Suốt 3 tháng sau sinh, mẹ trẻ Hà Nội kiên trì hơ lá trầu đắp mỗi ngày cho bé, bác sĩ nói gì?

Thảo Nguyên - Ngày 20/11/2022 16:00 PM (GMT+7)

Bà mẹ này cho biết dù con đã 3 tháng 14 ngày nhưng vẫn được hơ lá trầu hàng ngày.

Đó là chia sẻ của bà mẹ trẻ Tống Thị Kim Loan ở Thị trấn Thường Tín, Hà Nội. Hiện tại bé Bom (tên ở nhà) nhà chị Loan đã được 3 tháng 14 ngày và nặng 7,2kg, dài 70cm nhưng bà mẹ trẻ này vẫn hàng ngày kiên trì hơ lá trầu cho bé.

Chị Loan cho biết, sau sinh giống như nhiều sản phụ ở cữ khác, chị cũng thực hiện kiêng cữ cho bản thân. Ngoài ra, để con yêu khỏe mạnh, cứng cáp hơn, ngày nào chị cũng massage trước tắm và hơ lá trầu cho con trai nhỏ.

Bà mẹ trẻ Tống Thị Kim Loan và con trai nhỏ (Ảnh: NVCC)

Bà mẹ trẻ Tống Thị Kim Loan và con trai nhỏ (Ảnh: NVCC)

“Sau sinh thấy nhiều mẹ trẻ mách nước kinh nghiệm dân gian nên mình cũng hơ lá trầu cho con để nhận nhiều tác dụng. Hàng ngày cứ 5 giờ chiều, mình tắm cho bé. Trước khi tắm mình massage cho con. Sau đó lấy lá trầu đắp trên vùng thóp, vùng cổ và ngực, lưng của bé”, bà mẹ trẻ này cho biết.

Theo chị Loan tiết lộ, để lá trầu phát huy tác dụng thì mẹ nên lấy lá trầu mới và non. Như vậy lá mới có nhiều tinh dầu.

Khi hỏi về việc đắp lá trầu hàng ngày cho con, bé Bom đã nhận được những lợi ích thiết thực gì, mẹ trẻ này cười nói: “Thực ra ai mách gì và thấy tốt cho con thì mình làm thôi. Mình cũng chưa thấy rõ nhiều lợi ích nhưng suốt từ khi con chào đời đến nay luôn khỏe mạnh, phát triển bình thường và đúng tiến độ nên cũng rất vui”.

Hiện bà mẹ này cho biết dù con đã 3 tháng 14 ngày nhưng vẫn được hơ lá trầu hàng ngày vì: “Ai cũng bảo hơ lá trầu mỗi ngày giúp con không quấy khóc đêm, giúp trẻ hết nấc cụt, liều thuốc giảm đau, chữa đầy bụng, khó tiêu cho trẻ, giúp trẻ giảm ho, có giúp ngủ ngon giấc hơn, khử trùng và chữa hăm cho trẻ nên mình cứ làm theo”.

Suốt 3 tháng sau sinh, mẹ trẻ Hà Nội kiên trì hơ lá trầu đắp mỗi ngày cho bé, bác sĩ nói gì? - 2Bà mẹ này cho biết dù con đã 3 tháng 14 ngày nhưng vẫn được hơ lá trầu hàng ngày (Ảnh: NVCC)

Bà mẹ này cho biết dù con đã 3 tháng 14 ngày nhưng vẫn được hơ lá trầu hàng ngày (Ảnh: NVCC)

Thực hư trẻ sơ sinh hơ lá trầu để khỏe mạnh?

Chia sẻ về việc trẻ sơ sinh có nên hơ lá trầu hàng ngày để khỏe mạnh, lương y Vũ Quốc Trung (Thành viên Hội Đông y Việt Nam) cho rằng đây là mẹo dân gian mà nhiều mẹ bỉm sữa trước đây hay sử dụng. Mặc dù hiện nay có nhiều cách chăm trẻ sơ sinh nhưng biện pháp này vẫn khá tốt cho sức khỏe của các bé nên nếu muốn nhiều mẹ có thể áp dụng.

Vị lương y này cũng cho biết, theo Đông y, lá trầu được ví như một loại thuốc kháng sinh có thể diệt được các loại vi khuẩn gây bệnh thông thường, giúp trẻ nhanh hết bệnh, ăn ngủ ngon hơn.

Bé Bom đã được 3 tháng 14 ngày và nặng 7,2kg, dài 70cm (Ảnh: NVCC)

Bé Bom đã được 3 tháng 14 ngày và nặng 7,2kg, dài 70cm (Ảnh: NVCC)

Tuy vậy, mẹ cần lưu ý khi hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh phải rất cẩn trọng:

- Lưu ý về nhiệt độ khi hơ lá trầu. Bởi làn da bé rất mỏng manh nhạy cảm, chỉ cần quá tay hơ nóng lá trầu một chút cũng có thể khiến trẻ bị bỏng.

- Mẹ không đắp lá trầu khi da trẻ bị sưng tấy trầy xước, mụn nhọt.

- Không nên dùng than trong phòng kín để hơ lá trầu mà nên dùng bếp điện vì than có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nói chung theo lương y Vũ Quốc Trung, hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh là kinh nghiệm dân gian phổ biến, song mẹ không nhất thiết phải làm điều này nếu bé và mẹ đều khỏe mạnh. Điều kiện chăm sóc bé ngày nay khác xưa rất nhiều mẹ có thể cân nhắc  trước khi áp dụng.

Diệp Bảo Ngọc: Nửa đêm cập rập vào viện đi đẻ, chỉ 1 tháng sau sinh đã lấy lại vóc dáng
Đó là tâm sự của hot girl đời đầu Sài Thành kiêm nữ diễn viên xinh đẹp Diệp Bảo Ngọc – người từng góp mặt trong các bộ phim đình đám.

Câu chuyện đi đẻ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc mẹ và bé sau sinh