Nuôi sống bé sinh non có tuổi thai và cân nặng nhỏ nhất Việt Nam

Ngày 09/08/2023 07:00 AM (GMT+7)

Bé gái chào đời ở tuổi thai 22 tuần 4 ngày, cân nặng lúc sinh chỉ 400g. Các bác sĩ đánh giá đây là ca sinh non có tuổi thai và cân nặng nhỏ nhất trong các bé sinh non tại Việt Nam được nuôi sống thành công.

Bé gái có tên An Chi, sinh ngày 3/8/2022. Trải qua một năm nuôi nấng vất vả và vô cùng tỉ mỉ, đến thời điểm hiện tại, bé đã phát triển được 6,4kg; chiều cao 67cm, thể trạng của trẻ qua khám định kỳ và khám chuyên khoa đều có kết quả tạm ổn, chưa phát hiện bất thường.

Gia đình bé An Chi cho biết, trong quá trình chăm sóc bé mọi người vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 2K (khẩu trang và khử khuẩn), hạn chế cho trẻ ra ngoài tiếp xúc những nơi tập trung đông người, dễ phơi nhiễm.

TS.BS Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai kiểm tra sức khỏe cho bé An Chi đúng ngày sinh nhật 1 tuổi của bé, ngày 3/8/2023.

TS.BS Nguyễn Thành Nam - Giám đốc Trung tâm Nhi khoa, BV Bạch Mai kiểm tra sức khỏe cho bé An Chi đúng ngày sinh nhật 1 tuổi của bé, ngày 3/8/2023.

Mẹ bé An Chi kể, bé đến với gia đình là một sự bất ngờ khi mà trước đó vài tháng chị mới bị COVID-19. Khi đó, chị vừa đi học vừa đi làm, cường độ đi lại gấp nhiều lần so với bình thường. Thêm vào đó với việc áp lực trong công việc cũng có thể là lý do chị bị lên cơn co và có nguy cơ sảy thai.

Ngày 2/8/2022, chị bị vỡ ối và nhiễm trùng ối, được người nhà đưa vào Khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu.

Khi đó các bác sĩ đánh giá tình hình bệnh nhân vô cùng nguy kịch, ối đã bị cạn và nhiễm trùng phổ rộng… có nguy cơ khó giữ được em bé.

Sáng 3/8/2022, PGS. Phạm Bá Nha - Trưởng Khoa Sản đã chỉ đạo bác sĩ cùng toàn bộ kíp ca đỡ đẻ cho bệnh nhân.

Đúng 08h45 phút ngày 3/8/2022, nhân viên y tế đưa bé vào lồng ấp và hỗ trợ bình thở oxy cầm tay… và đưa xuống cấp cứu tại Trung tâm Nhi khoa.

Bé An Chi được nằm điều trị trong lồng ấp được 3 tháng 4 ngày, sau đó các bác sĩ cho ra ngoài phòng điều trị tích cực. Lúc này gia đình vào chăm sóc trực tiếp cho cháu dưới sự hướng dẫn tận tình của các y, bác sĩ, điều dưỡng của Trung tâm Nhi khoa.

Đúng thời điểm cháu được chuyển từ lồng ấp ra ngoài thì cũng là lúc bệnh viện có hội thảo quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia người Mỹ đánh giá về quá trình phát triển não ở trẻ sinh non.

Các chuyên gia người Mỹ sau khi thăm khám cho bé ngạc nhiên vì khả năng phát triển não của cháu tại thời điểm đó đang hoàn thiện bình thường khi bé sinh non mới có 22 tuần 4 ngày.

Hành trình sống kiên cường của bé An Chi, từ chỗ nằm lồng ấp, chỉ nhỏ xíu như chú chuột Hamster, xung quanh là máy móc, dây chuyền chằng chịt; sau một năm đã nặng 6,4kg, chiều cao 67cm, tình trạng sức khỏe bình thường.

Hành trình sống kiên cường của bé An Chi, từ chỗ nằm lồng ấp, chỉ nhỏ xíu như chú chuột Hamster, xung quanh là máy móc, dây chuyền chằng chịt; sau một năm đã nặng 6,4kg, chiều cao 67cm, tình trạng sức khỏe bình thường.

"Nhìn thấy con quá bé nhỏ, có chăng chỉ to nhỉnh hơn con chuột Hamster một chút thôi, các máy móc thiết bị, các dây truyền chằng chịt được cắm, kẹp lên đôi tay, đôi chân bé xíu xiu. Mẹ cháu đứng nhìn con mà khóc nhòe ướt mặt. Chỉ thì thầm nói cảm ơn con đã kiên cường, bản lĩnh đến với bố mẹ. Mỗi ngày trôi qua, nhìn thấy con có sự thay đổi tốt, ăn được, ngủ được và tăng trưởng đều là cả nhà đều phấn khởi, như được tiếp thêm sức mạnh để kiên trì đồng hành cùng con, nuôi dạy và chăm sóc cho con từng bước trưởng thành," mẹ bé An Chi tâm sự.

"Sự quan tâm đặc biệt, hết lòng hết sức bằng tất cả trí tuệ, đạo đức của các y bác sĩ như cho con được sinh ra lần thứ 2", mẹ bé cho hay; đồng thời mong các gia đình có hoàn cảnh như An Chi sẽ tiếp tục chiến đấu, viết tiếp lên những câu chuyện cuộc đời cho riêng mình.

Sinh con sau 1/7/2023, mẹ nhận mức tiền hưởng chế độ thai sản cao hơn, đọc ngay để biết cách tính
Từ 1/7/2023, mức lương cơ sở tăng nên mức tiền hưởng chế độ thai sản của những sản phụ sinh con từ ngày ngày cũng tăng theo.

Chế độ thai sản 2023

Theo Mai Thanh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sinh non