Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật

Thảo Nguyên - Ngày 28/11/2022 09:05 AM (GMT+7)

Khác với nhiều khách hàng xét nghiệm ADN bằng mẫu máu hoặc tóc thì người đàn ông này lại mang tới trung tâm xét nghiệm cuống rốn của đứa con mới sinh.

Cho tới bây giờ, Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga (Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền) vẫn nhớ như in trường hợp ông bố trẻ Phạm Hải Dương (Hà Nội) mang cuống rốn của đứa bé sơ sinh tới làm xét nghiệm huyết thống. Bà Nga cho biết, anh ta mang mẫu cuống rốn đi xét nghiệm với tâm trạng rất vui và hồ hởi.

Ngay cả hôm đến lấy kết quả xét nghiệm, anh Dương vẫn phấn khởi bước vào trình chứng minh thư và giấy hẹn. Sau khi xem kết quả, người đàn ông này không khỏi kinh ngạc khi thấy giới tính của con từ nam giới lại chuyển sang nữ giới.

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật - 1

Sau khi xem kết quả xét nghiệm ADN, người đàn ông này không khỏi kinh ngạc khi thấy giới tính của con. (Ảnh minh họa)

"Anh ta cứ hỏi đi hỏi lại bảo kết quả gì mà lạ thế. Rõ ràng con mới sinh của anh ta là con trai, liệu trung tâm có nhầm mẫu với người nào không. Chúng tôi khẳng định không thể nhầm được vì nếu nhầm thì mẫu kia làm sao lại có cùng huyết thống với anh ta được, làm sao lại có thể nhận ra đó là con của anh ta. Chỉ có điều anh ta khai nhận đó là con trai thì kết quả ADN cho thấy bé sơ sinh kia là con gái", bà Nga kể lại.

Im lặng một lúc, người đàn ông này có vẻ hiểu ra ngay vấn đề, anh ta ngồi phịch xuống ghế rồi nhăn nhó: "Tôi bị lừa rồi. Thảo nào mỗi lần tôi sờ tay vào tã của đứa bé định thay là cô ta gạt ra ngay".

Rồi người đàn ông này kể, dù đã có gia đình êm ấm với vợ cùng 2 con gái ở Hà Nội nhưng anh ta luôn thèm khát có một đứa con trai. Chính bởi thế, trong chuyến công tác dài ngày năm ngoái xuống Hải Phòng, anh đã tình cờ gặp một cô nàng rất khả ái, giọng nói ngọt ngào. Nhiều ngày ăn nằm với nhau, cô bồ bảo sẽ sinh cho anh một đứa con trai như mong ước.

Khi anh Dương về lại Hà Nội, 2 người vẫn thường xuyên liên lạc qua điện thoại. Rồi không lâu sau, anh nhận được tin người tình có bầu. Anh hồi hộp hy vọng đó là con trai để dễ dàng tạ lỗi với vợ.

Thai được 5 tháng nhưng cô bồ của anh Dương không một lần chịu cho anh đưa đi thăm khám thai kỳ dù vài lần anh đánh xe từ Hà Nội về tận Hải Phòng đưa đi khám thai. Cô bồ cứ lấy lý do: "Siêu âm làm gì, hại cho đứa bé".

Khi đứa bé chào đời, cô bồ báo tin cho anh Dương đó là một bé trai khiến anh vội thu xếp công việc về Hải Phòng ngay. Anh kể rằng mình lao vào nhà hộ sinh để được nhìn mặt con, nhưng lúc ấy đến sớm quá chưa gặp được con nên đành phải thuê trọ ở một khách sạn gần đấy chờ đợi. Hôm sau, anh đến nhà hộ sinh đúng giờ hẹn mới gặp được người tình đang cho con bú. Ngắm đứa bé quả có nhiều nét giống mình nên anh ta mừng lắm. Nhưng khi muốn được thay tã để xem cục vàng của con trai thì bị người tình gạt tay ra không cho làm vì bảo trời lạnh, thay tã con bị cảm.

Sau đó, anh Dương phải giải quyết nhiều việc nên về Hà Nội sớm. Những ngày sau đó, cuối tuần anh đều lao về Hải Phòng nhưng cũng không được gặp thằng bé vì: "Cô ta đã ra viện nhưng về ở nhà bố mẹ đẻ. Cô không cho anh đến nhà vì sợ bố mẹ sẽ trút giận lên đầu người đã làm cho con gái họ có thai".

Bao lần đòi gặp con nhưng người tình không nghe cứ kiếm cớ. Chợt nghĩ đến chuyện xét nghiệm ADN xem đứa bé có phải con của mình không nên anh Dương gọi điện về Trung tâm hỏi cách lấy mẫu. Thấy Trung tâm hướng dẫn chỉ cần cuống rốn của đứa trẻ sơ sinh là có thể làm xét nghiệm nên anh bèn gọi cho người tình.

"Anh ta bảo người tình không cho gặp con thì cho anh xin cuống rốn của bé làm kỷ niệm vì bận việc nên vài tuần nữa mới về Hải Phòng thăm con được. Cô ta đồng ý ngay vì không đoán được giá trị của cuống rốn trong việc xác định cha con. Cô ta càng không biết là giới tính của trẻ cũng được xác định từ đó", bà Nga kể lại.

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật - 3

Cuống rốn có thể xét nghiệm ADN. (Ảnh minh họa)

Khi phát hiện bị người tình lừa ngoạn mục, người đàn ông kia cho biết anh tốn công sức, tiền của để nhận trái đắng. "Anh ta cứ bảo thật không ngờ cô ta lại cáo già như thế, sao lại đối xử với anh ta như vậy chứ và định lừa dối đến bao giờ?".

Theo bà Nga, nếu muốn xét nghiệm ADN cho trẻ sơ sinh, ngoài lấy mẫu máu, mẫu tế bào niêm mạc miệng thì có thể lấy mẫu cuống rốn khô dài từ 0,5 - 1cm để thực hiện xét nghiệm. Mẫu cuống rốn khô để xét nghiệm cần đảm bảo cuống không bị ẩm mốc, thối nhũn, có thể sấy bằng máy sấy tóc để bảo quản.

Trước khi gửi mẫu đi, để mẫu cuống rốn lên tờ giấy sạch, trắng, gói lại và niêm phong trong phong bì, ghi đầy đủ thông tin. Gửi cùng mẫu xét nghiệm ADN của người cha giả định hoặc người cần xét nghiệm kiểm tra huyết thống (mẫu máu, tóc, móng tay chân,…).

Mẹ bầu đi xét nghiệm ADN ra kết quả thai nhi trong bụng không phải con mình, chỉ là con chồng
Lời đề nghị thay đổi kết quả ADN của bà mẹ này càng khiến Th.s Nguyễn Thị Nga - Giám đốc trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (CGAT) choáng...

Câu chuyện mang thai

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Xét nghiệm cho con