Mẹ Vũng Tàu chăm sóc cơ thể tỉ mỉ khi ở cữ, sau sinh nhận kết quả bất ngờ

Thảo Nguyên - Ngày 04/11/2023 13:30 PM (GMT+7)

Là mẹ bỉm thời 4.0 nên sản phụ Vũng Tàu sau sinh ở cữ theo phương pháp truyền thống kết hợp với hiện đại và sức khỏe hồi phục nhanh chóng.

Là một mẹ bỉm mới sinh con thứ 2, chị Hồng Nga ở Vũng Tàu cho biết khi sinh con đầu lòng, do không ở cữ cẩn thận, ỷ lại việc có thuốc men, được chăm sóc ăn uống đầy đủ nên thậm chí còn uống nước lạnh, uống nước đá và đi ra ngoài gió sớm. 2 năm sau sinh, mẹ bỉm này đã phải trả giá đắt. Mỗi khi trở trời chị Nga thường bị đau đầu, lạnh, hai chân run lập cập. Làn da của chị dù mịn màng nhưng xanh xao.

“Mỗi khi nhìn thấy những tấm hình ở cữ ngày sinh bé đầu mình vẫn thấy ớn lạnh. Không hiểu sao lúc ấy lại chủ quan và thiếu hiểu biết như thế”, chị Nga thú nhận.

Nhờ chăm sóc tỉ mỉ sau sinh lần 2 mà mẹ bỉm phục hồi sức khỏe nhanh, da đẹp, dáng xinh. (Ảnh minh họa)

Nhờ chăm sóc tỉ mỉ sau sinh lần 2 mà mẹ bỉm phục hồi sức khỏe nhanh, da đẹp, dáng xinh. (Ảnh minh họa) 

Khi bầu con thứ 2, mẹ bỉm bắt đầu tìm hiểu về kiêng cữ sau sinh. Lúc này chị Nga mới vỡ lẽ, sau sinh cơ thể mẹ bỉm không khác gì rắn lột da, cua lột xác, mỗi lần sinh sẽ yếu ớt đi. Vì thế chị quyết định kiêng cữ thật kỹ lần 2 và tìm hiểu đủ thứ về đồ ở cữ như rượu hạ thổ, lá xông, muối chườm để tranh thủ mấy tháng cữ sử dụng.

“Do mình làm công sở nên nghỉ thai sản từ khi mang bầu ở tuần 37. Sau sinh ngay lập tức áp dụng ở cữ theo phương pháp truyền thống xen kẽ hiện đại. Quá trình mình ở cữ luôn có chồng phụ chăm sóc nên rất thoải mái làm mọi việc”, chị Nga chia sẻ.

Dưới đây là những việc tỉ mỉ hàng ngày chị Nga chăm sóc bản thân trong thời gian ở cữ:

Tắm gội bình thường bằng lá xông hoặc nước ấm

Nếu như một số mẹ bỉm sau sinh thường kiêng tắm gội thì chị Nga sinh xong vẫn tắm gội bình thường, sử dụng hoàn toàn nước ấm hoặc nước lá xông.

Tuần đầu sau sinh, chị Nga gội đầu 2 lần, tắm xen kẽ nhau không tắm gội cùng lúc. Chị tắm gội bằng lá xông thuốc Bắc hoặc nước ấm.

Mẹ bỉm tắm gội bằng lá xông thuốc Bắc hoặc nước ấm. (Ảnh minh họa)

Mẹ bỉm tắm gội bằng lá xông thuốc Bắc hoặc nước ấm. (Ảnh minh họa)

Trong quá trình tắm sản phụ này tắm nhanh vì mới sinh cơ thể còn yếu, dễ cảm lạnh và ốm vặt. Ngoài ra, chị không kỳ cọ nhiều để tránh nổi gân xanh.

“Mỗi lần tắm nên xông người rồi dùng nước đó tắm luôn. Mình sử dụng các loại lá để giúp phục hồi sức khỏe, tuần hoàn máu, giúp tinh thần tốt hơn khi ở cữ như: lá chanh, lá đinh lăng, lá bưởi, cỏ tranh, xả, vỏ bưởi, lá lốt, hương nhu… Tại các chợ ở quê bán rất nhiều hoặc nhà nào cũng trồng được nên rất tiện lợi. Các mẹ bỉm ở thành phố không có lá xông thì mua gói lá xông thuốc Bắc rồi đun lên như nấu nước xông bình thường”, chị Nga chia sẻ.

Bôi rượu gừng nghệ gấc cho mặt và toàn thân sau khi tắm

Sau khi xông và tắm xong, chị Nga luôn bôi rượu gừng nghệ gấc xoa toàn thân. Cứ bôi cho thấm thì bật quạt sưởi lên hơ khô là được.

Khi thoa, nên tập trung vùng nách, vùng bikini, bụng. Đây là những vùng bị ảnh hưởng nhiều lúc sinh xong. Xông lá và bôi rượu 1 thời gian đã có thể thấy đỡ 80%.

Mẹ Vũng Tàu chăm sóc cơ thể tỉ mỉ khi ở cữ, sau sinh nhận kết quả bất ngờ - 3

Với da mặt, chị Nga cũng bôi ngày 2 lần bằng rượu nghệ cùng hạt gấc giúp da mịn màng trắng hồng, nám 2 gò má khá nhiều cũng bay hết. Làn da của chị Nga còn đẹp hơn lúc chưa mang bầu.

Chăm vùng kín bằng lá trầu không và trà xanh, muối hạt

Riêng việc chăm sóc vùng kín sau sinh, chị Nga luôn vò lá trà xanh, trầu không cho thêm ít muối hạt đun nóng. Sau đó chị đổ nước vào bô và ngồi đến khi hết hơi nóng.

Mẹ Vũng Tàu chăm sóc cơ thể tỉ mỉ khi ở cữ, sau sinh nhận kết quả bất ngờ - 4

Xông vùng kín bằng phương pháp này giúp đẩy hết sản dịch còn ứ nhanh chóng và trị hôi, thâm cho vùng bikini. Mỗi lần xông xong, mẹ bỉm luôn có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

Chườm bụng bằng lá đinh lăng, củ sả, ngải cứu, muối

Để giảm mỡ bụng sau sinh, ngay khi mang bầu, chị Nga đã rang sẵn 1 ít muối với lá đinh lăng, củ sả, ngải cứu. Sau sinh, cứ thời gian rảnh, mẹ bỉm sẽ dành 20 phút để chườm bụng. Do đau lưng sau sinh nên chị cũng lấy để chườm lưng những lúc con ngủ.

Nhờ làm vậy mà sau 1 tháng bụng của mẹ bỉm đã gọn hơn nhiều, giảm được gần 10cm bụng. Da bụng được sử dụng rượu hạ thổ nên đẹp hơn.

Mẹ Vũng Tàu chăm sóc cơ thể tỉ mỉ khi ở cữ, sau sinh nhận kết quả bất ngờ - 5

Ăn uống sau sinh thoải mái, chỉ kiêng đồ chua, lạnh

Về chế độ ăn uống khi ở cữ, để mau hồi phục sau sinh và có sữa cho con bú, chị ăn uống đa dạng và thoải mái. Luôn đảm bảo ăn chín uống sôi và ăn lúc còn ấm nóng. Chị Nga cũng uống nhiều nước đun sôi để ấm. Bản thân chị chỉ kiêng đồ chua, đá, kem lạnh, đồ sống.

Bên cạnh ăn uống đa dạng, mẹ bỉm vẫn duy trì uống thuốc bổ vitamin và canxi, sắt đều đặn sau sinh bởi thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây đau lưng hoa mắt chóng mặt khi cho con bú.

Mẹ Vũng Tàu chăm sóc cơ thể tỉ mỉ khi ở cữ, sau sinh nhận kết quả bất ngờ - 6

Giữ tâm trạng thoải mái khi ở cữ

Ngoài chăm sóc cơ thể sau sinh, mẹ bỉm Vũng Tàu luôn cố gắng giữ tâm trạng thoải mái nhất: “Hãy nghĩ sinh con là điều tuyệt vời và ở cữ là 1 việc hết sức bình thường, tránh lạc hậu quá mang lại cho mình sự tù túng. Mẹ bỉm cũng nên thường xuyên nói chuyện với mọi người, chia sẻ với chồng hoặc người thân, bạn thân để tránh xa tiêu cực và trầm cảm sau sinh”.

Mách các mẹ 1 số thực phẩm nên ăn để làm mờ vết rạn da sau sinh
Có một sự thật là rất khó để làm mất đi những vết rạn da sau sinh, nhưng tin vui là bạn hoàn toàn có thể làm giảm tình trạng này nhờ chăm chỉ ăn một...

Làm đẹp sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Làm đẹp sau sinh