Bác sĩ sản khuyến cáo 4 việc mẹ bầu có tiền sử sinh non phải làm để tránh “lịch sử lặp lại” ở lần sinh tiếp theo

Thảo Nguyên - Ngày 27/03/2023 14:00 PM (GMT+7)

Sinh quá sớm, sinh thiếu tháng trước ngày dự sinh là điều không phụ nữ nào mong muốn, nhất là những mẹ có tiền sử sinh non càng lo nơm nớp điều này.

Sinh non hay sinh con thiếu tháng là nỗi lo thường trực của bất kỳ mẹ bầu nào. Đây là tình trạng thai nhi chào đời quá sớm, trong khoảng thời gian từ hết tuần 22 đến trước khi hết tuần 36 của thai kỳ.

Theo ThS. Bác sĩ Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm đào tạo (Bệnh viện Phụ sản trung ương), có tới 50% trường hợp sinh non không rõ nguyên nhân. Nhất là những mẹ bầu có tiền sử sinh non trước đó thì ở các lần mang thai sau càng phải cẩn thận vì thai kỳ có nguy cơ sinh non cao hơn hẳn.

Với những mẹ bầu có tiền sử sinh non, nam bác sĩ sản khoa Thành khuyến cáo chị em cần cẩn thận áp dụng 4 việc làm sau:

Với những mẹ bầu có tiền sử sinh non cần phải tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân tại sao mình lại bị như vậy. (Ảnh minh họa)

Với những mẹ bầu có tiền sử sinh non cần phải tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân tại sao mình lại bị như vậy. (Ảnh minh họa)

1. Hiểu rõ nguyên nhân bị sinh non của mình

Với những mẹ bầu có tiền sử sinh non cần phải tìm hiểu kỹ càng nguyên nhân tại sao mình lại bị như vậy. Thông thường qua thăm khám ở những cơ sở sản khoa lớn sẽ phát hiện được nguyên nhân sinh non để dự phòng các nguy cơ.

Để đảm bảo điều này, mẹ bầu cần phải thông báo đầy đủ cho bác sĩ về tiền sử sinh non của mình để có phương án theo dõi đặc biệt.

2. Điều trị triệt để các nhiễm trùng, viêm nhiễm phụ khoa

Rất nhiều trường hợp mẹ bầu sinh non có thể do nhiễm trùng, viêm nhiễm phụ khoa. Vì thế chị em nếu mắc các bệnh này cần phải điều trị triệt để trước, trong và toàn bộ quá trình thai kỳ.

3. Điều trị, xử lý triệt để tiểu đường thai kỳ

Nhiều chị em trong quá trình mang thai có thể bị tiểu đường thai kỳ. Trong khi đó tiểu đường là nguyên nhân làm cho thai nhi kích thước rất lớn và dẫn đến tăng tải trọng đè lên cổ tử cung làm suy yếu cổ tử cung. Đồng thời, gây dư ối, gây đa ối, tình trạng tiểu đường làm suy yếu hệ thống mô, tổ chức liên kết và cơ làm cổ tử cung mềm yếu hơn và làm tăng nguy cơ sinh non.

Nhiều chị em trong quá trình mang thai có thể bị tiểu đường thai kỳ, viên nhiễm phụ khoa nên cần xử trí dứt điểm. (Ảnh minh họa)

Nhiều chị em trong quá trình mang thai có thể bị tiểu đường thai kỳ, viên nhiễm phụ khoa nên cần xử trí dứt điểm. (Ảnh minh họa)

Bởi thế, mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ cần điều trị, xử lý triệt để bệnh này. Đây chính là biện pháp dự phòng sinh non tốt nhất.

4. Chỉ thăm khám và chuẩn bị cho lần mang thai sau ở những cơ sở sản khoa lớn, uy tín

Bác sĩ Thành khuyến cáo, mẹ bầu với tiền sử sinh non trước đó nên luôn thăm khám đầy đủ và chuẩn bị cho lần mang thai sau thật chu đáo ở những cơ sở sản khoa lớn, uy tín. Điều này sẽ giúp các mẹ bầu có khả năng dự phòng nguy cơ sinh non tốt nhất.

Cao thủ trong làng ở cữ: Sau sinh một nách hai con vẫn tự đi chợ nấu cơm cho cả nhà, nhìn mâm cơm lại càng nể
14 ngày sau sinh, mẹ bỉm sữa Hà Nội đã tự tay “cân” cả thế giới khi vừa chăm con sơ sinh vừa chuẩn bị đi chợ nấu cơm cữ cho mình và cả nhà ăn, vừa làm hết mọi việc nhà.

Ăn uống sau sinh

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài chuyên gia