7 hiểu lầm về sinh mổ, bác sĩ sản cho biết hơn 80% sản phụ Việt mắc phải

Thảo Nguyên - Ngày 28/06/2023 09:00 AM (GMT+7)

Hiện nay, nhiều mẹ bầu vì rất nhiều lý do phải sinh mổ nhưng thực tế vẫn có nhiều hiểu lầm về phương pháp sinh đẻ này.

Thạc sĩ, bác sĩ Trương Quang Hải - Tốt nghiệp chuyên ngành sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội; chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn sản phụ khoa và nam khoa cho rằng, 7 hiểu lầm dưới đây về sinh mổ có đến hơn 80% mẹ bầu Việt đều mắc phải.

1. Sinh mổ không được da kề da với em bé

Sau khi trải qua cuộc vượt cạn bằng phương pháp đẻ mổ, một số phần nhất định của cơ thể sản phụ có thể sẽ nhạy cảm hơn với việc đụng chạm. Tuy nhiên không có lý do gì khiến bạn và em bé không thể tiếp xúc da kề da cả.

Vấn đề chỉ là tìm ra một tư thế, vị trí thoải mái cho cả sản phụ mới sinh và em bé. Vùng có sẹo mổ có thể sẽ hơi căng tức nhưng cũng có rất nhiều vùng da khác 2 mẹ con bạn có thể tiếp xúc được với nhau.

Mẹ bỉm sinh mổ sẽ hồi phục lâu hơn so với sinh thường. (Ảnh: BSCC)

Mẹ bỉm sinh mổ sẽ hồi phục lâu hơn so với sinh thường. (Ảnh: BSCC)

2. Mẹ cho con bú sau sinh mổ là rất khó khăn

Thực tế, cho con bú sữa mẹ từ vú hay bú bình hoàn toàn là quyết định của cá nhân mỗi sản phụ. Nếu cho con bú mẹ, việc sinh mổ cũng không ảnh hưởng và không quá khó nhưng sẽ cần phải kiên nhẫn hơn.

Nói chung các bà mẹ sinh mổ chỉ phải đợi lâu hơn một chút mới có thể cho con bú mẹ so với những bà mẹ sinh thường vì sau sinh mổ, bạn có thể vẫn còn cảm thấy đau. Vì thế, mẹ bỉm hãy thử nhiều cách khác nhau để bế, ôm em bé của mình khi cho con bú mẹ.

3. Sinh mổ sẽ không thể sinh thường trong lần sinh tiếp theo

Nếu muốn sinh thường sau khi đã từng sinh mổ, mẹ có thể sẽ phải trải qua quá trình thử chuyển dạ sau khi sinh mổ. Quá trình thử nghiệm này sẽ xác định được liệu bạn sinh thường sau khi sinh mổ có an toàn không.

Tin vui là thông thường kết quả là tương đối khả quan với đa số phụ nữ, khoảng 60-80% chị em sau khi trải qua quá trình thử chuyển dạ sau khi sinh mổ vẫn có thể sinh thường thành công.

4. Sinh mổ chủ động ít rủi ro hơn sinh thường

Nhiều lý do khiến 1 số mẹ bầu được bác sĩ chỉ định sinh mổ thay vì sinh thường, nhất là những trường hợp mang thai nguy cơ cao như bầu đa thai, biến chứng xảy ra trong quá trình chuyển dạ hoặc sinh và nhiễm trùng….

Song các bác sĩ sản khoa vẫn khuyên chị em nên sinh thường nếu thai kỳ không gặp vấn đề và mẹ bầu khỏe mạnh. Bởi sinh mổ, dù là sinh mổ chủ động cũng nên rất cẩn trọng. Mẹ bầu nên nhớ rằng, sinh mổ là một quy trình phẫu thuật sẽ có những nguy cơ và rủi ro nhất định xảy ra.

5. Thời gian hồi phục sau sinh thường và sinh mổ như nhau

Dù cho sau sinh mổ hay sinh thường, sản phụ vẫn phải tập đi lại nhẹ nhàng. Thế nhưng việc sinh mổ sẽ khiến mẹ bầu cần phải được nghỉ ngơi nhiều hơn. Những chị em sinh mổ thường chỉ được về nhà sau 3-5 ngày lưu viện sau sinh, với quá trình hồi phục diễn ra trong khoảng 4 tuần.

Ngược lại các sản phụ sinh thường có thể rời bệnh viện sau 1-2 ngày và chỉ cần 1-2 tuần để hồi phục hoàn toàn.

6. Sản phụ mổ đẻ chỉ có thể trải qua một số lượng cuộc mổ đẻ nhất định trong đời

Thực tế, không có số lượng cuộc mổ đẻ mà 1 phụ nữ có thể trải qua. Bạn có thể trải qua nhiều cuộc mổ đẻ trong suốt cả đời hoặc chỉ mổ đẻ 1 lần trong cả đời, điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào mỗi lần mang thai của chính sản phụ.

Song lưu ý, mỗi lần mổ đẻ sẽ đi kèm với những nguy cơ khác nhau như: có sẹo tử cung, tổn thương bàng quang và tổn thương ruột, chảy máu và những biến chứng về nhau thai đi kèm với quá trình sinh mổ…

Thực tế, không có số lượng cuộc mổ đẻ mà 1 phụ nữ có thể trải qua. (Ảnh: BSCC)

Thực tế, không có số lượng cuộc mổ đẻ mà 1 phụ nữ có thể trải qua. (Ảnh: BSCC)

7. Sản phụ mổ đẻ sẽ không cảm thấy bất cứ điều gì trong suốt quá trình sinh mổ

Nhiều mẹ bầu lầm tưởng với việc được gây mê, sản phụ sẽ không cảm nhận được cảm giác đau đớn trong suốt quá trình sinh mổ. Nhưng đôi khi họ có thể cảm nhận được việc tăng áp lực hoặc bị giật một chút trong quá trình sinh mổ, buồn nôn, nôn trước hoặc sau khi sinh mổ cũng là một hiện tượng tương đối phổ biến.

Những triệu chứng này có thể là hậu quả của việc hạ huyết áp của sản phụ hay việc dùng thuốc gây mê trong quá trình sinh mổ.

7 hiểu lầm về sinh mổ, bác sĩ sản cho biết hơn 80% sản phụ Việt mắc phải - 3

Bác sĩ sản khoa tiết lộ vấn đề cực nghiêm trọng khi mẹ bầu xin mổ chủ động
Với nhiều mẹ bầu hiện nay rất quan tâm đến việc mổ chủ động để có thể chủ động chọn ngày giờ đẹp “bắt con” trước khi chuyển dạ. Bác sĩ sản khoa nói gì...

Sinh mổ

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thạc sĩ, bác sĩ Trương Quang Hải