữa chảy ra nên bắp cải sẽ gây mất sữa nên mẹ ăn loại rau này.

Tương tự như vậy, măng là loại thực phẩm rất nóng, độc tố HCN cao vì thế nó sẽ gây ra hiện tượng mất sữa, táo bón cho mẹ bầu. 

Sau sinh amp;#34;chớ dạiamp;#34; ăn nhiều 6 loại thực phẩm này, không tốt cho mẹ còn khổ cả con - 3

Mẹ sau sinh ăn măng dễ bị táo bón và nguy hiểm hơn là mất sữa. (Ảnh minh họa)

6. Cà phê, rượu bia

Sản phụ sau sinh cũng nên nói không với các thức uống chứa caffeine. Lượng caffein truyền từ mẹ sang bé có thể tích tụ trong cơ thể khiến bé ít ngủ, bồn chồn, hay cáu kỉnh.

Rượu bia và các loại đồ uống có cồn thì dễ ảnh hưởng tới sức khỏe và gây mất sữa, làm rối loạn nội tiết tố sau sinh nên mẹ cũng cần tránh. 

Thực đơn cho mẹ sau sinh: Ăn gì vừa lợi sữa nhưng không tăng cân?
Thực đơn cho mẹ sau sinh, ăn những thực phẩm gì vừa nhiều sữa, mát sữa nhưng không khiến các mẹ tăng cân do hấp thụ lượng chất dinh dưỡng lớn vào cơ...
Ngọc Linh (Dịch từ Momjunction)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn uống sau sinh